Kiếm tiền tỷ tới hàng chục tỷ, các Youtuber hot nhất Việt Nam đóng thuế bao nhiêu?

26/01/2021 10:56 AM | Sống

Theo cơ quan chức năng, nếu có doanh thu, thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên, các Youtuber sẽ thực hiện đóng 2% thuế thu nhập cá nhân và 5% thuế giá trị gia tăng. Tổng cộng, thuế thu nhập từ Youtube áp dụng hiện nay là 7%.

Kiếm tiền tỷ tới hàng chục tỷ, các Youtuber hot nhất Việt Nam đóng thuế bao nhiêu?

Youtube - miếng bánh màu mỡ 

Theo thống kê của Social Blade, Việt Nam hiện tại có nhiều Youtuber có lượng người theo dõi trên 1 triệu, thu nhập ước tính có thể lên đến hàng trăm tỷ mỗi năm.

Một thống kê mới nhất của Bộ TT&TT, tính đến thời điểm hiện tại ở nước ta có khoảng 15.000 kênh là đối tác của Youtube, có chức năng kiếm tiền. Trong đó có khoảng 350 kênh Youtube có lượt sub trên 1 triệu, hoạt động phong phú ở các mảng như: Giải trí, tin tức, ẩm thực, game... 

Theo cơ quan chức năng, nếu có doanh thu, thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên, các Youtuber sẽ thực hiện đóng 2% thuế thu nhập cá nhân và 5% thuế giá trị gia tăng. Tổng cộng, thuế thu nhập từ Youtube áp dụng hiện nay là 7%. Theo nhiều chuyên gia, mức thuế này thấp hơn nhiều quốc gia khác.

Ở Việt Nam, Youtuber nào hot nhất và nếu trốn thuế sẽ bị phạt như thế nào? 

Theo công bố của mới đây từ Google, streamer Độ Mixi hiện đang dẫn đầu Top 10 nhà sáng tạo Youtube tại Việt Nam. Trong đó, MixiGaming (Độ Mixi) đứng đầu với 4,27 triệu người đăng ký. Theo ước tính của trang Social Blade chuyên thống kê xếp hạng các tài khoản trên mạng xã hội gồm YouTube, Twitter, Twitch và Instagram..., với 4,45 triệu người đăng ký và có hơn 1,2 tỉ lượt xem, ước tính kênh Độ Mixi có thu nhập từ 145.700 - 2,3 triệu USD trong vòng 1 năm, tương đương 3,35 - 53 tỉ đồng.

Xếp thứ 2 trong danh sách là kênh Trấn Thành Town của MC Trấn Thành hiện có 4,6 triệu người đăng ký theo dõi và tổng số lượt xem video đạt hơn 938,7 triệu. Kênh này được ước tính trong vòng 1 năm có thu nhập được từ 70.500 - 1,1 triệu USD, tương đương từ hơn 1,6 - 25,3 tỉ đồng. 

Theo sau là kênh Hậu Hoàng hiện có 6,97 triệu người đăng ký và có hơn 2,16 tỉ lượt xem. Social Blade ước tính kênh nhạc chế này trong vòng 1 năm thu về từ 62.700 - 1 triệu USD, tương đương từ 1,44 - 23 tỉ đồng.

Kiếm tiền tỷ tới hàng chục tỷ, các Youtuber hot nhất Việt Nam đóng thuế bao nhiêu? - Ảnh 1.

Độ Mixi lọt top 10 nhà sáng tạo Youtube tại Việt Nam, theo công bố của Google

Đặc biệt, dù đứng thứ 5 trong Top 10 kênh YouTube sáng tạo nhất năm 2020, nhưng kênh Anh Thám Tử chuyên dựng những tình huống lừa đảo, tai nạn có thật xảy ra... có thu nhập cao nhất. Anh Thám Tử hiện có 2,14 triệu lượt đăng ký với hơn 1 tỉ lượt xem và ước tính có mức thu nhập từ 334.500 - 5,4 triệu USD trong vòng 1 năm, tương đương từ 7,7 - 124 tỉ đồng. Còn kênh của Cris Phan (Cris Devil Gamer) chuyên về các game mang về từ 101.600 - 1,6 triệu USD mỗi năm, tương đương 2,33 - 36,8 tỉ đồng.

Theo quy định, nếu cố tình chây ỳ và không đóng thuế, trốn thuế, các Youtuber sẽ bị xử phạt hành chính, phạt tiền nộp chậm thuế. Nghiêm trọng hơn, sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện, Youtuber có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nói rõ hơn, nếu cố tình trốn thuế, Youtuber có thể sẽ bị phạt tù.

(Tổng hợp) 


PV

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thể 'đốt tiền' thêm nữa, Shopee quyết định tăng tỷ lệ hoa hồng thu từ người bán, cắt giảm mã 'freeship'

Liệu Shopee còn người dùng khi tăng tỷ lệ hoa hồng thu từ người bán và giảm mã freeship?

Những người con của “vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn: Sinh ra từ vạch đích, kế nhiệm mảng kinh doanh nghìn tỷ từ cha

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn có 2 đời vợ và 8 người con, ở cả Philippines và Việt Nam. Trong đó, nhiều nhân vật đã nhẵn mặt với công chúng, có người lại chọn cách sống kín tiếng.

Một clip góc khác cho thấy Nguyễn Ngọc Mạnh đã vất vả và nỗ lực đến thế nào khi cố gắng cứu em bé

Mạng xã hội truyền tay một đoạn clip ở góc rõ hơn ghi lại cảnh anh Nguyễn Ngọc Mạnh cố gắng trèo lên mái tôn, xác định đúng vị trí và đón cháu bé 3 tuổi. Cả 2 cùng ngã xuống, cháu bé đập vào tay anh, giảm lực nên không bị văng xuống mặt đất.

Đọc thêm