Kinh tế Thái Lan tăng trưởng chậm lại vì chiến tranh thương mại

20/11/2018 09:00 AM | Xã hội

Số liệu mới nhất của kinh tế Philippines, Indonesia, Malaysia,Trung Quốc và Hàn Quốc đều cho thấy tăng trưởng yếu đi, trong khi đó kinh tế Nhật thậm chí tăng trưởng âm trong quý 3/2018.

Kinh tế Thái Lan chững lại trong quý 3/2018 khi mà chiến tranh thương mại tồi tệ hơn và du lịch chững lại, cơ quan quản lý nhà nước vì vậy buộc phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thường niên.

Theo báo Nikkei, kinh tế Thái Lan tăng trưởng được 3,3%, thấp hơn dự báo từ 4% đến 4,2% theo khảo sát của Reuters.

Thái Lan chắc chắn không phải nước châu Á duy nhất chịu tác động từ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Số liệu mới nhất của kinh tế Philippines, Indonesia, Malaysia,Trung Quốc và Hàn Quốc đều cho thấy tăng trưởng yếu đi, trong khi đó kinh tế Nhật thậm chí tăng trưởng âm trong quý 3/2018.

Chuyên gia phân tích tại trung tâm nghiên cứu Kasikorn nhận định: “Dù các động lực tăng trưởng khác vẫn khá vững, hai động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Thái Lan là xuất khẩu và du lịch vẫn có tỷ trọng đóng góp quan trọng đến kinh tế Thái Lan”.

Xuất khẩu hiện đang đóng góp khoảng hơn 60% vào tổng GDP của Thái Lan. Xuất khẩu Thái Lan trong tháng 9/2018 giảm 5,2% và như vậy ghi nhận tháng giảm đầu tiên trong 19 tháng. Như vậy rõ ràng đối đầu thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang bắt đầu tác động xấu đến xuất khẩu của Thái Lan.

Ban Kinh tế Quốc gia và Phát triển Xã hội dự báo rằng xuất khẩu của Thái Lan sẽ tăng trưởng 7,2% trong năm nay, thấp hơn so với dự báo trước đó là 10%.

Số lượng khách Trung Quốc đến Thái Lan giảm sút đã khiến cho doanh thu của Thái Lan từ du lịch sụt giảm, du lịch đóng góp 20% vào kinh tế Thái Lan. Trong tháng 7/2018, 50 khách Trung Quốc chết vì chìm thuyền ở Thái Lan.

Cơ quan quản lý Thái Lan đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP xuống 4,2% từ mức 4,2% đến 4,7% trước đó. Cơ quan dự báo về mức tăng trưởng 3,5% cho đến 4,5% trong năm 2019.

Tuy nhiên cơ quan quản lý nhận xét nhìn chung kinh tế Thái Lan vẫn khá vững, nhờ tỷ lệ thất nghiệp vô cùng thấp, chỉ 1%, lạm phát quanh ngưỡng 1,5%. Đầu tư chính phủ tăng 4,2% và đầu tư công tăng 3,9% - mức tăng trưởng mạnh nhất trong 15 quý.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM