Kịch bản nào cho mùa bất động sản 2020?

30/09/2020 08:00 AM | Kinh doanh

Hàng năm, quý IV luôn được coi là “vụ mùa” của BĐS, với lượng giao dịch tăng mạnh nhất trong năm. Nhưng năm nay, giữa thời điểm cả thị trường đều “thu mình lại” vì lo lắng dịch bệnh, khiến thị trường có nhiều thay đổi.

Vậy, kịch bản nào sẽ xảy ra và nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì?

Không nên kỳ vọng "bắt đáy" thị trường

Covid-19 đã giáng đòn mạnh vào nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng. Tâm lý của đại đa số nhà đầu tư hiện nay là chờ "bắt đáy" thị trường. Hầu hết các nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi đều "giữ tiền" và nghe ngóng tình hình.

Tuy nhiên, trao đổi với ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group cho biết, thời điểm này, không thể nói về thị trường BĐS một cách chung vì thuộc tính của BĐS rất khác biệt: từ loại hình BĐS, rồi mục đích sử dụng, mục đích đầu tư …cũng rất đa dạng. Chẳng hạn, việc tác động của Covid và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến BĐS du lịch, và mặt bằng bán lẻ gặp khó khăn, giảm giá sâu; nhưng BĐS công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ lại tăng mạnh. Hay ngay như mảng nhà ở, thì chung cư hạng bình dân và giá rẻ giao dịch ít, nhiều khuyến mại và chiết khấu vẫn khó bán, nhưng nhà đất, biệt thự lại giao dịch mạnh.

Với các sản phẩm đầu tư, Condotel dường như đang chững lại, nhường chỗ cho các sản phẩm BĐS du lịch mang tính trải nghiệm cao (như là nằm trong các khu du lịch mang tính văn hoá, lịch sử và có yếu tố "độc-lạ" – như Cố đô Huế, Hoa Lư Ninh Bình, Phố cổ Hội An).

Về chiến thuật, khi thị trường trầm lắng, chính là lúc các nhà đầu tư/ khách hàng mua BĐS đang có "quyền mặc cả". Nhưng thay vì chỉ so sánh thuần tuý về giá cả, hãy quan sát và so sánh về phương thức thanh toán, chiết khấu và đặc biệt là khả năng khai thác, sinh lời thực tế chứ không phải là dựa trên cam kết của CĐT.

Đối với các sản phẩm là nhà ở - được mua với mục đích để ở, thì cơ hội để khách hàng chọn mua được các sản phẩm ưng ý với những ưu đãi – chiết khấu thì hiếm có cơ hội nào tốt hơn lúc này. Nếu tinh ý và tính toán kỹ, nhà đầu tư sẽ thấy tổng hợp các chính sách và chiết khấu có thể Nett-Off (là mức chi trả thực tế) tương đương tới vài chục phần trăm, trong khi giá niêm yết vẫn không hề giảm.

Các kịch bản được đưa ra

Là một nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, Warren Buffett có câu nói nổi tiếng: "Hãy tham lam khi người khác sợ hãi, và hãy sợ hãi khi người khác tham lam", và đó chính là sự khác biệt giữa nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư theo trào lưu.

Trong đó, yếu tố dự báo xu hướng nền kinh tế trong nước và trên thế giới thời Covid và hậu Covid sẽ là phán đoán quan trọng nhất cho việc đưa ra quyết định.

Theo ông Phạm Thanh Hưng, hiện có 3 kịch bản được đưa ra để dự báo cho nền kinh tế và thị trường BĐS hậu Coivd-19.

Kịch bản hình chữ U, thị trường sẽ xuống đáy, chạy ngang một thời gian và sau đó phục hồi đi lên - đây cũng sẽ là kịch bản có nhiều khả năng xảy ra nhất. Kịch bản hình chữ V, thị trường sẽ ngay lập tực phục hồi sau khủng hoảng. Kịch bản hình chữ L, đây là trường hợp tệ nhất, theo đó, thị trường sẽ xuống đáy sâu và chưa xác định được thời điểm nào có thể phục hồi.

Đánh giá về cơ hội phục hồi của BĐS trong quý IV/2020, ông Hưng cho rằng, với kịch bản chữ U nói trên, tổng thể thị trường phải cần từ 18-24 tháng để hồi phục. Tuy nhiên, sẽ có những điểm sáng ở một vài vị trí và loại hình.

Đâu là xu hướng của thị trường quý IV/2020?

Trong và sau dịch Covid-19, khách hàng quan tâm nhiều hơn đến không gian sống xanh - và đầy đủ tiện ích . Điều này khiến BĐS sinh thái phát huy được tối đa ưu thế. Đây là dòng sản phẩm có chu kỳ phát triển ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi những tác động của thị trường. Những dự án đang chào bán với nhiều ưu đãi, và sẽ đưa vào vận hành – khai thác trong vòng 12-18 tháng tới, sẽ đón đúng nhịp phục hồi của thị trường, và khi đó, các nhà đầu tư có thể ung dung tận hưởng.

Kịch bản nào cho mùa bất động sản 2020? - Ảnh 1.

Hình ảnh thực tế dự án Casamia

Mới đây nhất, tại Hội An, Công ty Cổ phần Đạt Phương đã giới thiệu ra thị trường dự án Casamia. Là dự án được thiết kế bởi KTS Võ Trọng Nghĩa, Casamia tái hiện hình ảnh một Hội An thu nhỏ, mềm mại và tinh tế bên bờ sông Cổ Cò. Dự án đem đến một trải nghiệm sống đẳng cấp cho gia chủ mà hiếm nơi nào có được, khi khách hàng mua sản phẩm tại đây sẽ được sở hữu bến du thuyền tại gia ngay trước ngưỡng cửa nhà.

Casamia - Du thuyền tại gia, Sinh thái quanh nhà

Website: http://casamiahoian.vn/vi

Đơn vị phân phối độc quyền dự án Casamia: Công ty Cổ phần BĐS Thế Kỷ (Cen Land)

Hotline: 0939156888

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM