Kinh nghiệm người xưa: Khó khăn không "tơ tưởng" 3 người, không có tiền không "đâm đầu" vào 3 việc làm ăn

27/02/2020 13:11 PM | Sống

Đừng nghĩ rằng kinh nghiệm người xưa để lại là lạc hậu, không có tác dụng. Chúng là sự kết tinh của trí tuệ của nhiều thế hệ, nếu bạn có thể thực sự hiểu được ý nghĩa của chúng, chúng sẽ đem lại cho bạn những lợi ích bất ngờ.

Con người sống ở đời, 10 chuyện thì có tới 8,9 không như ý, đây là điều bình thường, tuy nhiên một vài người yếu đuối, khi rơi xuống đáy cuộc đời thường mất rất nhiều thời gian mà vẫn không leo lên được. Thực ra, không nhất thiết phải suy sụp tới vậy, đáy cuộc đời mà bạn gặp, rất nhiều người cũng từng rơi xuống, vận mệnh không hề bất công với bạn. Chỉ có điều có những người có thể nghĩ cách để thoát ra, còn có những người lại tiếp tục đắm mình trong đó. Nếu gặp phải khó khăn mà không biết phải làm sao, bạn có thể tìm tới những kinh nghiệm của người xưa.

Đừng nghĩ rằng kinh nghiệm người xưa để lại là lạc hậu, không có tác dụng. Chúng là sự kết tinh của trí tuệ của nhiều thế hệ, nếu bạn có thể thực sự hiểu được ý nghĩa của chúng, chúng sẽ đem lại cho bạn những lợi ích bất ngờ. Một trong những kinh nghiệm quý báu mà người xưa để lại đó là khi khó khăn không "tơ tưởng" 3 người, lúc không có tiền không "đâm đầu" vào 3 việc làm ăn.

Kinh nghiệm người xưa: Khó khăn không tơ tưởng 3 người, không có tiền không đâm đầu vào 3 việc làm ăn - Ảnh 1.

Khó khăn không "tơ tưởng"3 người

Thứ nhất là quý nhân. Con người lúc gặp khó khăn thường sẽ tơ tưởng có quý nhân xuất hiện giúp đỡ, giúp thành toàn nên sự nghiệp cho mình, đây là lẽ thường tình. Nhưng càng là khi khó khăn, càng không nên ảo tưởng ngồi đó chờ đợi quý nhân xuất hiện. Vì sao? Trước tiên là bởi quý nhân đâu dễ gặp tới như vậy! Có thể cả đời này chưa chắc bạn đã gặp được quý nhân, vậy hà cớ gì phải nghĩ tới vấn đề này trong lúc đang thất vọng?

Thứ hai, cái gọi là quý nhân thực sự có thể giúp bạn vượt qua khó khăn? Có thể, nhưng họ chỉ có thể giúp bạn 10%, suy cho cùng bạn vẫn phải dựa vào chính mình. Cuộc đời là của bản thân, nên đi như nào, nên bước ra sao, tất cả đều phải dựa vào chính mình. Tác dụng của quý nhân chỉ là đưa cho chúng ta ít lửa để sửa ấm giữa mùa tuyết rơi, chứ không có tác dụng to lớn như chúng ta thường mộng tưởng. Mang tất cả hi vọng gửi gắm vào người gọi là quý nhân còn bản thân lại không làm gì là điều cấm kị nhất!

Thứ hai là người yêu. Rất nhiều người vào những khi yếu đuối nhất luôn hi vọng có người mình yêu thương ở bên, ít nhất có thể đem lại cho mình cảm giác an toàn. Nhưng, khi rơi vào khó khăn, tuyệt đối đừng ỷ lại vào một người. Con người vĩnh viễn không thể nhìn rõ con người, bạn vĩnh viễn không bao giờ biết được người từng nói yêu bạn rồi một ngày nào đó có rời đi hay không. Cổ nhân nói "phu thê bản thị đồng lâm điểu, đại nạn lâm đầu các tự phi", vợ chồng vốn như chim ở chung một rừng, đại họa đến mỗi người tự bay đi.

Nếu bạn toàn tâm toàn ý tin tưởng một người, toàn tâm toàn ý phụ thuộc vào họ, giả sử có một ngày họ rời đi, liệu bạn có chịu đựng nổi cú sốc này? Đặc biệt là giai đoạn khó khăn, cái gọi là "đại họa đến mỗi người tự bay" không phải là không có lý. Trong hoàn cảnh khó khăn, bản thân vốn dĩ đã rất yếu đối, thêm một phần đả kích nữa, có lẽ sẽ hoàn toàn sụp đổ. Vì vậy, đối với người yêu thương, luôn phải có sự trân trọng biết ơn, nhưng lúc khó khăn tuyệt đối không được quá phụ thuộc.

Thứ ba là kẻ thù. Bạn càng khó khăn, kẻ thù của bạn càng đắc ý, càng xem thường, giễu cợt bạn, đây là lẽ dĩ nhiên. Nhưng những lúc như này, càng nghĩ tới kẻ thù, càng nghĩ tới sự giễu cợt của họ sẽ chỉ càng khiến áp lực tâm lý gia tăng, khiến bạn vội vàng, nóng nảy, bốc đồng muốn nhanh chóng "ăn miếng trả miếng". Bốc đồng là ma quỷ, nó sẽ chỉ khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm, không sáng suốt. Vì vậy, quan trọng nhất lúc này là phải bình tĩnh, nỗ lực vượt qua khó khăn trước mắt, đây mới là ưu tiên số 1, "quân tử trả thù 10 năm chưa muộn", đợi tới khi bạn vượt qua được khó khăn, lấy lại được thời kì hoàng kim rồi quay lại chê cười kẻ trước kia cười chê mình, há chẳng phải sẽ sảng khoái hơn ư?

Kinh nghiệm người xưa: Khó khăn không tơ tưởng 3 người, không có tiền không đâm đầu vào 3 việc làm ăn - Ảnh 2.

Không có tiền không "đâm đầu" vào 3 việc làm ăn

Lúc khó khăn ta luôn nghĩ tới việc làm sao để nhanh chóng vượt qua nó nên rất dễ mắc sai lầm, không khéo còn xảy ra những hậu quả hết đường cứu vãn. Lúc gặp khó khăn, tuyệt đối không "đâm đầu" vào 3 việc làm ăn này.

Vụ làm ăn lớn. Sức cám dỗ của hình thức kinh doanh này là rất lớn, đầu tư lớn đồng nghĩa với lợi ích lớn. Tuy nhiên, lợi ích và rủi ro luôn song song tồn tại, ai cũng mơ ước giàu có chỉ sau một đêm, nhưng hầu như những giấc mơ đều không thực tế. Cũng giống như người xưa nói "tham nhưng kham không nổi", sức mình ăn được bao nhiêu bát cơm, mình rõ nhất, ăn càng nhiều gánh nặng lên dạ dày càng lớn. Đầu tư vào những vụ làm ăn lớn tính ổn định không cao, khả năng thua lỗ chỉ sau một đêm cũng rất lớn. Vì vậy, tuyệt đối đừng vội đầu tư vào những mối làm ăn lớn, đặc biệt là khi bạn đang ở thế "túng".

Việc làm ăn phạm pháp. Lúc thiếu tiền tuyệt đối đừng "chó chạy đường cùng", bất kể là khi nào, thứ không được động vào nhất chính là làm ăn phi pháp. Cũng đừng tự an ủi mình rằng chỉ cần mình dừng tay kịp thời thì sẽ không sao, sẽ không có ai phát hiện. Người đang làm, trời đang xem, chỉ cần bạn làm ăn phạm pháp, sớm muộn gì cũng sẽ gặp báo ứng. Nếu bạn chỉ là nhất thời thiếu tiền, vậy thì nỗ lực và đợi thời cơ rồi chớp lấy nó, nói không chừng vẫn còn ngày "lật thân". Còn một khi đã dính vào việc làm phạm pháp thì khả năng quay trở lại là con số 0, cuối cùng sẽ chết trong sự hối hận.

Hợp tác làm ăn. Dù hợp tác làm ăn có thể giúp tiết kiệm vốn đầu tư cho bản thân nhưng vẫn nên nghĩ tới rủi ro khi làm. Đầu tiên chính là bạn hợp tác của bạn, lòng người là thứ khó đoán nhất, làm sao bạn chắc chắn được rằng họ thực sự muốn hợp tác với bạn mà không có mục đích khác?

Thứ hai, hợp tác làm ăn thường sẽ xảy ra rất nhiều tình huống tranh chấp tế nhị. Có thể lúc ban đầu hai người đã thương lượng ổn thỏa với nhau, nhưng một khi đi vào vận hành có thể sẽ xảy ra những mâu thuẫn trong quyết định chính sách, trong ý tưởng... thậm chí mâu thuẫn về cả chuyện tiền bạc, lợi ích. Đặc biệt là hợp tác với người quen, người thân thiết, phải đặc biệt chú ý nếu không đến bạn bè cũng không thể làm được với nhau nữa. Con người sống ở đời, một khi đã trở mặt với nhau vì mặt lợi ích, tiền bạc thì rất khó có thể hàn gắn lại nữa.

Hi vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn tìm ra được con đường thoát khỏi khó khăn cho mình một cách đúng đắn!

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM