Khung cảnh như tận thế sau khi siêu bão lớn thứ 2 lịch sử Đại Tây Dương quét qua Bahamas

04/09/2019 14:03 PM | Xã hội

Hình ảnh từ trên không cho thấy một vùng rộng lớn bị phá hủy sau khi Dorian, cơn bão mạnh thứ 2 từng được ghi nhận trong lịch sử Đại Tây Dương, quét qua quốc đảo Bahamas.

Ngay từ trước khi đổ bộ, người ta đã tin rằng Grand Bahama và quần đảo Abaco của quốc đảo Bahamas sẽ rất khác vì bão Dorian. Tuy nhiên, những gì cơn bão cấp độ 5, mức cao nhất trong thang báo bão 5 cấp độ, gây ra với Bahamas còn kinh khủng hơn nhiều so với sự tưởng tượng của nhiều người. Một vùng rộng lớn đã bị cơn bão làm cho biến dạng khi nó đổ bộ.

Hình ảnh từ trên không trung cho thấy những chiếc thùng container bị xé toạc như những chiếc lon, những ngôi nhà biến dạng và bị xé toạc, những chiếc thuyền lớn bị đẩy vào sâu hàng trăm m trong đất liền. Abacon, hòn đào đầu tiên của Bahamas bị siêu bão tấn công, cũng là nơi những hình ảnh đáng sợ được ghi lại.

Ngay cả khi cơn bão đi qua, gió trong khu vực vẫn rất lớn. Đạt tới hơn 110 km/h, gió khiến máy bay gặp nhiều khó khăn trong quá trình cất cánh.

Hình ảnh trên không về cơn bão được đăng tải đầu tiên bởi truyền thông địa phương. Nó cho thấy mức độ hủy diệt khủng khiếp mà cơn bão gây ra. Những khu vực khác cũng gánh chịu thiệt hại tương tự nhưng chưa có video nào ghi lại.

Sau khi tàn phá Bahamas, Dorian đã suy yếu thành bão cấp 2 với sức gió tối đa 180 km/h. Nó đang di chuyển chậm chạp về phía tây bắc, dự kiến sẽ đổ bộ vào bờ đông nước Mỹ vào cuối tuần thay vì ngày 4/9 như những dự báo trước đó. Số người chết vì bão hiện tại là 7 nhưng nhà chức trách Bahamas lo sợ con số thương vọng sẽ tăng mạnh khi được thống kê đầy đủ.

Trên đảo Great Abaco, những gì còn sót lại chỉ là những đống gạch vụn. Nhà ở và các cửa hàng kinh doanh bị tàn phá nặng nề. Đây cũng là cơn bão mạnh nhất ập vào hòn đảo. Người dân Bahamas cũng cho biết họ chưa từng phải trải qua trận bão nào kinh khủng đến thế.

Hình ảnh từ không trung cho thấy người ta khó lòng nhận ra được đây là một khu phố hay một khu công nghiệp sau khi bão quét qua. Khắp nơi trông giống như một bãi rác nổi khổng lồ. Những ngôi nhà mới xây, vốn phải tuân thủ những quy chuẩn cao nhất, cũng đã bị phá hủy bởi cơn bão. Những khu phố cũ thậm chí còn biến mất.

Brandon Clement, người thực hiện cảnh quay từ máy bay trực thăng, cho biết: "Bạn không thể nhận ra sự tồn tại của bất cứ ngôi nhà nào ở đó. Cảnh tượng giống như vật liệu xây dựng bị đặt trong một máy nghiền lớn rồi đổ ra mặt đất".

Sau chuyến thị sát tới Great Abaco, Thủ tướng Hubert Trinis cho biết ước tính thiệt hại của bão là 60% số nhà cửa bị phá hủy. Điều tra dân số năm 2010 cho biết quần đảo Abacos là nơi sinh sống của 17.244 người.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM