Kinh nghiệm nâng cao chỉ số hạnh phúc nhân sự trong thời đại 4.0 của Base.vn

13/08/2022 13:30 PM | Kinh doanh

Bên cạnh trải nghiệm khách hàng, hạnh phúc của nhân sự cũng là chủ đề được doanh nghiệp quan tâm. Chia sẻ tại talkshow Go-live Journey, ông Trần Tuấn Anh Nghĩa, Trưởng phòng Tư vấn chuyển đổi số khu vực miền Nam của Base.vn, nhận định: "Để nâng cao trải nghiệm nhân viên, lãnh đạo cần lưu ý 3 tiêu chí: trả đúng, kết nối sâu, ghi nhận nhanh chóng".

Đầu tư nâng cấp trải nghiệm, tri thức cho nhân viên bằng công nghệ

Nếu như nói trải nghiệm khách hàng tốt sẽ mang về thương hiệu tốt, doanh thu cao, thì việc doanh nghiệp ưu tiên cải thiện trải nghiệm nhân viên chính là tiền đề để làm được điều đó.

Theo ông Trần Tuấn Anh Nghĩa, Trưởng phòng Tư vấn chuyển đổi số khu vực miền Nam của Base.vn, bên cạnh tối ưu trải nghiệm khách hàng và quy trình vận hành, quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp cũng giúp gia tăng trải nghiệm nhân viên.

"Ví dụ đơn giản như sự phản hồi nhanh chóng và chuyên nghiệp nhờ hệ thống phần mềm của bộ phận nhân sự khi nhận được CV từ ứng viên, hay những việc nan giải hơn như chấm công, tính lương luôn được đảm bảo chính xác, hoặc sự đa dạng các hình thức chấm công từ vân tay, thẻ từ, nhận diện khuôn mặt, định vị GPS... đều là biểu hiện của một môi trường làm việc chuyên nghiệp, giúp nâng cao hạnh phúc của nhân sự trong quá trình làm việc", ông Nghĩa nói.

Lãnh đạo doanh nghiệp cần dành sự quan tâm tương xứng và thiết kế trải nghiệm cho sự phát triển của nhân sự - đối tượng được xem như nhóm "khách hàng trọng tâm" trong nội bộ tổ chức. Bởi khi nhân viên hạnh phúc, theo đại diện Base.vn, năng suất làm việc sẽ tăng và tinh thần ấy được lan tỏa đến khách hàng và đồng nghiệp, giúp doanh nghiệp hạnh phúc và tăng trưởng.

Tuy nhiên, việc xây dựng chính sách, đầu tư nâng cấp trải nghiệm nhân sự thông qua ứng dụng công nghệ cũng cần được áp dụng phù hợp với từng nhóm nhân viên. "Chủ doanh nghiệp cần định vị và phân loại nguồn nhân lực theo nhóm trước khi áp dụng các phương pháp nhằm nâng cao trải nghiệm nhân sự bởi mỗi bộ phận có một nhiệm vụ, nhu cầu khác nhau", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ba yếu tố quyết định động lực của nhân viên

Nhân viên của thời đại mới là những "nhà tiêu dùng" thông thái. Nếu muốn có được sự đồng hành và gắn kết thực sự từ họ, doanh nghiệp cần tạo cho họ động lực muốn làm việc và gắn bó.

Theo đại diện Base, có hai loại động lực có thể tác động tới nhân viên. Đầu tiên là động lực nội tại, đồng nghĩa với sự thúc đẩy từ bên trong, bởi nhân viên sẽ mong muốn làm việc tốt hơn vì công việc đó phù hợp với niềm tin của chính họ; và động lực đến từ bên ngoài - kết quả của sự kích thích bởi các yếu tố như phần thưởng và sự công nhận từ tổ chức.

Theo đó, khi nhìn vào thực tế tại các doanh nghiệp, ông Nghĩa chia động lực nhân viên thành ba nhóm chính: thu nhập - được trả lương đủ và đúng ngày; được kết nối, phát triển; và sự công nhận.

Chia sẻ từ kinh nghiệm của chính Base.vn, ông Nghĩa cho biết để tạo động lực kết nối, phát triển nhân sự, các ứng dụng công nghệ, mạng xã hội nội bộ đóng vai trò quan trọng, giúp kết nối nhân viên trên môi trường làm việc số, thay đổi cách tương tác và chia sẻ, giúp đảm bảo 3 tiêu chí: Kết nối liên tục, Kết nối hai chiều và Xây dựng môi trường thân thiện. Bên cạnh đó, mô hình cộng đồng cũng là giải pháp giúp doanh nghiệp giảm thiểu mâu thuẫn và rút ngắn khoảng cách về chuyên môn giữa các bộ phận Marketing, Sales, Chăm sóc khách hàng, Kế toán,... và giữa nhân viên cũ - mới trong nội bộ phòng ban.

Cuối cùng, sự công nhận là yếu tố còn lại giúp gia tăng trải nghiệm nhân viên. Các sản phẩm công nghệ giúp nhà quản lý có cái nhìn toàn diện và đưa ra quyết định khen thưởng, đánh giá chính xác thông qua những báo cáo trực quan và dữ liệu được cập nhật theo thời gian thực.

"Sự ghi nhận dành cho nhân viên đôi khi còn quan trọng và có ý nghĩa hơn lương tháng. Không chỉ là những lần thăng cấp, sự công nhận đối với nhân viên được diễn ra trong rất nhiều khoảnh khắc: thời điểm nhân sự mang về hợp đồng đầu tiên, sản phẩm đầu tiên của một nhân viên chính thức được ra mắt, giải thưởng nhân viên xuất sắc của quý, hay đơn giản là sự ghi nhận dành cho nhân sự đã giúp đỡ đồng nghiệp vượt qua khoảng thời gian thử việc... Mọi thành tích đều nên được ghi nhận", ông Nghĩa khẳng định.

Theo một báo cáo khảo sát năm 2017về trải nghiệm nhân sự được thực hiện với hơn 250 tổ chức toàn cầu của Jacob Morgan, các doanh nghiệp tạo được động lực làm việc cho nhân viên có doanh thu trung bình cao hơn 2 lần và lợi nhuận trung bình cao hơn 4 lần so với những công ty không làm được điều đó. Đặc biệt, trung bình mỗi nhân viên hạnh phúc sẽ lan tỏa đến 4 người xung quanh năng lượng tích cực của họ.

Kinh nghiệm nâng cao chỉ số hạnh phúc nhân sự trong thời đại 4.0 của Base.vn - Ảnh 1.

Hạnh phúc và tăng trưởng của doanh nghiệp gắn liền với hạnh phúc và trải nghiệm của nhân viên

"Qua quá trình làm việc với hàng nghìn khách hàng, tôi nhận ra các công ty càng lớn càng coi trọng xây dựng hành trình trải nghiệm của nhân viên từ khi mới gia nhập cho đến khi rời đi. Công nghệ có thể mang lại hạnh phúc và giá trị to lớn nếu được đầu tư đúng phương pháp và xuất phát từ nhu cầu thực sự của nhân viên", đại diện Base kết luận.

Tạo động lực cho nhân viên không chỉ là các khoảnh khắc mang tính chất tạm thời mà phải là một lộ trình dài hạn được tiếp cận từ nhiều góc độ cả lý thuyết lẫn thực hành. Doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn danh sách các mục tiêu cần hướng tới, hành động cần làm và bổ sung nguồn lực cần thiết để gia tăng trải nghiệm nhân viên, mà trong đó, công nghệ là yếu tố không thể thiếu.

Hiểu được khó khăn và thách thức của doanh nghiệp trong "cuộc chơi mới" 4.0, cũng như những loay hoay khi áp dụng công nghệ vào quản trị, vận hành tổ chức, Base.vn phối hợp Viện Đào tạo quốc tế ISB (thuộc trường Đại học Kinh tế TP.HCM) tổ chức Khóa học Go-live Experience For SME+, được thiết kế dành riêng cho cấp lãnh đạo, chủ doanh nghiệp, nhằm cung cấp những góc nhìn tổng quan, toàn diện nhất và định hướng, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về câu chuyện chuyển đổi số trong thời đại 4.0, hướng đến nâng cao hiệu suất công việc, gia tăng trải nghiệm nhân sự.

Xem thêm thông tin chi tiết về Khóa học Go-live Experience For SME+ tại đây.

Ánh Dương

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm