‘Kiếm được bao nhiêu tiền 1 tháng?’ – câu kém duyên ai cũng bị hỏi ít nhất 1 lần và tuyệt chiêu ‘đối phó’

11/09/2021 10:08 AM | Kinh doanh

Nếu bạn không trả lời, họ sẽ cho là bạn mất lịch sự. Còn nếu trả lời, bạn sẽ không thoải mái.

Có một sự thật là ai cũng có ít nhất một thành viên gia đình hoặc bạn bè vô tình hoặc cố tình không nhớ rằng những câu hỏi về tài chính mang tính cá nhân là bất lịch sự. Dù là về lương tháng, giá của căn nhà bạn ở hay số tiền bạn bỏ ra cho chuyến du lịch gần nhất, đó vẫn là câu không nên hỏi.

Tuy nhiên, nếu bạn không trả lời, họ sẽ cho là bạn mất lịch sự. Còn nếu trả lời, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái. Vậy làm thế nào để tiết lộ thông tin ở mức độ mà bạn chia sẻ mà không thấy khó chịu.

‘Kiếm được bao nhiêu tiền 1 tháng?’ – câu kém duyên ai cũng bị hỏi ít nhất 1 lần và tuyệt chiêu ‘đối phó’ - Ảnh 1.

Karen Donaldson, một chuyên gia tài chính và người huấn luyện kỹ năng giao tiếp cho biết câu trả lời tốt nhất cho các câu hỏi mang tính tò mò này là không thô lỗ hoặc quá gay gắt.

"Hãy rõ ràng về cảm nhận của mình khi được hỏi những câu thiếu tế nhị như vậy. Nếu không muốn trả lời, bạn có thể thẳng thắn nói rằng mình không muốn chia sẻ thông tin đó.

Cách tốt nhất là đáp lại bằng một nụ cười, giọng điệu bình tĩnh và không nhắc lại chủ đề này nữa. Nếu người hỏi vẫn cố tình hỏi tiếp, bạn chỉ cần lặp lại những gì mình đã nói trước đó. Như vậy, họ sẽ hiểu và ngừng hỏi", Karen cho biết.

Theo bà, bạn cần đặt ra ranh giới với những thông tin mà mình không thoải mái khi tiết lộ với người khác, bất kể họ là ai. Còn nếu không thấy khó chịu, bạn có thể đưa ra câu trả lời một phần.

Ví dụ, nếu bị hỏi kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng, Karen khuyên bạn nên trả lời: "Tôi không thực sự thoải mái khi chia sẻ con số chính xác nhưng với tôi, mức lương đó đủ sống cũng như đã cải thiện so với công việc trước".

Jodi RR Smith - chủ tịch của một công ty tư vấn tài chính, cho biết nhiều người có thói quen hỏi về thu nhập như câu cửa miệng chứ không hẳn có ý tọc mạch. Tuy nhiên, bà đồng ý rằng bạn không nhất thiết phải trả lời nếu không muốn.

"Hãy đặt ra ranh giới giữa những đối tượng khác nhau. Ví dụ, bạn có thể thoải mái chia sẻ số tiền bỏ ra để mua ngôi nhà mới với anh chị em của mình nhưng không phải với bạn đại học. Tương tự, bạn có thể tiết lộ thu nhập hàng tháng với bạn thân nhưng không phải với đồng nghiệp hay họ hàng.

Ngoài ra, bạn có thể đặt câu hỏi ngược lại là họ muốn hỏi như vậy để làm gì. Ví dụ, nếu họ hỏi về chi phí chuyến du lịch của bạn, thay vì trả lời con số chính xác, hãy giới thiệu cho họ về đại lý vé máy bay hay khách sạn mà bạn ở", Jodi nói.

‘Kiếm được bao nhiêu tiền 1 tháng?’ – câu kém duyên ai cũng bị hỏi ít nhất 1 lần và tuyệt chiêu ‘đối phó’ - Ảnh 2.

Tuy nhiên, dù không thoải mái đến đâu, bạn cũng nên trả lời lịch sự thay vì đáp lại một cách khó nghe. Maryanne Parker, một chuyên gia về ứng xử cho biết có những người hỏi câu hỏi quá riêng tư về tài chính cá nhân có thể vì họ quan tâm đến bạn nhưng chưa biết cách khéo léo hơn.

Do đó, bạn cũng không cần phải phản ứng quá "căng" mà hãy lựa cách trả lời để không mất lòng. Còn trong trường hợp biết là người đó hỏi để tọc mạch hay soi mói, bạn cần có thái độ cứng rắn hơn để họ nhận ra ranh giới khi đề cập đến chuyện tiền bạc.

Nguồn: GBR

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM