Kinh doanh thời đại Covid-19: Khi máy sản xuất khẩu trang thật sự là máy in tiền ở Trung Quốc

31/03/2020 05:02 PM | Kinh doanh

Khi dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng ra toàn cầu thì hàng ngàn nhà máy ở Trung Quốc đã chuyển sang một thị trường xuất khẩu mới và thu được lợi nhuận khủng. Đó chính là sản xuất khẩu trang.

Kinh doanh thời đại Covid-19: Khi máy sản xuất khẩu trang thật sự là máy in tiền ở Trung Quốc

Cháy hàng khẩu trang

Với tỷ lệ nhiễm Covid-19 đang gia tăng mỗi ngày trên thế giới thì nhu cầu về khẩu trang cũng tăng vọt. Tại các hiệu thuốc ở nhiều nước trên thế giới đã hoàn toàn "cháy hàng" khẩu trang vào cuối tháng 1 vừa qua.

Một số chính phủ như Pháp đã nhấn mạnh rằng, việc đeo khẩu trang không thực sự cần thiết. Việc ưu tiên nhất đó chính là cung cấp thiết bị bảo vệ cho nhân viên y tế để đối phó trực tiếp với bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, người dân vẫn có nhu cầu đeo khẩu trang khi dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành khắp nơi. Chính vì lẽ đó mà các nhà sản xuất Trung Quốc đã nhảy vào.

Trước tình hình này, Trung Quốc đã gửi hàng triệu khẩu trang cho các đối tác Sáng kiến Vành đai, Con đường Châu Âu, Cộng hòa Séc và Ý. Tiếp đến là Serbia, sau đó cũng đến Pháp và một số khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Người giàu nhất Trung Quốc, Jack Ma đã nhanh chóng nắm bắt thời cuộc và nhảy vào hành động, cung cấp 2 triệu khẩu trang được phân phối trên khắp các nước Châu Âu.

Ngoài ra, nhà cung cấp mạng 5G và dịch vụ viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, Huawei cũng đề nghị tặng một lượng lớn thiết bị bảo hộ cá nhân cho Ireland.

Kinh doanh thời đại Covid-19: Khi máy sản xuất khẩu trang thật sự là máy in tiền ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Ethiopia đã nhận được 1,5 triệu bộ dụng cụ thử nghiệm, 5,4 triệu khẩu trang và hàng tấn các vật tư y tế khác.

Jack Ma cũng đã cam kết tổng cộng 1,1 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19, 6 triệu khẩu trang và 60.000 bộ quần áo bảo hộ y tế và tấm khiên che mặt cho các nước Châu Phi. Đầu tháng này, phía Ethiopia đã nhận được 1,5 triệu bộ dụng cụ thử nghiệm, 5,4 triệu khẩu trang và hàng tấn các vật tư y tế khác.

Khoảng cách lớn về nhu cầu

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn cầu, các nhà sản xuất đã nhảy vào cuộc đua sản xuất khẩu trang. Trong hai tháng đầu năm, có không dưới 8.950 nhà sản xuất mới bắt đầu sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc, theo nền tảng dữ liệu kinh tế Tianyancha.

Được tìm kiếm nhiều nhất vẫn là khẩu trang N95. Chữ "N" trong tên N95 có nguồn gốc từ Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia (National Institute for Occupational Safety and Health), trong khi đó số 95 biểu thị cho khả năng lọc các loại hạt có trong môi trường lên đến 95%. Khẩu trang N95 có thể hiểu là loại khẩu trang dùng để bảo vệ sức khỏe, đạt tiêu chuẩn lọc được các loại hạt siêu nhỏ với kích thước 0.3 micromet.

Kinh doanh thời đại Covid-19: Khi máy sản xuất khẩu trang thật sự là máy in tiền ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Khẩu trang N95.

"Máy sản xuất khẩu trang thật sự là một máy in tiền thật", Shi Xinggui, Giám đốc bán hàng của một công ty sản xuất N95 tại thành phố Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc nói với hãng thông tấn xã Pháp AFP.

"Sản xuất 60.000 - 70.000 khẩu trang mỗi ngày tương đương với việc in tiền", ông Shi nói.

Kinh doanh thời đại Covid-19: Khi máy sản xuất khẩu trang thật sự là máy in tiền ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Theo Jia You

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công người Anh đã tỉnh, chức năng thận khá hơn

Tối 31/5, Bộ Y tế cho biết bệnh nhân nam phi công người Anh đã ngưng lọc máu, chức năng thận khá hơn. Tuy nhiên tiên lượng còn nặng dù đã giảm được các thông số ECMO do sức cơ toàn thân còn yếu, đặc biệt các cơ hô hấp và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị

Cảnh sát lao xe vào đám đông biểu tình, Thị trưởng New York: "Tôi ước họ không làm vậy"

Thị trưởng New York Bill de Blasio nói: "Tôi ước các sĩ quan cảnh sát không làm như vậy, nhưng chúng ta phải rõ ràng... họ đang bị bao vây bởi một đám đông bạo lực".

Học sinh giỏi lớp 12 cầm đầu băng nhóm lừa đảo hàng chục tỷ đồng qua mạng xã hội

Kẻ cầm đầu băng nhóm lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của người dân qua tài khoản ngân hàng và mạng xã hội là học sinh giỏi lớp 12 ở Quảng Trị.

Sau gần 1 năm rời ghế CEO The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh đảm nhiệm cương vị mới trong chuỗi bia thủ công

Nhà sáng lập The Coffee House Nguyễn Hải Ninh hôm nay thông báo trên trang cá nhân, anh đã bắt đầu một cương vị mới trong Ban Giám đốc của nhà hàng bia thủ công Pasteur Street Brewing ở TPHCM.

Đọc thêm