Lên núi làm giàu

04/07/2014 09:12 AM | Kinh doanh nhỏ

Xuất thân từ một gia đình nghèo trên vùng Bảy Núi (An Giang), ông Võ Văn Quýt (Út Quýt) đã chọn vùng đất Ba Xoài dưới chân núi Cấm (xã An Cư, huyện Tịnh Biên) khai hoang lập nghiệp.

Lên núi làm giàu
Ông Út Quýt phấn khởi với mùa xoài bội thu.
Mồ hôi đổi lấy chén cơm

Ông Út Quýt tâm sự: “Lần đầu tiên đặt chân đến vùng đất hoang vu này, vợ chồng tôi quyết tâm bám đất bám rừng, suốt ngày cần cù, cuốc tới đâu gieo mầm tới đó với hy vọng mình thương rừng, rừng sẽ không phụ mình”. Đó là năm 1980.

Lúc đầu, ông trồng khoai, đậu và các loại rau màu. Gieo trồng đã khó, chăm sóc càng khó hơn vì lúc bấy giờ lũ khỉ, heo rừng luôn rình rập phá phách. Ngày đêm ông Út Quýt phải canh giữ, mất ăn mất ngủ. Đó là chưa kể tới rắn rết, muỗi mòng; khô hạn, thiếu nước. Nhưng ông vẫn trụ lại.

Ông Út Quýt bồi hồi kể: “Những ngày đầu, vợ chồng tôi phải thức dậy từ 3 - 4h, cơm đùm cơm gói, lội bộ hơn chục cây số đường rừng đến đây cuốc đất, trồng cây”. Từ một nông dân chỉ có 2 bàn tay trắng, ông vẫn ôm ấp hoài bão với nghị lực phi thường.

Có thể nói, mỗi tất đất, mỗi vườn cây, luống rẫy nơi đây đều thấm đẫm bao mồ hôi của tất cả thành viên trong gia đình ông. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, khai khẩn đến đâu trồng cây đến đó, lần hồi ông sang thêm được nhiều đất của những người bên cạnh.

Lúc đầu ông trồng các loài cây ngắn ngày, rồi trồng thêm xoài, sầu riêng. Thời tiết khắc nghiệt - nhất là mùa nắng nóng - khiến cây cối, hoa màu chậm phát triển, thu nhập chẳng được bao nhiêu...

Đất trả ơn người

Năm 1996, được Hạt Kiểm lâm huyện Tinh Biên hỗ trợ, ông nhận 1.000 gốc xoài Cát Bưởi đem về trồng trên 5ha đất đồi dọc theo triền núi. Ông Út Quýt nhớ lại: “Hồi đó, khi cán bộ kiểm lâm mời bà con đến nhận xoài giống về trồng, nhiều người ngán ngại. Còn tui hăng hái tham gia dự án trồng xoài với hy vọng “rừng sẽ trả ơn người”.

Sau 4 năm trồng thử nghiệm, hầu hết những cây xoài do ông chăm sóc đều ra bông, song do thiếu nước nên cây phát triển chậm. Bỗng một hôm, trong lúc làm cỏ, dọn rừng, ông phát hiện trên vách núi có một lớp rêu xanh bám dầy. Đến gần, ông thấy nước rịn ra, sờ tay vào cảm thấy mát lạnh.

2 cha con ông nhìn nhau vừa mừng vừa hồi hộp như đang đứng trước… một kho báu. 2 cha con dùng búa, xà beng khoét sâu vào vách đá liên tục mấy ngày liền. Càng đục sâu, nước trong veo rịn ra càng nhiều… Ông Úy Quýt đặt ống cao su từ nguồn nước trên cao xuống tận các khu vườn, tưới cho cây trồng, rau màu. Ông lần hồi trồng thêm các giống xoài Đài Loan, cát Hòa Lộc.

Từ bao công sức bỏ ra, cuối cùng mỗi năm từ các loại cây trồng bình quân ông Út Quýt thu lời trên 300 triệu đồng/năm. Dưới tán xoài, ông trồng thêm sương sâm để bán lá (thu nhập vài chục triệu đồng/năm).

Hơn 30 năm qua, việc làm của ông còn góp phần thiết thực vào việc phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, cải tạo đất đai và bảo vệ môi sinh, môi trường. Và mỗi đợt thu hoạch, ông Út Quýt đều dành ra một ít tiền đóng góp vào quỹ của hội chữ thập đỏ hoặc các cơ sở từ thiện ở địa phương...

>> Trở thành triệu phú từ... 50 con gà

Theo Thiên Phúc

anhnt

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Toàn văn bài phát biểu cuối của ông Trump trên cương vị Tổng thống: Tôi đã cảnh báo các bạn rồi đấy!

Trưa ngày 20/1, tại căn cứ Andrews, trước những người ủng hộ, các cựu nhân viên và người thân trong gia đình, ông Trump đã có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Đọc thêm