Thu nhập 2 triệu đồng/buổi dạy làm thạch rau câu 3D ở Hà Nội

10/07/2015 11:35 AM | Kinh doanh nhỏ

Hiện tại, chị Hạnh nhận khoảng 3-4 lớp một tuần. Mỗi lớp từ 5-6 học viên với mức học phí 400 nghìn đồng/ học viên ước tính cũng mang lại cho chị thu nhập gần 2 triệu đồng cho mỗi buổi dạy.

Thu nhập 2 triệu đồng/buổi dạy làm thạch rau câu 3D ở Hà Nội

Không quá mới tại Việt Nam nhưng riêng với Hà Nội, 2015 mới là thời điểm Thạch rau câu 3D thực sự “làm mưa làm gió” trong cộng đồng các chị em yêu thích nội trợ. 

Làm rau câu 3D cơ bản thực chất không quá khó, nhưng nó lại có vẻ vô cùng “thần kì” đối với những ai chưa từng được mục sở thị. Đó cũng chính là lí do vì sao, tuy xuất hiện tại Việt Nam cách đây đã 2-3 năm nhưng rau câu 3D không được phổ biến rộng rãi do “thợ” giấu nghề.

Chị Hạnh, một trong những người đầu tiên tại Hà Nội phát triển mô hình chia sẻ kinh nghiệm làm Thạch rau câu 3D cho biết “ Lúc mới tình cờ biết đến Rau câu nghệ thuật, tôi đã rất mê và tìm mọi cách liên hệ khắp nơi để học. Được biết, người đầu tiên đưa môn nghệ thuật làm thạch này về Việt Nam là chị L. ở Đà Nẵng, học nghề từ Mỹ về. Nhưng vì lúc đó Thạch 3D còn rất mới và độc đáo nên chị rất giữ nghề, chỉ bán sản phẩm chứ không nhận dạy. Khi được hỏi về học phí, chị thậm chí còn hét giá 60 triệu đồng mới truyền nghề mà thực chất chỉ là một buổi dạy”.

“Trong Sài Gòn cũng có người làm Rau câu nghệ thuật rất giỏi nhưng họ cũng không chia sẻ thông tin vì muốn giữ bí kíp riêng để kinh doanh bán sản phẩm. Mỗi sản phẩm họ bán ra cũng trên dưới 1 triệu đồng vì gần như là độc quyền”, chị Hạnh cho biết thêm.

Khác với Sài Gòn và Đà Nẵng, thời điểm đó, tại Hà Nội vẫn rất ít người biết đến Thạch 3D nghệ thuật và hầu như chưa có ai thực sự giỏi. “Ra nước ngoài thì không đủ kinh phí và điều kiện thời gian cũng không cho phép. Về cơ bản, vì thích nên muốn học để biết chứ cũng không có ý định kinh doanh”, chị Hạnh tâm sự.

Sau nhiều lần liên hệ xin học nghề không thành công, chị bắt đầu tự học từ những clip ngắn trên Youtube được chia sẻ bởi người nước ngoài. Tuy nhiên, những clip này cũng chỉ hướng dẫn những bước làm cơ bản nhất chứ công thức chuẩn thì không có, cách tạo các hình nghệ thuật khác nhau cũng không nhiều.

Vậy là chị lại phải tự mày mò, nay ngộ ra điều này, mai ngộ ra điều khác và cuối cùng, chị cũng cho ra được công thức tốt nhất và sáng tạo được rất nhiều hình nghệ thuật đặc sắc.

Bộ dụng cụ tự chế từ thìa những ngày đầu đến với Rau câu nghệ thuật của chị Hạnh.

Một số tác phẩm Rau câu nghệ thuật được chị Hạnh chia sẻ trên facebook

Một số tác phẩm Rau câu nghệ thuật được chị Hạnh chia sẻ trên facebook

Mỗi tác phẩm ưng í được chị chụp ảnh rồi đưa lên facebook nhằm khoe bạn bè nhưng bất ngờ thay, chị nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ đó. Đầu tiên là những người quen rồi đến những người lạ. Mọi người thích thú chia sẻ hình ảnh tác phẩm của chị với đầy những lời khen ngợi. Số lượng bạn bè facebook của chị tăng lên nhanh chóng.

Rất nhiều người nhắn tin hỏi han, nhờ chị chia sẻ cách làm. Có những người cũng như chị trước đây, rất mê Thạch 3D nhưng không biết học ở đâu vì không ai dạy.

Lúc đầu cũng có đôi chút lưỡng lự vì công sức tìm tòi thử nghiệm bao lâu nay của mình mới có được, nhưng nghĩ lại tình cảnh của bản thân ngày trước cũng như mọi người bây giờ nên quyết định sẽ chia sẻ công thức”, chị Hạnh kể.

Mỗi ngày nhận được cả trăm cuộc gọi lẫn tin nhắn facebook hỏi han kinh nghiệm, chị đều cố gắng hướng dẫn rất tỉ mỉ, nhưng nói cách nào cũng không bằng thực hành trực tiếp nên chị quyết định mở lớp dạy tại nhà.

Hiện tại, chị Hạnh nhận khoảng 3-4 lớp một tuần. Mỗi lớp từ 5-6 học viên với mức học phí 400 nghìn đồng/ học viên ước tính cũng mang lại cho chị thu nhập gần 2 triệu đồng cho mỗi buổi dạy.

Học viên của chị hầu hết là các chị em nội trợ, văn phòng, đều vì yêu thích “nữ công gia chánh” mà học.

Chị cũng tiết lộ “Làm cái này thực ra không khó, nếu để làm những tác phẩm đơn giản thì chỉ cần hướng dẫn 1 lần là ai cũng có thể làm được”. Cũng chính vì thế mà nhiều người sau khi tham gia lớp của chị, có được cho mình công thức chuẩn và ít kinh nghiệm thực hành, cũng nhanh chóng mở lớp dạy làm Thạch rau câu 3D.

Những lớp này tuy mở sau và ít kinh nghiệm hơn nhưng mức thu học phí lại cao gấp 3-4 lần chị, chưa kể cách tổ chức lớp với số lượng học viên đông hơn thì mức thu nhập có khi lên tới cả trăm triệu, chị Hạnh cho biết.

Tuy nhiên, với chị “đến với Thạch rau câu 3D vì đam mê nên chị cũng chia sẻ hết lòng vì đam mê chứ không chạy theo lợi nhuận”.

Cứ thế, phong trào làm thạch và mở lớp dạy làm Thạch rau câu 3D diễn ra rất sôi nổi. Học viên không chỉ ở quanh Hà Nội mà còn đến từ rất nhiều các tỉnh thành khác: Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang… Thậm chí, có người còn cất công bay từ Sài Gòn ra học trong vòng một buổi tối rồi lại bay vào, chị Hạnh kể.

Cũng vì học viên mỗi ngày một đông lại rất nhiều người ở xa không có điều kiện đi học trực tiếp nên chị nhận dạy online thông qua clip hướng dẫn từng bước rất tỉ mỉ với mức học phí 250 nghìn đồng. Bên cạnh đó, khách hàng có thể gọi điện hỏi han trao đổi kinh nghiệm 24/24.

Một trong số những lớp học do Group yêu thích nấu ăn tổ chức và chị Hạnh tham gia hướng dẫn miễn phí.

Một trong số những lớp học do Group yêu thích nấu ăn tổ chức mà chị Hạnh tham gia hướng dẫn miễn phí.

Ba mẹ con cùng đi học làm bánh
Một vài tác phẩm của học viên ngay trong lần thực hành đầu tiên.

Một vài tác phẩm của học viên ngay trong lần thực hành đầu tiên.

Hiền Giang

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

HSBC: 'Việt Nam là nền kinh tế ASEAN duy nhất chúng tôi dự báo tăng trưởng khả quan trong năm nay'

Việt Nam đang lặng lẽ ‘phi những bước kiệu’ với tốc độ tăng trưởng vẫn tích cực trong năm 2020 và sẽ đạt mức tăng trưởng nhanh nhất khu vực vào năm 2021, HSBC nhận định.

Sàn TMĐT không tên tuổi nhưng tự xưng hàng đầu Việt Nam: Mua hàng trên BigBuy24h hoàn tiền 400%, nay app ngừng hoạt động, nộp hàng tỷ đồng có nguy cơ “mất trắng”

Từ tháng 5/2020 đến nay, cả app và website BigBuy24h bất ngờ ngừng hoạt động, CEO mất liên lạc. Theo ghi nhận của VTV, chỉ tính riêng 10 người làm đơn tố cáo tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), số tiền bị chiếm dụng đã lên tới hơn 5 tỷ đồng.

70 năm xây dựng - 10 năm sụp đổ của Toshiba: 3 sai lầm chí mạng biến đại gia công nghệ đầu ngành trở thành "ông già lạc hậu" gần đất xa trời

Dành đến 7 thập kỷ để vươn lên thành một trong những tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghệ, nhưng chỉ với 3 sai lầm chí mạng, Toshiba giờ đây đã đánh mất tất cả.

Giúp tôi với: Người TQ sợ đến mất ngủ vì lời cầu cứu vang lên từ "nghĩa địa" của "xe đạp biết nói"

Cơn sốt chia sẻ xe đạp đã bùng lên mạnh mẽ từ 5 năm trước và sụp đổ cũng nhanh chóng không kém. Ngày nay, các "nghĩa địa xe đạp" đã trở thành một vấn nạn ở Trung Quốc.

Đọc thêm