Kinh tế Singapore đi xuống phát đi tín hiệu bi quan về ngành sản xuất toàn cầu

17/02/2019 10:43 AM | Xã hội

MTI cảnh báo rằng các ngành điện tử, cơ khí sẽ đối diện với nhiều khó khăn khi mà nhu cầu đối với sản phẩm bán dẫn và thiết bị bán dẫn giảm đi.

GDP của Singapore trong quý 4/2018 tăng trưởng chậm hơn dự báo của giới chuyên gia, điều này không khỏi khiến các chuyên gia dự báo nhiều hơn về khả năng ngân sách sẽ phải tăng cường được bổ sung khi mà chính phủ Singapore cảnh báo nhiều hơn về bất ổn trong kinh tế toàn cầu.

Theo Nikkei, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) công bố GDP quý 4/2018 tăng trưởng 1,9% so với cùng kỳ, thấp hơn tốc độ tăng trưởng 2,4% của quý 3/2018 và thấp hơn kỳ vọng 2,2%.

Tốc độ tăng trưởng GDP như vậy thấp nhất tính từ quý 3/2016.

MTI đồng thời cảnh báo rằng ngành sản xuất Singapore sẽ có thể suy giảm tăng trưởng. Dù MTI duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 trong ngưỡng từ 1,5% đến 3,5%. Mức tăng trưởng thực tế có thể ở ngưỡng giữa, cũng theo MTI.

Giám đốc nghiên cứu tại Synergy Financial Advisers, ông Brian Matthew Ho, nhận xét: “Ai cũng cảm nhận được rằng kinh tế Singapore đã chững lại trong vài tháng qua. Xu thế này dường như không thay đổi với cả ngành sản xuất và ngành dịch vụ, cả hai ngành nhiều khả năng có triển vọng bi quan hơn trong khoảng 6 tháng tới”.

Số liệu GDP mới công bố ngày thứ Sáu có thể coi như dấu hiệu mới nhất về sự đi xuống của nền kinh tế giàu có nhất Đông Nam Á vốn phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế.

Đầu tuần này, Singapore công bố doanh số bán lẻ tháng 12/2018 giảm 6% so với cùng kỳ năm, doanh số bán lẻ nói chung giảm khoảng 0,7% trong năm 2018 và như vậy có năm giảm đầu tiên tính từ năm 2013.

MTI cảnh báo rằng các ngành điện tử, cơ khí sẽ đối diện với nhiều khó khăn khi mà nhu cầu đối với sản phẩm bán dẫn và thiết bị bán dẫn giảm đi khi chu kỳ của ngành điện tử ngày một khó khăn hơn.

Ngành dịch vụ định hướng thương mại của Singapore chịu tác động mạnh bởi việc kinh tế toàn cầu chững lại cũng như gián đoạn của hoạt động thương mại Mỹ - Trung Quốc. Kế hoạch ngân sách bổ sung công bố trong ngày thứ Hai sẽ rộng rãi và hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp nhỏ cũng như công dân Singapore.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM