Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi theo hình chữ V

04/08/2020 02:10 PM | Thời sự

Các biện pháp nghiêm ngặt của Chính phủ Trung Quốc nhằm khống chế dịch bệnh COVID-19 đã cho phép nền kinh tế nước này phục hồi theo hình chữ V.

Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi theo hình chữ V

Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn đánh giá của các chuyên gia kinh tế Chile cho rằng, kinh tế Trung Quốc đã phục hồi theo hình chữ V (suy giảm mạnh và bật tăng mạnh trở lại ngay sau khi chạm đáy) trong nửa đầu năm nay, nhờ các biện pháp kiềm chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Giáo sư Hassan Akram tại Đại học Diego Portales (Chile) nhận định các biện pháp nghiêm ngặt của Chính phủ Trung Quốc nhằm khống chế dịch bệnh đã cho phép nền kinh tế nước này phục hồi trong thời gian dài. Chuyên gia này giải thích, Trung Quốc đã chịu tác động nặng nề trong một khoảng thời gian ngắn khi nền kinh tế suy giảm, nhưng nước này sẽ được hưởng lợi nếu có thể mở cửa nền kinh tế trong giai đoạn nửa cuối năm nay.

Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi theo hình chữ V - Ảnh 1.

Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đạt tăng trưởng dương trong năm nay. (Ảnh minh họa: THX).

Cuộc khảo sát do AFP thực hiện với các nhà phân tích thuộc 11 viện nghiên cứu cho thấy, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 1,3% trong quý II/2020. Mặc dù kém xa mức tăng trưởng 6,1% của cùng kỳ năm 2019, nhưng kết quả này vẫn tốt hơn nhiều so với các nước khác hiện vẫn đang vật lộn với suy thoái.

Theo ông Akram, các quyết định quyết liệt như phong tỏa hoàn toàn, đóng cửa các nhà máy và "đóng băng" toàn bộ nền kinh tế, có tác động tiêu cực (đối với nền kinh tế) lớn hơn nhiều so với các nước khác. Tuy nhiên, những biện pháp hạn chế này đã cho phép đảo ngược xu hướng đi xuống trong quý hai, giúp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng trưởng 3,2% so với cùng kỳ năm trước.

Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi theo hình chữ V - Ảnh 2.

Công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất xe tải hạng nặng của Tập đoàn sản xuất ô tô Thiểm Tây, Trung Quốc. (Ảnh: THX).

Giáo sư Akram đã so sánh tình hình của Trung Quốc với Mỹ, nơi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và "chính quyền kêu gọi phong tỏa rất muộn". Bộ Thương mại Mỹ mới đây cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý II/2020 đã sụt giảm 32,9% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu ghi dấu số liệu kể từ năm 1947.

Nhiều chuyên gia phân tích thị trường nhận định, Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đạt tăng trưởng dương trong năm nay, với mức tăng trưởng 1,7% trong cả năm 2020.

Nhà kinh tế trưởng Tommy Wu thuộc Oxford Economics dự báo, bắt đầu từ quý II/2020, kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục phục hồi do nước này đã xử lý được tác động từ sự phá hủy chuỗi cung ứng.

PV

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Highlands Coffee đổ bộ đường phố Hà Nội: Đầu tư hẳn ô tô lưu động, giá rẻ hơn 16.000 đồng

Theo khảo sát, cà phê phin truyền thống được giảm giá 10.000 đồng/ly. Trong khi đó, trà hay phindi lại rẻ hơn từ 14.000 - 16.000 đồng so với giá gốc. Để thưởng thức một ly trà sen vàng cỡ L, nếu bình thường phải mất 55.000 đồng thì khi mua tại điểm bán này, khách hàng chỉ cần trả 39.000 đồng.

Các nhà máy nước của "shark" Liên ngập trong lỗ

Là kênh đầu tư chiến lược mà "shark" Đỗ Thị Kim Liên đã lựa chọn và dành tâm huyết nhưng các nhà máy nước mặt của Tập đoàn Aqua One đều đang ngập trong thua lỗ. Mức lỗ năm sau lại đậm hơn năm trước, lỗ vài trăm tỷ đồng mỗi năm. Dù cho đấy là nhà máy nước Sông Đuống hay Sông Hậu...

MobiFone kinh doanh thế nào trước khi xảy ra sự cố "sập mạng"?

6 tháng đầu năm 2020, MobiFone chỉ đạt doanh thu hơn 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận 1.637 tỷ đồng, giảm hơn 35% so với cùng kỳ năm trước.

Viện trưởng VinAI Research: Việt Nam đang sánh ngang về AI với Hongkong, Phần Lan

1,5 năm trước, trước khi TS. Bùi Hải Hưng rời bỏ Google DeepMind về Việt Nam theo lời mời của ông Phạm Nhật Vượng để lập ra VinAI Research, Việt Nam vẫn là số 0 trên bản đồ AI thế giới...

Đọc thêm