Kinh tế Thái Lan "chìm sâu" vì COVID-19

18/09/2020 02:12 PM | Thời sự

Theo nhận định của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong bản báo cáo mới nhất, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan trong năm nay có thể giảm tới 8%.

Kinh tế Thái Lan "chìm sâu" vì COVID-19

Theo ADB, thu nhập từ xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Thái Lan dự kiến giảm 22,3% trong năm nay, sau đó phục hồi với mức tăng trưởng 7,6% vào năm sau.

ADB cho rằng xuất khẩu giảm sâu hơn sẽ đè nặng lên tiêu dùng và đầu tư tư nhân. Đầu tư tư nhân của Thái Lan hiện dự kiến sẽ giảm 12,1% năm 2020 sau đó phục hồi với mức tăng trưởng 4% năm 2021. Nhu cầu trong nước và ngoài nước đều yếu, năng lực sản xuất dư thừa và sự bất ổn kéo dài về diễn biến của đại dịch sẽ làm suy yếu niềm tin kinh doanh và cản trở đầu tư trong năm nay.

Nếu Thái Lan xuất hiện làn sóng COVID-19 thứ hai thì có thể nước này sẽ kích hoạt một đợt phong tỏa khác, dẫn đến sự gián đoạn các hoạt động kinh tế.

Kinh tế Thái Lan chìm sâu vì COVID-19 - Ảnh 1.

Kinh tế Thái Lan sẽ kém hiệu quả hơn dự kiến nếu nền kinh tế toàn cầu phục hồi chậm hơn dự đoán. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trong khi đó, chi tiêu công là động lực kinh tế duy nhất của Thái Lan trong năm nay, với mức tăng dự kiến 3,8%, do việc giải ngân các khoản cứu trợ nhanh chóng. Trong khi đó, đầu tư công được dự báo sẽ tăng, đặc biệt là vào các dự án cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp nhà nước, và đây sẽ là chìa khóa để duy trì các hoạt động của nền kinh tế Thái Lan.

ADB dự báo GDP của Thái Lan sẽ tăng 4,5% vào năm 2021. Theo ADB, triển vọng của nền kinh tế Thái Lan phụ thuộc phần lớn vào tình hình dịch COVID-19 ở khu vực và toàn cầu.

Cũng theo ADB, kinh tế Thái Lan sẽ kém hiệu quả hơn dự kiến nếu nền kinh tế toàn cầu phục hồi chậm hơn dự đoán. Chủ nghĩa bảo hộ thương mại toàn cầu diễn biến nghiêm trọng hơn hoặc căng thẳng địa chính trị gia tăng có thể phá vỡ các chuỗi cung ứng và sự ổn định giá cả.

Anh Đặng

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao?

Hầu hết các tỷ phú đình đám nhất Việt Nam đều tuyên bố công khai việc không ép con phải đi theo nghiệp của bố mẹ hay gia đình. Tuy nhiên, con của các tỷ phú vẫn vào làm việc trong doanh nghiệp của bố và phải… học việc.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm