'Khủng hoàng di cư' tại Venezuela

06/09/2018 01:34 PM | Thời sự

Số liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc cho thấy cuộc khủng hoảng Venezuela đã khiến hơn 7% dân số nước này phải rời bỏ quê hương đi tị nạn tính từ năm 2014. Nếu so sánh thì lượng người di cư này tương đương với cả bang Florida của Mỹ.

'Khủng hoàng di cư' tại Venezuela

Cụ thể, khoảng 2,3 triệu người Venezuela đã rời bỏ sang các nước Colombia, Ecuardo, Brazil hay Peru qua đó làm gia tăng lo ngại về nguy cơ khủng hoảng người tị nạn.

Tuần trước, Peru đã ban hành quy định mới nhằm siết chặt dòng người di cư từ Venezuela. Trước đây người Venezuela chỉ cần chứng minh thư là có thể vượt biên sang Peru nhưng nay chính phủ nước này chỉ chấp nhận những người có hộ chiếu.

Tại thị trấn nhỏ Aguas Verdes nằm gần biên giới 2 nước, mỗi ngày có khoảng 3.000 người Venezuela đi qua đây sau khi vượt biên để tá túc trước khi di chuyển sang nơi khác. Năm 2017, khoảng 400.000 người Venezuela đã thành công di cư đến Peru.

Khủng hoàng di cư tại Venezuela - Ảnh 1.

Ecuador cũng đã cố gắng làm điều tương tự để hạn chế dòng người di cư nhưng Tòa án nước này từ chối một phán quyết như vậy khi cho rằng chúng vi phạm quy định tự do đi lại của hiệp ước khối liên hiệp Châu Mỹ Latinh (Andean Community).

Số liệu chính thức từ Ecuador cho thấy khoảng 4.000 người Venezuela đã vượt biên sang nước này mỗi ngày và có khoảng 500.000 người đã di cư sang đây. Thậm chí một số quan chức đã coi đây là thảm họa nhân đạo khi hàng đoàn xe bus chở quá tải người di cư chạy trốn sang đây.

Vùng biên giới Venezuela-Brazil cũng chẳng kém khi có khoảng 500 người Venezuela di cư qua cửa khẩu vùng Roraina mỗi ngày. Chính phủ đã định đóng cửa khu vực cửa khẩu này vào đầu tháng 8/2018 nhưng chúng đã bị Tòa án phủ quyết.

Hiện Venezuela đang chịu khủng hoảng lương thực trầm trọng. Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 1 triệu người Venezuela trong số di cư ra nước ngoài đã lâm vào cảnh suy dinh dưỡng và thiếu nước trầm trọng.

Tại Venezuela, vật giá leo thang quá kinh khủng khi mọi thứ đều tăng giá gấp đôi sau mỗi 26 ngày. Từ đầu năm đến nay, Liên Hiệp Quốc ước tính đã có khoảng 5.000 người Venezuela di cư khỏi nước này mỗi ngày và nếu đà này tiếp tục, khoảng 800.000 người Venezuela sẽ rời bỏ đất nước từ nay đến cuối năm.

Khủng hoàng di cư tại Venezuela - Ảnh 2.

Một cuộc khảo sát của Gallup vào tháng 3/2018 cho thấy khoảng 53% số người trẻ ở Venezuela muốn di cư sang nước ngoài mãi mãi. Phía đảng đối lập cho hay tỷ lệ lạm phát trong nước đã đạt 83.000 % vào tháng 7/2018 và chính quyền Caracas đã phải ra quyết định đổi tiền mới.

Trong khi đó, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định tỷ lệ lạm phát của Venezuela có thể đạt 1.000.000 % vào cuối năm nay.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm