Khuyến khích kết hôn, Nhật Bản tặng thêm tiền cho cặp đôi mới cưới

23/09/2020 08:15 PM | Thời sự

Nhằm khuyến khích giới trẻ kết hôn, chính phủ Nhật Bản quyết định tặng thêm tiền cho các cặp đôi mới cưới.

Khuyến khích kết hôn, Nhật Bản tặng thêm tiền cho cặp đôi mới cưới

Theo Kyodo, từ tháng 4/2021, các cặp đôi mới cưới ở Nhật Bản có thể nhận được số tiền hỗ trợ lên tới 600.000 yen (5.700 USD) để trang trải tiền thuê nhà và các chi phí khác khi bắt đầu bước vào cuộc sống hôn nhân. Điều kiện là các cặp đôi mới cưới phải sống ở những khu vực đô thị áp dụng chương trình hỗ trợ của chính phủ.

Hôm 20/9, nguồn tin từ văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết, quốc gia này chứng kiến tỷ lệ sinh thấp chủ yếu do xu hướng kết hôn muộn hoặc không kết hôn. Do đó, chính phủ tìm cách khuyến khích các cặp đôi kết hôn bằng cách tăng thêm tiền cho chương trình hỗ trợ và giúp ngày càng nhiều cặp vợ chồng nhận được tiền từ chính phủ.

Khuyến khích kết hôn, Nhật Bản tặng thêm tiền cho cặp đôi mới cưới - Ảnh 1.
Khuyến khích kết hôn, chính phủ Nhật Bản tặng thêm tiền cho cặp đôi mới cưới từ tháng 4/2021. (Ảnh minh họa)

Một trong số điều kiện đi kèm theo chương trình hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản là cả hai vợ chồng đều phải dưới 40 tuổi tính tới thời điểm đăng ký kết hôn. Ngoài ra, tổng thu nhập của hai người dưới 5,4 triệu yên. Con số này đã được mở rộng so với quy định đang áp dụng đối với các cặp vợ chồng dưới 35 tuổi có tổng thu nhập dưới 4,8 triệu yen, họ sẽ nhận được 300.000 yen hỗ trợ.

Nguồn tin cho biết thêm, tính tới tháng 7/2020, mới chỉ có 281 khu vực đô thị, tương đương 15% tổng số thành phố và thị trấn ở Nhật Bản triển khai chương trình hỗ trợ cho các cặp đôi mới cưới. Một phần nguyên nhân là chính quyền các địa phương phải đóng chi trả một nửa chi phí trong khoản hỗ trợ. Song từ năm 2021, chính phủ Nhật Bản sẽ chịu 2/3 kinh phí hỗ trợ để khuyến khích nhiều địa phương áp dụng chương trình cũng như mở rộng số lượng cặp đôi nhận được tiền.

Nhằm giải quyết xu hướng chỉ sinh hai con và tỷ lệ sinh thấp, chính phủ Nhật Bản đã quyết định hỗ trợ tiền cho các cặp đôi mới cưới. Trong năm 2019, số con trung bình mà một phụ nữ Nhật Bản sinh trong đời là 1,36. Cũng trong năm ngoái, chỉ có 865.000 trẻ được sinh ra và đây là mức sinh thấp kỷ lục tại Nhật Bản.

Giúp đỡ về mặt tài chính hiện được cho là một phương pháp khá hiệu quả để khuyến khích người dân Nhật Bản kết hôn. Bởi theo một cuộc khảo sát năm 2015 của Viện Dân số và Xã hội Nhật Bản, 29,1% nam giới độc thân ở nước này trong độ tuổi từ 25 - 34 và 17,8% phụ nữ độc thân cho biết do bản thân không có quỹ tài chính phục vụ cuộc sống hôn nhân, nên họ chưa thể kết hôn.

Tỷ lệ sinh thấp cũng khiến Nhật Bản đối mặt với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng. Theo số liệu mới nhất từ chính phủ Nhật Bản, nước này hiện có hơn 80.000 người ở trên 100 tuổi, 88% trong số đó là phụ nữ. Năm 1963 ở Nhật Bản chỉ có 153 người trên 100 tuổi, nhưng đến năm 1981, con số này đã lên 1.000 người và năm 1998 là 10.000 người. Vào năm 2019, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản là 87,45 và nam giới là 81,41.

Minh Thu

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao?

Hầu hết các tỷ phú đình đám nhất Việt Nam đều tuyên bố công khai việc không ép con phải đi theo nghiệp của bố mẹ hay gia đình. Tuy nhiên, con của các tỷ phú vẫn vào làm việc trong doanh nghiệp của bố và phải… học việc.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm