Cận cảnh dầu bẩn từ cống rãnh lên bàn ăn ở Trung Quốc

30/10/2013 13:49 PM |

Nội dung nổi bật:

Video ghi lại hình ảnh dầu bẩn được 'hô biến' từ rác tái chế và nước thải cống rãnh, sau đó được cung cấp ra thị trường với giá siêu rẻ và dùng để nấu thức ăn phục vụ thực khách ở các quán ăn đường phố và nhà hàng kém chất lượng.



Tờ Washington Post vừa đăng tải một bài báo mang tựa đề: "You may never eat street food in China again after watching this video" (Tạm dịch: Bạn đừng bao giờ ăn thức ăn đường phố ở Trung Quốc nữa sau khi xem video này) của tác giả Max Fisher. Bài viết báo động về vấn đề về an toàn thực phẩm ở Trung Quốc, đặc biệt là sự có mặt của dầu ăn tái chế từ cống rãnh.

Dầu ăn vốn được sử dụng rất nhiều trong các món ăn Trung Quốc. Vì thế, để tiết kiệm chi phí, những người bán hàng rong và các hàng quán kém chất lượng đã sử dụng loại dầu bẩn ở chợ đen, với giá siêu rẻ, được tái chế từ rác thải múc ở... cống rãnh.

Đầu tiên, những người thu gom đến các container rác thải, thùng rác, máng nước và thậm chí là hệ thống cống rãnh để múc lấy chất thải lỏng và rắn về, những thứ này có chứa lẫn chất béo động vật và dầu thải. 

Sau đó, những thứ chất thải này được tái chế và hô biến thành dầu mỡ. 

Cuối cùng, 'dầu cống rãnh' sẽ được cung cấp ra thị trường với giá siêu rẻ. Dầu bẩn được sử dụng để nấu thức ăn phục vụ thực khách.

Video này được thực hiện bởi Radio Free Asia, mô tả chi tiết sự thật công việc của những người tái chế dầu bẩn từ cống rãnh ở Trung Quốc. Đoạn phim bắt đầu với chiếc xẻng múc nước thải từ cống rãnh lên, qua quá trình 'tái chế' thành dầu ăn bẩn và kết thúc bằng hình ảnh người tiêu dùng Trung Quốc vô tư thưởng thức các sản phẩm cuối cùng.



Tái chế và sử dụng dầu ăn cống rãnh là việc làm phi pháp ở Trung Quốc. Các nhà chức trách nước này đang vô cùng đau đầu trước nỗ lực ngăn chặn các cơ sở sản xuất và những người bán thức ăn đường phố sử dụng dầu bẩn tái chế từ cống rãnh.

Dầu bẩn được 'hô biến' từ rác tái chế và nước thải cống rãnh chứa đựng muôn vàn độc tố gây ung thư. Công việc phi pháp này được thực hiện ở nhiều cơ sở nhỏ lẻ thu gom tái chế, sau đó được những người bán đồ ăn đường phố và nhà hàng kém chất lượng sử dụng. Cứ như vậy, lợi nhuận càng tăng lên khiến quy mô của công việc bất hợp pháp này càng ngày càng lớn hơn.

Vào tháng 4 vừa qua, các nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện đường dây sản xuất dầu mỡ bẩn trên phạm vi trải dài 13 thành phố với hơn 100 người tham gia, họ mua lại thịt thối và nội tạng động vật hỏng, đem đun sôi để lấy mỡ. 

Kết quả sau 5 tháng điều tra thật kinh hoàng: thu được 3.200 tấn dầu bẩn, các nhà chức trách ước tính đường dây tái chế dầu bẩn đã tiêu thụ ở thị trường chợ đen khoản tiền lên đến 1,6 triệu USD cho thứ dầu mỡ rác rưởi này.

Tất nhiên, bạn không cần phải hủy bất cứ kế hoạch nghỉ ngơi nào của mình đến Trung Quốc. Đồ ăn Trung Hoa vốn rất ngon và dầu bẩn được dùng chủ yếu ở các món ăn đường phố và trong nhà hàng rẻ tiền. Nhưng hãy thận trọng về vấn đề an toàn thực phẩm Trung Quốc!

Thùy Phương

kyanh

Cùng chuyên mục
XEM