Khu LHTTQG Mỹ Đình bị đòi 514 tỷ đồng tiền thuế

21/07/2019 09:42 AM | Thời sự

Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm vừa có văn bản thông báo tới Khu LHTTQG Mỹ Đình số tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp lên tới hơn 514 tỷ đồng. Nếu không thực hiện đúng nghĩa vụ, cơ quan thuế sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Khu LHTTQG Mỹ Đình bị đòi 514 tỷ đồng tiền thuế

Cụ thể theo thông báo ngày 24/6/2019 của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm, tổng số tiền Khu LHTTQG Mỹ Đình nợ thuế, tiền chậm nộp tiền thuế tính đến ngày 31/5/2019 là 514,7 tỷ đồng. Trong số này bao gồm 495,1 tỷ đồng tiền thuế và 19,5 tỷ đồng tiền chậm nộp. Chỉ riêng từ ngày 1 đến 31/5/2019, số tiền thuế phát sinh đã là 3,2 tỷ đồng và tiền chậm nộp 4,4 tỷ đồng.

Thông báo của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm cho biết, số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế nợ thuế là 501 tỷ đồng. “Yêu cầu NNT (người nộp thuế) nộp ngay số tiền thuế, tiền chậm nộp nêu trên vào ngân sách nhà nước. Nếu NNT không nộp hoặc nộp không đủ, cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định hiện hành”, thông báo của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm cho biết.

Việc chậm thực hiện nghĩa vụ thuế, tiền thuê đất của Khu LHTTQG Mỹ Đình vốn đã được phản ánh từ lâu. Trong thời gian qua, Bộ VH-TT&DL, UBND và các ban ngành có liên quan của thành phố Hà Nội cùng Khu LHTTQG Mỹ Đình cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp để bàn hướng giải quyết. Mặc dù vậy cho tới nay, tình hình vẫn chưa được giải quyết. Vụ việc khiến ngành thể thao và Khu LHTTQG Mỹ Đình cũng rối bời.

Trả lời báo chí hôm qua, Phó Giám đốc phụ trách Khu LHTTQG Mỹ Đình Nguyễn Việt Tiến cho biết, cảm thấy bất ngờ khi nhận thông báo về con số trên. Theo ông Nguyễn Việt Tiến, thời gian vừa qua Khu LHTTQG Mỹ Đình đang phải làm việc với Thanh tra Chính phủ liên quan đợt thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp. Thông báo của Chi cục thuế với số tiền cao như trên càng khiến Khu Liên hợp thêm mệt mỏi.

Được biết trong các tháng qua, Khu LHTTQG Mỹ Đình đồng thời phải thực hiện truy thu số tiền thuê đất 5 đơn vị liên doanh, liên kết dài hạn còn nợ cũng lên tới hàng chục tỷ nhưng chưa xong. “Cộng dồn” lại, tình hình tại Khu Liên hợp đang rất căng thẳng.

Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo Tổng cục TDTT hôm qua cho biết, thông báo của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm chưa phải con số chính thức. “Theo chúng tôi được biết, hiện các ban ngành liên quan của TP Hà Nội cũng đang được lấy ý kiến để đề nghị cơ quan thuế xem xét lại. Chúng tôi được báo cáo là cách tính của cơ quan thuế hơi máy móc, ví như nhiều vị trí đất khác nhau nhưng bị áp chung một giá tính tiền thuê đất rất cao. Nếu điều chỉnh lại thì con số chắc chắn sẽ khác”, lãnh đạo Tổng cục TDTT trên cho biết.

Theo quyết định ngày 4/2/2008 của Thủ tướng Chính phủ, Khu LHTTQG Mỹ Đình là một trong số 12 đơn vị trực thuộc Tổng cục TDTT. Tới năm 2012, Mỹ Đình được Bộ VH-TT&DL đưa về trực thuộc Bộ và cùng thời gian trên đã cho thuê đất, mặt bằng ngắn hạn dựa vào chủ trương tự chủ tài chính. Tuy nhiên tới năm 2018, Bộ VH-TT&DL lại ra quyết định “trả” Khu Liên hợp trở lại Tổng cục TDTT. Không lâu sau đó, Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, chỉ ra một loạt bê bối trong hoạt động cho thuê đất, mặt bằng ngắn hạn tại Khu Liên hợp.

Ngày 6/5, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu LHTTQG Mỹ Đình. Đây là cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình. Thời kỳ thanh tra từ năm 2009-2018, thời gian thanh tra 50 ngày làm việc thực tế.

Theo Nguyên Phong

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm