Kim ngạch thương mại Việt Nam - Malaysia hướng tới mục tiêu 15 tỷ USD năm 2020

28/07/2017 05:16 PM | Kinh tế vĩ mô

Số liệu từ tổng cục Hải quan cho thấy năm 2016, kim ngạch xuất khẩu sang Việt Nam đạt mức 3,34 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu đạt mức 5,17 tỷ USD.

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Malaysia hướng tới mục tiêu 15 tỷ USD năm 2020

Thông tin từ Báo Chính phủ cho biết, chiều ngày 27/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman đã đồng chủ trì kỳ họp lần thứ năm Ủy ban Hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật Việt Nam-Malaysia.

Kết quả kỳ họp cho biết, hai bên nhất trí tăng cường thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam-Malaysia trên tất cả các lĩnh vực, đưa quan hệ đi song phương vào chiều sâu và hiệu quả.

Hiện Malaysia là đối tác thương mại và nhà đầu tư lớn thứ 7 của Việt Nam với kim ngạch hai chiều đạt 8,4 tỷ USD năm 2016. Số liệu từ tổng cục Hải quan cho thấy năm 2016, kim ngạch xuất khẩu sang Việt Nam đạt mức 3,34 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu đạt mức 5,17 tỷ USD. Hai nước đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 15 tỷ USD năm 2020.

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman nhận định,quan hệ hai nước phát triển nhanh chóng kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt sau thời điểm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2015.

Sau khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, Việt Nam và Malaysia cũng đã ký kết Kế hoạch hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược trong giai đoạn 2017-2019 với nhiều biện pháp để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực.

Theo đó, hai nước nhất trí đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và mở rộng trao đổi hàng hóa. Malaysia sẵn sàng hỗ trợ các nhà sản xuất của Việt Nam đáp ứng các yêu cầu chất lượng, vệ sinh, kiểm dịch đối với hàng nông, thủy sản xuất khẩu sang nước này. Số liệu năm 2016 cho thấy kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2016 sang Malaysia đạt 73,2 triệu USD.

"Chúng tôi cũng nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng khác như lao động, du lịch, giáo dục-đào tạo, nông nghiệp, hàng hải và đại dương", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

Ngoài ra hai bên trao đổi các biện pháp nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không; giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam và Malaysia cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) thực chất, có tính ràng buộc về pháp lý.

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia khẳng định, Malaysia cam kết cùng Việt Nam thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư vốn còn nhiều tiềm năng và tin tưởng vào mục tiêu kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2020.


Nguồn: Tổng cục hải quan.

Nguồn: Tổng cục hải quan.

Hiện những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào thị trường Malaysia có Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; Điện thoại các loại và linh kiện; Dầu thô; Phương tiện vận tải và phụ tùng. Ở chiều ngược lại, những mặt hàng được nhập nhiều nhất từ Malaysia gồm: Xăng dầu các loại; Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác.

Thảo Nguyên

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/VGP

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tổ chức 1 ngày đã có 3 triệu lệnh đặt hàng, Bộ Công thương nhắm triển khai 52 ngày Online Friday trong năm 2020 và chỉ "gật đầu" với hàng chính hãng

Chỉ 1 ngày Online Friday 6/12/2019, Bộ Công thương cho biết có 3 triệu lệnh đặt hàng, tăng 67% so với năm ngoái. Với thành công này, Ban tổ chức nhắm triển khai hoạt động khuyến mại thường kì vào mỗi thứ Sáu hàng tuần với châm ngôn HÀNG CHÍNH HÃNG "EVERY FRIDAY". Tính cả năm, BTC có thể đưa ra tới 52 ngày Online Friday như vậy.

Chính thức ban hành Nghị định mới "quản" taxi công nghệ và taxi truyền thống

Từ 1/4/2020, các xe taxi được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe hoặc niêm yết cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau xe. Quy định này được thực hiện với cả taxi công nghệ (Grab, be, FastGo,..) và taxi truyền thống.

Nếu sinh ra từ khoảng năm 1980 đến 2000, bạn sẽ giàu gấp 5 lần hiện tại vào năm 2030

Nghiên cứu cho thấy các millenials sẽ sở hữu tài sản nhiều gấp 5 lần hiện tại vào năm 2030.

Đọc thêm