Kiếm thêm 160 triệu một tháng chỉ từ công việc phụ, đây là 4 bí quyết tăng thu nhập của cô gái 25 tuổi

29/10/2021 19:32 PM | Kinh doanh

Đại dịch Covid-19 đã mang đến một cái nhìn và cơ hội mới thay đổi hoàn toàn cuộc sống của cô gái trẻ.

Chỉ vài ngày trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra vào tháng 3 năm 2020, Emily Jump đã bắt đầu công việc toàn thời gian đầu tiên với vị trí điều phối tiếp thị cho một phòng nha khoa ở Colombus, Ohio. Thu nhập của Emily khi ấy là 34.000 USD một năm.

Khi đại dịch lây lan mạnh và mọi người bắt buộc phải đeo khẩu trang, Emily đã bắt đầu chú ý hơn đến nửa trên khuôn mặt của khách hàng. Cô đã nghĩ rằng: "Tại sao mọi người lại làm đẹp cho răng khi nụ cười của họ giờ giấu đằng sau lớp khẩu trang?"

Đôi mắt và lông mày diễn tả rất nhiều cảm xúc của con người. Vì thế, cô bắt đầu nghiên cứu về phương pháp điêu khắc lông mày microblading.

Khi không làm việc tại phòng nha, Emily tham gia lớp học điêu khắc lông mày và tập luyện trong nhiều tháng trời. Thực ra, Emily đã biến sở thích của mình thành công việc làm thêm sinh lời. Một tuần Emily có khoảng 5 khách hàng và kiếm được ít nhất 7.200 USD mỗi tháng.

Trong tháng 6 năm 2021, sau 3 tháng làm đồng thời hai công việc, Emily quyết định nghỉ việc ở phòng nha khoa và chuyển công việc phụ thành việc kinh doanh toàn thời gian. Cô đặt tên cho công ty là Columbus Cosmetic Ink.

Hiện tại, doanh thu của cô gái trẻ là khoảng 8.750 USD một tháng, bao gồm tiền boa, gấp 3 lần số tiền kiếm được tại phòng nha khoa.

Emily cho biết, tất nhiên sẽ có những khó khăn khi tự vận hành công ty của mình. Nhưng ở tuổi 25, cô biết rằng có nhiều thứ cần học để phát triển công việc kinh doanh. Điều quan trọng nhất là Emily cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Kiếm thêm 160 triệu một tháng chỉ từ công việc phụ, đây là 4 bí quyết tăng thu nhập của cô gái 25 tuổi  - Ảnh 1.

Emily Jump, người sáng lập Columbus Cosmetic Ink. Ảnh: Emma Robinson/CNBC

Dưới đây là những lời khuyên hàng đầu cho những ai muốn bắt đầu một công việc phụ để kiếm thêm thu nhập.

1. Lên kế hoạch kinh doanh

Trước khi xây dựng website và đăng ký công ty Columbus Cosmetic Ink, Emily đã lập một kế hoạch kinh doanh.

Emily cho rằng: "Bạn không cần bằng cấp kinh doanh mới làm được điều này. Bản kế hoạch của tôi không hề hoàn hảo, nhưng nó là cách để tôi nắm bắt những yếu tố hàng đầu như nhu cầu khách hàng, chi phí khởi nghiệp, dự kiến tài chính và chiến lược tiếp thị".

Emily cũng luôn theo dõi những đối thủ cạnh tranh và xu hướng hiện tại. Biến công việc làm thêm trở thành việc chính là một sự liều lĩnh, nhưng một bản kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn tự tin và có sự chuẩn bị tốt hơn.

Kiếm thêm 160 triệu một tháng chỉ từ công việc phụ, đây là 4 bí quyết tăng thu nhập của cô gái 25 tuổi  - Ảnh 2.

Bản kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và có sự chuẩn bị tốt hơn. Ảnh: Emily Jump/CNBC

2. Cân nhắc làm không công tạm thời

Một trong những phần khó khăn nhất của công việc phụ là thu hút khách hàng. Emily biết rằng bản thân cô có khả năng, nhưng những người khác không biết điều đó. Vì thế để có được uy tín, Emily đã xây dựng hồ sơ năng lực.

Emily đăng bài tìm mẫu miễn phí để thu hút nhiều sự chú ý. Emily giúp khách hàng có được cặp lông mày họ hằng ao ước và tặng phiếu quà tặng 100 USD để họ chia sẻ với bạn bè.

Làm việc không công tạm thời là điều phải dự trù trước. Vì thế, Emily đã tiết kiệm nhiều nhất có thể cho thời gian nghỉ việc sau này. Khi đã có đủ khách hàng đăng hình ảnh trên website và mạng xã hội, lượng khách đặt lịch ngày càng nhiều hơn. Đó là khi Emily yêu cầu trả tiền đầy đủ cho dịch vụ, tùy thuộc vào từng liệu trình.

3. Yêu công việc của bạn và trở nên chuyên nghiệp

Emily luôn đam mê mọi thứ liên quan đến làm đẹp. Ngay từ khi còn học đại học, Emily từng làm thợ trang điểm tự do. Cô cũng từng làm việc tại nhà bán lẻ mỹ phẩm Ulta Beauty, nơi cô tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm.

Khách hàng là lý do đem lại niềm vui mỗi ngày cho Emily. Cô nói rằng: "Dù tin hay không, đôi lông mày của bạn có thể mang lại cho bạn tự tin và thay đổi cuộc đời".

Đầu năm 2021, Emily đã khắc lông mày cho một bênh nhân ung thư vú. Khoảnh khắc khách hàng của cô bật khóc khi nhìn mình trong gương đã khiến Emily càng trân trọng công việc của mình hơn.

Kiếm thêm 160 triệu một tháng chỉ từ công việc phụ, đây là 4 bí quyết tăng thu nhập của cô gái 25 tuổi  - Ảnh 3.

Emily luôn trân trọng công việc của bản thân. Ảnh: Emma Robinson/CNBC

4. Sẵn sàng làm việc chăm chỉ và hy sinh

Công việc tự do có thể mang đến cho bạn nhiều thời gian hơn, nhưng không có nghĩa là bạn làm việc ít đi.

Khi còn làm hai công việc song song, Emily đã làm từ 60-70 tiếng một tuần. Ở thời điểm đó, Emily đã phải hy sinh giấc ngủ, bữa trưa và thời gian giải trí. Điều quan trọng hơn, cô đã phải cắt giảm mua sắm và ăn nhà hàng. Emily cho biết cô cần kiểm soát số tiền đủ để trả tiền thuế, tiền thuê nhà và các chi phí khác cho công việc.

Emily cho biết cô không hề hối tiếc về sự liều lĩnh hoặc hy sinh của bản thân để có được ngày hôm nay. Đối với Emily, đại dịch Covid-19 đã giúp cô nhận ra rằng cuộc sống này quá ngắn ngủi để đắn đo những công việc "nghe có vẻ bận rộn".

Đôi khi, bạn không thể chỉ chờ đợi cơ hội xuất hiện, bạn phải tạo ra nó.

Tham khảo CNBC

Khánh Ly

Từ khóa:  covid-19 , kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM