Hút hàng trăm triệu USD từ dịch vụ ngủ chung

17/08/2015 16:37 PM |

Một công ty cho thuê địa điểm của Trung Quốc, huy động thành công 300 triệu USD từ các nhà đầu tư, mở rộng kinh doanh ra nước ngoài, nâng giá trị Tujia lên trên 1 tỉ USD.

Theo tờ Business Insider (Mỹ), đầu tháng 8 Tujia, một công ty cho thuê địa điểm của Trung Quốc, đã huy động thành công 300 triệu USD từ các nhà đầu tư để mở rộng kinh doanh ra nước ngoài, nâng giá trị Tujia lên trên 1 tỉ USD.

Điều thú vị là Tujia bắt chước mô hình kinh doanh đang thành công của Airbnb. Tại sao mô hình này có thể thành công như vậy?

Về cơ bản, mô hình này có điểm tương đồng với mô hình Uber đang nổi tiếng khắp thế giới. Nếu như Uber là dịch vụ của các chủ xe cho khách đi xe để lấy một số tiền trong lúc nhàn rỗi thì Airbnb cũng có điểm tương đồng là các chủ nhà nếu có phòng trống có thể cho người khác ở và thu tiền.

Trên tinh thần đó, Airbnb là một website cho phép mọi người đăng tin cho thuê nhà trọ, được Brian Chesky và Joe Gebbia sáng lập, sau khi thấy bạn của họ đi chơi nhưng không đủ tiền thuê khách sạn ở San Francisco.

Hai người đã biến phòng khách của mình thành phòng nghỉ bằng cách trải thêm tấm nệm và phục vụ bữa sáng tại gia cho ba vị khách của họ. Ý tưởng đó khởi nguồn cho trang web Airbedandbreakfast.com ra mắt ngày 11-8-2008, tiền thân của Airbnb.com.

Ngày nay, website này đã đa dạng hóa thể loại lên nhà ở và căn hộ, phòng riêng, lâu đài, thuyền, biệt thự, nhà trên cây, lều, đảo thuộc sở hữu cá nhân. Người dùng trang web phải đăng ký thành viên và lập thông tin cá nhân trực tuyến trước khi sử dụng.

Công ty này tiếp tục làm ăn phát đạt khi có hàng triệu tin được đăng tại khắp 34.000 thành phố và 190 quốc gia. Họ liên tiếp nhận được các khoản đầu tư hàng trăm triệu USD từ những nhà đầu tư như TPG Capital, Y Combinator, Greylock Partners, Sequoia Capital, DST Global Solutions... và hiện được định giá khoảng 20 tỉ USD.

Trên thế giới, Airbnb được khá nhiều người ưa chuộng, nhất là khách du lịch, bởi họ có thể tiết kiệm được một khoản chi phí lưu trú đồng thời có thể giao lưu với bạn bè khắp nơi.

Hiện trang Airbnb đang xâm nhập một số thành phố du lịch ở VN. Trên thị trường VN hiện chưa có trang web nào mô phỏng theo mô hình này như Tujia đã mô phỏng Airbnb.

Theo HỒNG QUÝ

Cùng chuyên mục
XEM