Kiểm tra, giám sát gần 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu

20/11/2022 14:30 PM | Xã hội

Trong 1 tuần qua, lực lượng QLTT trên cả nước đã tiến hành kiểm tra, giám sát gần 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu để đảm bảo không xảy ra tình trạng găm hàng, đóng cửa.

Xăng dầu là mặt hàng chiến lược, đặc biệt quan trọng, nhạy cảm dễ ảnh hưởng đến tâm lý người dân và tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô. Qua kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường cũng đã phát hiện có các sai phạm liên quan trực tiếp tới các đơn vị là thương nhân phân phối xăng dầu.

Trụ sở Công ty CP Dịch vụ và Thương mại tổng hợp Hải Hà tại Hà Nội có đăng ký kinh doanh xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu. Thế nhưng theo các báo cáo tài chính và thuế trong suốt 1 năm qua, đơn vị này không có bất cứ các hoạt động mua, bán hay doanh số bán hàng nào.

"Em cũng nói một số yếu tố, sếp bị ốm nên cũng không hoạt động được", lý do nhân viên công ty đưa ra.

Qua kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện công ty này có hợp đồng mua xăng dầu với 5 thương nhân phân phối và bán cho 7 công ty khác. Công ty này còn là đồng sở hữu 5 cây xăng tại Bắc Giang và Quảng Ninh.

Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã có văn bản báo cáo Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra. Cũng trong tuần qua, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã ra quyết định xử phạt đối với cây xăng 454 Phạm Văn Đồng, Hà Nội với lỗi bán giảm sản lượng theo quy định.

Kiểm tra, giám sát gần 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng đã phát hiện các sai phạm liên quan trực tiếp tới các đơn vị là thương nhân phân phối xăng dầu.

Cơ quan Quản lý thị trường cũng cho biết, không loại trừ khả năng nhiều doanh nghiệp không có lợi nhuận trong bối cảnh diễn biến giá xăng dầu hiện nay nên đã cố tình không có các hoạt động kinh doanh như nhập hàng, bán hàng theo quy định.

"Cái khó ló cái khôn", thương nhân phân phối lớn thì thế nhưng không ít các "doanh nghiệp mini" là các hộ gia đình đã mang các trụ bơm xăng ra bán lẻ trên đường. Người dân thì mua tích trữ vào can có khi người dân đi mua 2 lít mà về đổ ra chưa được 1,5 lít và cơ quan chức năng lại thêm công việc.

Hình thức bán lẻ xăng dầu bằng trụ bơm lắc tay, cây xăng mini, cột bơm xăng di động… bị cấm và có thể bị phạt từ 3-5 triệu đồng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, những hình thức này vẫn xuất hiện nhiều, không đảm bảo chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Cơ quan chức năng đã phải nhắc nhở, yêu cầu người dân chấm dứt tình trạng buôn bán này.

Kiểm tra, giám sát gần 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu - Ảnh 2.

Hình thức bán lẻ xăng dầu bằng trụ bơm lắc tay, cây xăng mini, cột bơm xăng di động… bị cấm và có thể bị phạt từ 3-5 triệu đồng theo quy định của pháp luật.

Còn đối với người mua hàng, pháp luật không có qui định cấm người tiêu dùng mua xăng bằng chai, can đem về. Bởi xăng dầu không chỉ phục vụ cho nhu cầu về phương tiện đi lại như xe ô tô, xe máy, mà rất nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ có thể dùng để chạy động cơ như vận hành máy xay sát tại nhà, chạy ghe, thuyền tại vùng sông nước và rất nhiều loại động cơ khác…

Tuy nhiên việc người dân tích trữ xăng dầu vào thùng, can, chai tại gia đình tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy, nổ cho gia đình và cộng đồng nên các cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng hạn chế cách thức này nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra...

Hiện không còn cảnh người dân xếp hàng, chờ đợi chờ đổ xăng tại các thành phố lớn như trước đó. Đây là nỗ lực của toàn bộ hệ thống các cơ quan quản lý nhà nước, của các doanh nghiệp đầu mối và nhất là vai trò kiểm tra, giám sát của lực lượng quản lý thị trường…

Đại diện một cửa hàng xăng dầu này cho biết, một tuần nay, mỗi ngày đơn vị nhập khoảng 90.000 m3 xăng dầu. Đáp ứng liên tục và đảm bảo đầy đủ cho trung bình hơn 35.000 lượt khách mỗi ngày.

Báo cáo của lực lượng quản lý thị trường cho biết, sau 7 ngày ra quân tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu, đến nay trên cả nước đã có 663 lượt thương nhân đầu mối và phân phối xăng dầu, thực hiện ký kết đảm bảo đủ nguồn cung.

Kiểm tra, giám sát gần 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu - Ảnh 3.

Đến nay trên cả nước đã có 663 lượt thương nhân đầu mối và phân phối xăng dầu, thực hiện ký kết đảm bảo đủ nguồn cung. Ảnh minh họa.

Đại diện tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đánh giá, với giải pháp mạnh mà Chính phủ đưa ra, cùng với việc tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi đầu cơ, trục lợi, găm hàng chờ tăng giá hoặc là các hành vi vi phạm pháp luật khác, tình trạng đứt gãy nguồn cung cục bộ sẽ được giải quyết.

Ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho hay: "Một trong những vấn đề rất quan trọng đó là các thương nhân đầu mối phải thực hiện đúng trách nhiệm của mình, đúng sự phân giao của Bộ Công Thương đối với tổng nguồn tối thiểu. Đảm bảo vừa đúng tiến độ, đủ số lượng và chất lượng mặt hàng, để làm sao cùng tham gia bình ổn thị trường cũng như đảm bảo việc tiêu thụ tại các vùng miền theo nhu cầu của xã hội".

Trong tháng 11 đơn vị này cũng đã nhập, mua hơn 1,2 triệu m3, đảm bảo đủ nguồn cho hệ thống phân phối, bán lẻ của tập đoàn trên cả nước.

Quý IV năm nay, Bộ Công Thương cũng đã phân giao tổng nguồn cung xăng dầu tối thiểu là 5,5 triệu m3 cho 36 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước để ổn định nguồn cung.

Theo Ban thời sự

Cùng chuyên mục
XEM