Khung hình phạt nào cho tội danh của ông Trần Bắc Hà tại BIDV?

30/11/2018 10:55 AM | Xã hội

10 hành vi đang được pháp luật quy định trong tội danh "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" mà nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV vừa bị khởi tố.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (CO3) ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 46/C03-P13 về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng BIDV. Sau một tuần khởi tố vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tống đạt các Quyết định với ông Trần Bắc Hà cùng 3 bị can vào chiều 29/11.

Cũng ngay trong buổi chiều, phía BIDV và cơ quan quản lý là NHNN đều đưa ra thông cáo khẳng định mọi hoạt động của ngân hàng đều bình thường, thanh khoản ổn định, mọi quyền lợi của khách hàng, người gửi tiền được bảo đảm.

Theo Điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có hiệu lực từ 1/1/2018, tội danh "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" được xác định khi cá nhân trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cố ý thực hiện một trong 10 hành vi.

Cụ thể, cá nhân đó cấp tín dụng cho trường hợp không được cấp tín dụng, trừ trường hợp cấp dưới hình thức phát hành thẻ tín dụng; cấp tín dụng không có bảo đảm hoặc cấp tín dụng với điều kiện ưu đãi cho đối tượng bị hạn chế cấp tín dụng theo quy định của pháp luật.

Cá nhân vi phạm quy định về tỷ lệ bảo đảm an toàn cho hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng.

Hành vi thứ tư vi phạm là việc cá nhân cố ý nâng khống giá trị tài sản bảo đảm khi thẩm định giá để cấp tín dụng đối với trường hợp phải có tài sản bảo đảm.

Các cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với đối tượng bị hạn chế cấp tín dụng; cấp tín dụng vượt giới hạn so với vốn tự có đối với một khách hàng và người có liên quan, trừ trường hợp có chấp thuận của người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về góp vốn, giới hạn góp vốn, mua cổ phần, điều kiện cấp tín dụng.

Hành vi khác cũng bị cấm là việc phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp; làm giả chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán; sử dụng chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán giả; kinh doanh vàng trái phép hoặc kinh doanh ngoại hối trái phép;

Ngoài ra, việc tiến hành hoạt động ngân hàng khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Luật các tổ chức tín dụng cũng là hành vi bị cấm.

 Khung hình phạt nào cho tội danh của ông Trần Bắc Hà tại BIDV?  - Ảnh 1.

Ông Trần Bắc Hà - Ảnh: Nhật Minh.

Với các vi phạm này, tùy vào mức độ gây thiệt hại cho người khác về tài sản theo các khoảng cụ thể sẽ chịu phạt hành chính hoặc phạt tù.

Trong đó, gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp phạm tội gây thiệt hại về tài sản từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Phạm tội gây thiệt hại về tài sản từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm.

Các trường hợp phạm tội gây thiệt hại về tài sản 3 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Điều 206 quy định về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” là một trong các tội phạm mới được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 1/1/2018 thay thế Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10.

Theo Ngọc Linh

Cùng chuyên mục
XEM