Kinh tế New Zealand chính thức suy thoái

17/09/2020 07:30 PM | Thời sự

New Zealand đã trải qua đợt suy thoái tồi tệ nhất trong quý II, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang làm tê liệt nhiều hoạt động kinh doanh.

Kinh tế New Zealand chính thức suy thoái

Dữ liệu chính thức mới đây cho thấy tổng sản phẩm quốc nội GDP của New Zealand trong quý II đã giảm 12,2%, mức giảm hàng quý mạnh nhất từng được ghi nhận.

Đà tăng trưởng đã bị ảnh hưởng bởi sự đình trệ trong hoạt động kinh tế, khi chính phủ áp dụng một đợt phong tỏa nghiêm ngặt trên toàn quốc, kéo dài từ cuối tháng 3 đến tháng 5, nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Chính phủ của Thủ tướng Jacinda Ardern, nơi đang bước vào giai đoạn "nước rút", chuẩn bị cho cuộc bầu cử nhiệm kỳ mới vào ngày 17/10 tới, đã cảnh báo triển vọng và sức khỏe tổng thể của nền kinh tế nước này trong năm 2020 không có nhiều gam màu "sáng sủa".

Trước đó, Ngân hàng Dự trữ New Zealand (ngân hàng trung ương) dự báo kinh tế nước này trong quý II/2020 sẽ giảm 14,2% so với quý trước đó và giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Kinh tế New Zealand chính thức suy thoái - Ảnh 1.

Kinh tế New Zealand chính thức rơi vào suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 2010. (Ảnh minh họa: Reuters)

Đà tăng trưởng của kinh tế New Zealand đã chịu ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng do sự đình trệ của hoạt động kinh tế giữa bối cảnh sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã buộc hầu hết người dân phải ở nhà và các doanh nghiệp phải đóng cửa.

Chính phủ New Zealand đã cảnh báo về sự sụt giảm đáng kể hoạt động kinh tế của nước này trong quý II/2020 song khẳng định thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 tại địa phương có thể giúp triển vọng phục hồi.

Dự báo của Bộ Tài chính New Zealand công bố gần đây cho thấy mặc dù phản ứng của New Zealand đối với đại dịch COVID-19 đã giúp giảm bớt cú sốc kinh tế trong ngắn hạn, nhưng mức nợ cao và tình trạng gián đoạn liên tục sẽ trì hoãn đà phục hồi kinh tế nước này.

Anh Đặng (t/h)

VTV.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Không còn mảng bán lẻ, doanh thu Vingroup vẫn tăng trưởng 14% nhờ ô tô và điện thoại bán tốt

Nếu không tính mảng bán lẻ, doanh thu của Vingroup tăng tới 51% so với cùng kỳ. Lợi nhuận quý 3 là 1.436 tỷ đồng, tăng trưởng 102%.

Thảm cảnh của những người kinh doanh nhỏ lẻ đặt cược tất cả vào Amazon để rồi mất trắng cơ nghiệp

"Cả cuộc đời mình tôi đã dậy từ 5h30 sáng và làm việc 40, 50, 60 giờ mỗi tuần", Govani nói. "Số hàng đó là tất cả những gì tôi có. Amazon đã phá hủy cuộc đời tôi, tôi chẳng làm gì sai trái cả".

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm