Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

12/08/2020 04:35 PM | Thời sự

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Theo hãng tin Bloomberg, nền kinh tế Anh đã chính thức suy thoái kỹ thuật sau khi chính phủ công bố mức suy giảm GDP quý thứ 2 liên tiếp. Cụ thể, báo cáo của Tổng cục thống kê Anh (ONS) cho thấy GDP quý II/2020 của nước này giảm 20,4% so với quý trước đó, mức giảm kỷ lục trong lịch sử kể từ khi số liệu được thu thập từ năm 1955. Đây cũng là mức giảm mạnh nhất trong số các nền kinh tế lớn trên thế giới vì dịch Covid-19.

Nguyên nhân chính của suy thoái được cho là cách đối phó bất cẩn của chính phủ với dịch Covid-19 khiến chúng lan rộng, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế cùng những lệnh cách ly buộc mọi người phải ở nhà.

Trên thực tế, GDP của Anh đã giảm mạnh kể từ cuối tháng 3/2020 khi dịch Covid-19 lan rộng và chính phủ buộc phải áp dụng các lệnh giãn cách xã hội. Điều trớ trêu là dù dịch Covid-19 chủ yếu tác động đến kinh tế trong quý II nhưng số liệu GDP quý I/2020 của Anh vẫn giảm nhẹ 2,2%, qua đó khiến nước này rơi vào suy thoái kỹ thuật khi quý II giảm mạnh.

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Anh là nước chịu thiệt hại kinh tế nặng nhất Châu Âu vì dịch Covid-19

"Tôi đã từng nói rằng thời kỳ khó khăn sẽ tới và số liệu hôm nay chứng minh cho điều đó. Hàng trăm nghìn người đã mất việc và đáng tiếc là nhiều người nữa sẽ thất nghiệp trong các tháng tới", Bộ trưởng tài chính Rishi Sunak ngậm ngùi.

Gần 10 triệu lao động tại Anh đã được đưa vào diện hỗ trợ khi chính phủ trả một phần tiền lương cho doanh nghiệp.

Mặc dù số liệu GDP tháng 6/2020 của Anh tăng kỷ lục 8,7%, vượt các dự đoán nhưng những số liệu về tín dụng tiêu dùng và lượng sử dụng điện cho thấy nền kinh tế vẫn chưa thể gượng dậy nổi vì dịch Covid-19. Trong khi đó, một số nền kinh tế lớn khác tại Châu Âu đã bắt đầu hồi phục dần sau khi khống chế được đại dịch.

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Suy giảm GDP quý II/2020 của các nước Châu Âu

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã chi hàng tỷ Bảng cho hệ thống tài chính và hạ lãi suất xuống gần 0%. Tuy nhiên các nhà đầu tư dự đoán BoE sẽ tiếp tục bơm tiền vào thị trường thông qua việc mua lại trái phiếu để kích thích kinh tế.

Theo hãng tin Bloomberg, kinh tế Anh đã phải trả giá vì phản ứng quá chậm trong việc cách ly và đối phó với dịch Covid-19. Tỷ lệ người chết vì dịch tại Anh cũng thuộc hàng cao nhất Châu Âu và nhiều khả năng nền kinh tế này sẽ suy giảm mạnh nhất khu vực vì đại dịch.

AB

Theo Tổ Quốc/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữa thời Covid, doanh số bán hàng hiệu của ông Johnathan Hạnh Nguyễn tăng trưởng 15%, có 2.000 tỷ đồng dự phòng chưa dùng đến

Do đó, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng các chính sách, ngân sách cứu trợ nên tập trung cho những đối tượng khó khăn, thay vì chia đều.

Công ty đứng sau 'Among Us': Chỉ có 3 người, đạt 86,6 triệu lượt tải, thu về 3,2 triệu USD từ bán trang bị!

Ngày 25/9, số lượng người chơi cùng lúc trên toàn thế giới đã đạt hơn 3,5 triệu.

Không hiểu gì về chứng khoán, fan bất chấp vay ngân hàng, xin tiền bố mẹ mua cổ phiếu ủng hộ công ty chủ quản BTS

Đội quân các A.R.M.Y tìm đủ mọi cách để mua được dù chỉ 1 cổ phiếu công ty quản lý BTS để có thể gặp thần tượng trong đại hội đồng cổ đông.

Dịch vụ khám bệnh gấp 5-10 lần bệnh viện công, hầu hết các bệnh viện tư nhân ở Việt Nam đều lãi gấp đôi chỉ sau vài ba năm

Số liệu của Business Monitor International cho biết số tiền chi cho sức khoẻ tại Việt Nam năm 2017 ước khoảng 16,1 tỷ USD, chiếm 7,5% GDP, ước đến năm 2021 con số này sẽ tăng lên khoảng 22,7 tỷ USD khi người dân có ý thức nhiều hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ.

Đọc thêm