Nhà vườn chạy đua với Tết

21/12/2013 16:00 PM |

Nhiều nhà vườn, cơ sở sản xuất kinh doanh ở ĐBSCL đang chuẩn bị nhiều mặt hàng, sản phẩm cung ứng thị trường Tết

ĐBSCL được biết đến là vựa trái cây của cả nước. Nhiều loại có thương hiệu như xoài cát Hòa Lộc, bưởi Năm Roi, quýt hồng Lai Vung, bưởi da xanh… luôn hút hàng và giá cao ngất ngưởng vào dịp Tết.

Trúng giá

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, trồng bưởi Năm Roi tại xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, cho biết: “Bưởi Năm Roi là đặc sản có quanh năm nên hiện thương lái đến tận nhà thu mua với giá 30.000 đồng/kg. Tôi trồng 5 công bưởi, dự kiến thu hoạch được 4-5 tấn bán vào khoảng 26, 27 tháng chạp”. Theo ông Nghĩa, giá bưởi năm nay có thể cao hoặc bằng năm ngoái. Khoảng 27 tháng chạp năm rồi, tại các chợ đầu mối, giá bưởi loại 1, còn cuống lá, dao động từ 70.000-80.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn đã “hốt bạc” chỉ qua một mùa bán Tết.

Tương tự, quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) cũng góp phần làm cho thị trường Tết thêm xôm tụ khi loại trái này không chỉ được ưa chuộng tại ĐBSCL mà còn được vận chuyển đến TP HCM, các địa phương miền Trung, miền Bắc. Hiện thương lái đã bắt đầu đổ về các vườn ở huyện Lai Vung tìm mua quýt hồng với giá từ 22.000-24.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái từ 4.000-6.000 đồng/kg. 

Ông Lưu Văn Tín, tổ trưởng tổ quýt hồng VietGAP xã Long Hậu, nói: “Từ khi quýt hồng Lai Vung đạt tiêu chuẩn VietGAP vào tháng 8-2012 thì thương hiệu vang xa và được người tiêu dùng các nơi quan tâm nhiều hơn. Tết năm ngoái, hầu hết các thành viên sản xuất quýt hồng VietGAP đều thắng lớn (có hộ lời hơn 1 tỉ đồng) nhờ bán được giá cao, Tết năm nay sẽ tập trung vào chất lượng, màu sắc cho đẹp để tung ra thị trường”.

Mặt hàng xoài cát Hòa Lộc (xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) dự báo năm nay sẽ hút hàng mạnh do mất mùa, sản lượng ít. Ông Nguyễn Thành Nhơn, Chủ nhiệm HTX Hòa Lộc, cho biết HTX sẽ cung ứng 20.000 tấn xoài cát ra thị trường Tết với giá mua tại vườn hiện là 75.000 đồng/kg, trong khi giá mọi năm chỉ khoảng 50.000-55.000 đồng/kg.

Cam sành là một trong những mặt hàng chủ lực bán Tết ở các huyện Trà Ôn (Vĩnh Long), Châu Thành (Hậu Giang). Theo ông Trần Quang Hành, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, giá cam sành hiện cao hơn thời điểm cùng kỳ khoảng 3.000 đồng/kg, đang ở mức từ 15.000-16.000 đồng/kg. Diện tích trồng toàn huyện là 769 ha, dự kiến cho sản lượng khoảng 1.365 tấn phục vụ thị trường Tết.

Đặc sản “cháy hàng”

Tại Trà Vinh, nhiều sản phẩm đặc sản của xứ này như tôm khô Vĩnh Kim, cá khô Tiến Hải, chả lụa Năm Thụy, bánh tét Trà Cuôn, mứt bần Thủy Tiên, củ cải muối Chịt Sa, nước mắm rươi… đang sẵn sàng bán Tết. Tôm khô Vĩnh Kim Dì Hai Khâm (ấp Chà Và, xã Vĩnh Kim, huyện Cầu Ngang) hiện đã hết hàng loại 1. Chủ cơ sở này cho biết tôm khô loại 1 làm ra bao nhiêu là bán hết bấy nhiêu, dù giá tới 1 triệu đồng/kg. 

Riêng loại 2, loại 3 có giá tương ứng 800.000 đồng/kg, 700.000 đồng/kg. Tôm khô Vĩnh Kim Dì Hai Khâm với nguyên liệu là tép bạc tự nhiên, từ lâu được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Sau khi tép đem luộc, phơi khô, qua máy đập tách vỏ và thành phẩm tôm khô, không bỏ phụ gia và hóa chất nên được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Đặc sản khô Châu Đốc (An Giang) cũng luôn hút hàng khi Tết đến. Nhiều cơ sở đã mở cửa hàng trên mạng để khách hàng lựa chọn. Bà An, chủ cơ sở này, cho biết các loại khô đa phần tiêu thụ ở thị trường TP HCM. Mặt hàng khô rất dễ vận chuyển, không sợ hư nên rất nhiều khách mua làm quà biếu khi Xuân về. Hầu như năm nào các loại khô cũng hút hàng và giá tăng cao vào dịp Tết.

Bình ổn thị trường

Nhiều địa phương ở ĐBSCL thực hiện việc bình ổn giá thị trường Tết. Tại TP Cần Thơ, lãnh đạo Thành ủy yêu cầu các ngành quản lý không để xảy ra tình trạng sốt giá gạo. Tỉnh Kiên Giang dành 40 tỉ đồng hỗ trợ 4 doanh nghiệp lớn tham gia bình ổn giá trong thời gian 3 tháng với lãi suất 0%. Các doanh nghiệp này sẽ cung ứng hàng hóa thiết yếu ra những đảo thuộc các huyện Phú Quốc, Kiên Hải, Kiên Lương. Việc làm này tạo điều kiện cho người dân ở đảo mua sắm dễ dàng trong dịp Tết.


 

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM