Kinh doanh lan đột biến sẽ phải nộp thuế bao nhiêu?

02/04/2021 03:16 PM | Kinh tế vĩ mô

Về trào lưu mua bán lan đột biến hàng trăm tỷ đồng, Tổng cục thuế đã có văn bản đề nghị Cục thuế các địa phương tăng cường nắm bắt tình hình giao dịch sản phẩm này. Trường hợp giao dịch kinh doanh lan đột biến bắt buộc phải nộp thuế.

Kinh doanh lan đột biến sẽ phải nộp thuế bao nhiêu?

Thông báo mới nhất từ Tổng cục thuế về thu thuế kinh doanh lan đột biến là thu 5% thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế theo phương pháp khấu trừ. Với doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị giá tăng kinh doanh thương mại sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng mức 1% trên doanh thu bán sản phẩm này. Hộ gia đình và cá nhân kinh doanh thương mại lan đột biến phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng 1% và thuế thu nhập cá nhân là 0,5%. 

Còn riêng với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp trồng và bán lan đột biến thì không phải nộp thuế. Hiện cái khó của ngành thuế là xác minh chính xác có các giao dịch này hay không. Điều này phụ thuộc vào điều tra của cơ quan công an và chính quyền địa phương.

"Với các quy định của ngành thuế đã có, chúng tôi tăng cường công tác phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan công an để xác minh giao dịch này thực tế có phải là giao dịch hợp pháp và giao dịch thực tế phát sinh hay không để điều chỉnh đúng với pháp luật thuế", bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ quản lý thuế đối với Doanh nghiệp nhỏ và cá nhân trả lời phỏng vấn VTV.

Thực tế đến thời điểm này ngành thuế chưa xác minh được dòng tiền chính thức của các thương vụ bán lan đột biến có hay không.

"Biện pháp bây giờ làm thế nào để kiểm soát được và quản lý được đối tượng nào là kinh doanh lan đột biến để có thể thu thuế đươc. Vậy thì thị trường có, giao dịch có thì có thể căn cứ vào những giao dịch đó để truy ra những cá nhân nào và mã số thuế họ đã có mã số thuế thu nhập cá nhân chưa, họ đã đăng ký kinh doanh chưa. Đối với những trường hợp họ có kinh doanh nhưng họ chưa hề đăng ký thuế, chưa hề đăng ký kinh doanh thì cơ quan thuế có thể đề nghị họ đăng ký nộp thuế. 

Còn trường hợp cơ quan thuế đã có phát hiện nhưng họ chưa tự giác để đăng ký nộp thuế thì trường hợp đó đã là vi phạm pháp luật về thuế. Và rõ ràng nếu như với doanh thu lớn như vậy nếu vi phạm pháp luật về thuế thì có thể có trường hợp lên đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự", bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam phân tích.

Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Trung Vũ: Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi hay Khải Hoàn đều không phải đối thủ cạnh tranh của Cenland, mà chỉ là những người đi sau và khiến cuộc chơi thêm "vui"

Theo ông Nguyễn Trung Vũ, Cenland không định hướng trở thành công ty số 1 về môi giới bất động sản, mà muốn trở thành công ty số 1 về dịch vụ bất động sản. Cách làm của Cenland là đầu tư vào công nghệ để nắm khách hàng, như cách mà những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã làm.

Từ nữ sinh "nghiện" game thành chuyên gia bảo mật của Viettel: Thường xuyên làm "cú đêm", đóng vai hacker để bảo vệ hệ thống

Cô gái đó là Vũ Mai Anh, người từng được Zoho - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản trị doanh nghiệp Top 10 thế giới của Ấn Độ vinh danh.

Khu bắn cung 4.000m2 của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Mô hình nhà rông bản địa kết hợp với kiến trúc sàn lưới La Mã, hòa hợp trong hệ sinh thái chữa lành

Khu Gym – Yoga – Bắn cung của Thành phố Cà phê vừa khai trương. Đây là khu thể thao có kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Việt Nam, ứng dụng từ kiến trúc bản địa như nhà rông, nhà dài, đến kỹ thuật cổ xưa như rọ đá (Gabion), sàn lưới (grating floor) được áp dụng nhiều trong các công trình kiến trúc La Mã cổ đại…

Điều tôi học được từ cha mẹ ‘ki bo’: Đừng bao giờ mua thứ gì đó chỉ vì nó đang giảm giá

Tiết kiệm có mục đích là một trong những điều thông minh nhất về tài chính mà bạn có thể thực hiện.

Đọc thêm