Tiệm cầm đồ 'kén cá chọn canh' mùa World Cup

23/06/2014 04:48 PM | Kinh doanh nhỏ

Không những đua tăng lãi suất lên gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi ngày thường, các tiệm cầm đồ còn “chảnh”, kén chọn, chê khách, chỉ nhận cầm những món hàng có giá trị khi bước vào mùa World Cup.

Tiệm cầm đồ 'kén cá chọn canh' mùa World Cup

Tiệm cầm đồ được dịp "hái ra tiền"

Ăn theo ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, hầu như các tiệm cầm đồ đều hoạt động 24/24 để phục vụ dân cá độ.

Ghi nhận tại các tuyến phố Hà Nội vốn nổi tiếng với thương hiệu cầm đồ như: đường Láng (Đống Đa), Đặng Dung (Ba Đình), Bạch Mai (Hai Bà Trưng)... thấy các tiệm cầm đồ đều tấp nập khách ra vào. Xe máy, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại di động... để chất đống trong cửa hàng.

Theo một chủ tiệm cầm đồ tên Quân trên phố Đặng Dung, mặc dù mới bước vào mùa World Cup nhưng lượng khách tìm đến tiệm của anh đã tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường. Trước, một ngày chỉ có 8-10 khách là những con bạc tìm đến cầm cố tài sản, nhưng nay cửa hàng không lúc nào ngớt khách. 3-4 giờ sáng vẫn có khách đến cầm xe máy, điện thoại là thường.

{keywords}

Xe máy của khách cầm cố được xếp kín trên vỉa hè trước các tiệm cầm đồ (ảnh B.H)

Anh Quân cho hay, các trận đấu World Cup năm nay rất khó đoán. Mấy trận vừa qua cửa dưới bật lại khiến cửa trên thua đậm làm cho các con bạc sấp mặt thua to. Và y như rằng hôm sau khách ùn ùn mang điện thoại, xe máy tới cầm cố... Thậm chí, chưa đầy 1 tuần bóng lăn mà đã có không ít những con bạc khát máu đem cả ô tô, bìa đỏ thế chấp.

"Đây mới chỉ là bước vào đầu mùa, càng về cuối, các trận đấu càng gay cấn khách tìm đến tiệm cầm đồ càng đông hơn. Có khi gấp 4-5 lần những ngày này", anh Quân cho hay.

Theo ghi nhận của PV, tại đường Láng, mức lãi suất của các chủ tiệm cầm đồ đưa ra khá cao, phổ biến ở mức 10.000-15.000 đồng/ngày, thậm chí có nơi lên tới 20.000 đồng/ngày.

Điện thoại thì chỉ cầm Iphone

Vừa bước chân vào tiệm cầm đồ để cầm chiếc điện thoại Samsung S3 của mình mới mua được nửa năm nay, X., sinh viên Đại học GTVT đã bị chủ tiệm cầm đồ tên H. (Đđường Láng) trả lời luôn khi chưa thèm xem hàng: "Điện thoại thì chỉ cầm Iphone, không nhận cầm những loại khác".

{keywords}

Khách đông, không ít chủ tiệm còn "chảnh", kén chọn khách, chỉ cầm cố hàng "ngon" (ảnh B.H)

X. than thở: "Hôm qua em đen, thua độ cả 3 trận nên phải cầm cái điện thoại này lấy tiền trả. Thế mà đi 4 tiệm cầm đồ chưa tiệm nào nhận cầm. Tiệm nào cũng nói chỉ nhận cầm Iphone, Ipad. Có tiệm còn không thèm xem hàng còn mới hay cũ".

Chán ngán, X. cho biết, không cầm được chắc chiều X. sẽ đem qua các cửa hàng điện thoại bán luôn.

Tương tự, dắt chiếc xe Dream ra các tiệm cầm đồ trên Đường Láng để cầm cố, anh Việt ở Hạ Đình (Thanh Xuân) cũng tỏ ra ngán ngẩm chẳng kém.

Anh Việt cho biết, đi 6 tiệm cầm đồ ở Đường Láng rồi mà không cầm được. Tiệm nào cũng kêu không nhận cầm xe này. Đến tiệm thứ 6 thì chủ tiệm chịu nhận nhưng nói chỉ được 3 triệu với lãi suất 20%.

Anh P., chủ một tiệm cầm đồ trên Đường Láng, chia sẻ: Vốn để nhận đồ cầm cố chỉ có hạn trong khi lượng khách tới cầm đồ càng ngày càng đông. Nhiều chủ tiệm cũng kén chọn, chỉ nhận cầm những mặt hàng có giá trị như: điện thoại Iphone, Ipad, máy tính xách tay, các loại xem máy tay ga, xe số thì phải mới...

Như tiệm của anh, chỗ để xe có giới hạn nên giờ có khách cầm xe máy, ngoài phải chịu lãi suất cao thì xe cũng phải "ngon" thì mới nhận cầm. "Xe nào cũng nhận thì chỉ 2 ngày cửa hàng hết chỗ để xe", anh P. nói.

Thực tế, trên phố Đặng Dung, Đường Láng, Bạch Mai, các chủ tiệm cầm đồ cũng đều thừa nhận: càng vào sâu mùa World Cup, các tiệm cầm đồ càng "chảnh", kén chọn và chê khách.

Theo các chủ tiệm cầm đồ này, khách đông, chủ hàng phải kén chọn lấy hàng "ngon" phòng trường hợp chủ của món hàng bỏ luôn hàng do không có tiền trả cả gốc và lãi thì tiện cầm đồ còn bán thanh lý được với giá cao để thu tiền vốn về. Những món hàng ít giá trị, nhất là điện thoại trượt giá rất nhanh, loại nào cũng cầm thì chủ tiệm chỉ có lỗ vốn.

>> Lãi suất cầm đồ tăng mạnh mùa World Cup

Theo Bảo Hân

anhnt

Theo VEF

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm