Kiếm 6,3 tỷ đồng mỗi năm, kỹ sư Google vẫn miệt mài dùng mã giảm giá giữa lạm phát, tiết kiệm mua được nhà trong đại dịch

11/07/2022 13:55 PM | Kinh doanh

Clinton Stamper, kỹ sư Google 26 tuổi vẫn dùng khuyến mãi đều đặn và chi tiêu tiết kiệm dù có thu nhập đáng mơ ước - 270 nghìn USD.

Clinton Stamper là kỹ sư 26 tuổi của Google. Mặc dù có thu nhập 6 con số là 270 nghìn USD, gấp hơn 4 lần thu nhập trung bình ở Mỹ, anh vẫn có thói quen chi tiêu rất tiết kiệm và thường xuyên sử dụng mã giảm giá khi mua đồ ăn.

Theo đó, Stamper cho biết anh giới hạn mức chi tiêu chỉ 5 USD (116 nghìn đồng) mỗi bữa ăn và dùng các chương trình khuyến mãi trực tuyến để giảm giá khi đi ăn nhà hàng hoặc đặt đồ bên ngoài.

Kiếm 6,3 tỷ đồng mỗi năm, kỹ sư Google vẫn miệt mài dùng mã giảm giá giữa lạm phát, tiết kiệm mua được nhà trong đại dịch - Ảnh 1.

Từng chi tiêu không có kế hoạch, giờ đây kỹ sư 26 tuổi của Google đã rất sát sao với từng đồng tiền kiếm được.

Lớn lên tại Rootstown, một vùng ngoại ô ở bang Ohio, Stamper sống cùng mẹ sau khi cha mẹ ly hôn năm anh 6 tuổi và thói quen tiết kiệm đã bắt nguồn từ khi đó.

Stamper nhớ lại cảnh mẹ anh, một phóng viên tạp chí, kiếm sống bằng khoản thu nhập duy nhất trong khi chăm sóc người chị em bị ung thư. Anh nói với CNBC Make It: "Chúng tôi hầu như không đủ tiền mua thức ăn. Hồi đó, đến McDonald's là một dịp chiêu đãi, và các bữa ăn từ cửa hàng đô la (nơi bán các món đồ có giá chỉ 1 USD) là việc thường ngày".

Hiện tại, chỉ vài năm sau khi tốt nghiệp đại học, Stamper kiếm được 270.000 USD/năm với tư cách là kỹ sư phần mềm cho Google ở Austin, Texas - nhưng anh vẫn tiết kiệm với từng USD một.

Kiếm 6,3 tỷ đồng mỗi năm, kỹ sư Google vẫn miệt mài dùng mã giảm giá giữa lạm phát, tiết kiệm mua được nhà trong đại dịch - Ảnh 2.

Stamper khi tốt nghiệp đại học.

Stamper bắt đầu tự kiếm tiền khi còn học cấp 2 bằng cách dạy kèm và bán đồ cho các bạn cùng lớp. Anh đã học về kinh tế học cơ bản khi chơi trò chơi điện tử và phát triển một đoạn mã để bán cho những người chơi khác trên các diễn đàn, thông qua tiền điện tử hoặc tiền tệ trong trò chơi. Cuối cùng, anh kiếm được khoảng 30.000 USD (700 triệu đồng) khi vẫn còn học phổ thông.

Đáng lẽ, số tiền này phải đủ để trang trải phần lớn chi phí sinh hoạt của anh tại Đại học Bang Ohio, cùng với học phí. Nhưng vì là người đầu tiên tốt nghiệp đại học trong gia đình, Stamper không có nhiều sự hướng dẫn và cuối cùng gánh thêm khoản nợ sinh viên 45.000 USD (hơn 1 tỷ đồng). Số tiền kiếm được trước đó bị chi cho giải trí, đồ nội thất và các khoản khác phục vụ cuộc sống.

Khi tốt nghiệp vào năm 2018 và nhận một công việc mức lương 6 con số tại Amazon Phoenix, Stamper thậm chí còn tiêu xài hoang phí hơn khi thuê ngôi nhà quá lớn cho bản thân mình và mua những đồ vật hiếm khi dùng trước khi rời đi. Anh nói mình có thói quen chi tiêu xấu vì chưa bao giờ kiếm được nhiều như vậy.

Lo sợ về câu chuyện những khoản nợ tàn phá cuộc đời ai đó, Stamper bắt đầu chấn chỉnh lại thói quen chi tiêu. Anh bắt đầu học về tài chính cá nhân bằng mọi cách và trở nên tiết kiệm. Ngoài những nhu cầu cơ bản, khoản tiền của anh được dồn vào trả món nợ trước đây và chỉ mất 2 năm để anh trả xong.

Từ đó, kỹ sư 26 tuổi bắt đầu để dành 2 tháng lương cho các trường hợp khẩn cấp và dành tiền đầu tư.

Trong tổng số tiền chi tiêu hơn 15 nghìn USD (350 triệu đồng) mỗi tháng, anh dành ra tới gần 60%, tức khoảng 9.000 USD (210 triệu đồng) để đầu tư vào quỹ hưu trí, tiết kiệm cho sức khỏe và các khoản khác như chứng khoán, tiền ảo.

Ngoài ra, làm một nhân viên Google cũng giúp anh tiết kiệm kha khá tiền internet, điện thoại, chăm sóc sức khỏe và học tập trau dồi kỹ năng.

Kiếm 6,3 tỷ đồng mỗi năm, kỹ sư Google vẫn miệt mài dùng mã giảm giá giữa lạm phát, tiết kiệm mua được nhà trong đại dịch - Ảnh 3.

Stamper cùng bạn gái và em gái cô.

Khoản chi tiêu lớn nhất anh bỏ ra là khi mua nhà ở Texas, gần chỗ làm tại Google. Anh cho biết việc mua nhà tại đây rất khó khăn và đã phải mất hàng chục lần đi xem nhà, chưa kể phải trả thêm tiền cao hơn giá niêm yết. Cuối cùng anh chọn ngôi nhà 5 phòng ngủ ở Pflugerville với giá 638.000 USD (14,9 tỷ đồng) - cao hơn gần 10% so với giá chào bán.

Stamper sống cùng bạn gái và em gái cô, không thu tiền thuê nhà để họ có thể trả tiền học và các chi phí sinh hoạt khác.

Kiếm 6,3 tỷ đồng mỗi năm, kỹ sư Google vẫn miệt mài dùng mã giảm giá giữa lạm phát, tiết kiệm mua được nhà trong đại dịch - Ảnh 4.

Vì quá khứ từng có người dì bị ung thư và thường xuyên đến bệnh viện gặp những bệnh nhân trạc tuổi mình, Stamper rất đam mê nghiên cứu về căn bệnh này. Anh vẫn dành vài giờ mỗi tuần học thêm về phẫu thuật tự động, AI và mong tương lai có thể đóng góp nhiều hơn, không chỉ là về mặt tài chính, cho y tế.

Nguồn: CNBC

Theo Thạch Anh

Cùng chuyên mục
XEM