Khu Đông Sài Gòn sẽ trở thành khu vực dẫn dắt nguồn cung BĐS toàn thị trường trong thời gian tới

15/11/2020 01:42 PM | Kinh doanh

Theo dự báo của CBRE, nguồn cung luỹ kế tại khu Đông Tp.HCM sẽ tăng 44% lên 198.000 căn vào năm 2025.

Khu Đông Sài Gòn sẽ trở thành khu vực dẫn dắt nguồn cung BĐS toàn thị trường trong thời gian tới

Đó là chia sẻ của ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE tại sự kiện Forbes diễn ra mới đây. Theo ông Kiệt, Việt Nam nhận định khu Đông Tp.HCM sẽ trở thành khu vực trọng điểm ảnh hưởng tới nguồn cung toàn thị trường trong thời gian tới.

Dự báo của đơn vị này, nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM sẽ tăng nhẹ trong năm nay. Đến năm 2021, nguồn cung sẽ đạt 17.500 căn hộ, tỉ lệ chào bán thành công vào khoảng 16.000 căn và giá bán tiếp tục tăng 5 - 7%.

Riêng khu Đông được đánh giá sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư và những người mua để ở, đặc biệt sau thông tin thành lập TP.Thủ Đức trong tương lai (dựa trên cơ sở sáp nhập ba quận 2, 9 và Thủ Đức). Đồng thời, hạ tầng đang được tập trung hoàn thiện là một trong những yếu tố kích thích thị trường bất động sản khu vực này phát triển.

Theo dự báo của CBRE, nguồn cung luỹ kế tại khu Đông TP HCM sẽ tăng 44% lên 198.000 căn vào năm 2025.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, trong quý 3 vừa rồi, tổng lượng tin rao bán bất động sản tại khu Đông dẫn đầu so với các khu vực khác khi hầu hết những dự án được tìm kiếm tập trung ở khu vực này, điển hình như Vinhomes Origami, Precia Thủ Thiêm, Saigon Avanue hay Sarafi Khang Điền. Trong đó, giá nhà quận 2 tăng khoảng 2%, giá nhà quận 9 tăng nhẹ 1% và gia nhà ở Thủ Đức tăng 2,5% so với liền trước.

 Khu Đông Sài Gòn sẽ trở thành khu vực dẫn dắt nguồn cung BĐS toàn thị trường trong thời gian tới  - Ảnh 1.

Theo dự báo của đơn vị này, nguồn cung chào bán dự án mới tại Tp.Thủ Đức giai đoạn 2020-2025 sẽ khá dồi dào, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 11,5%, ứng với 15.000-16.000 căn hộ mới được tung ra thị trường mỗi năm. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng nguồn cung tại khu Nam chỉ 4,6% và khu Tây khoảng 5,3%.

Theo JLL, chủ trương thành lập Tp.Thủ Đức thúc đẩy tâm lý đầu tư khu Đông. Trong quý 3, ghi nhận nguồn cung tiếp tục tăng với 4.968 căn được chào bán, tương ứng với mức tăng 30% theo quý. Khoảng 56% nguồn cung đến từ dự án Vinhomes Origami ở Quận 9.

Tuy nhiên xét về số lượng dự án, chỉ có 4 dự án có thể tiến hành ký hợp đồng mua bán trong quý này, là một trong những mức thấp nhất trong lịch sử. Điều này cho thấy tình trạng khan hiếm nguồn cung gây ra bởi những vướng mắc pháp lý còn tồn đọng.

Theo đơn vị này, lượng căn hộ bán được trong quý 3/2020 đạt 4.975 căn, trong số đó thì dự án Vinhomes Origami chiếm 53%, cho thấy nhu cầu tương ứng với nguồn cung. Ngoài Vinhomes Origami thì một số dự án khác tại các quận phía Đông cũng ghi nhận sức hấp thụ tốt như là Precia và The River Thủ Thiêm. Báo cáo JLL nhận định việc Chính phủ đã đồng ý chủ trương thành lập Thành phố Thủ Đức, qua đó đẩy mạnh tâm lý đầu tư ở những quận này. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng với tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn ở các khu vực khác của thành phố khi tiến độ bán hàng dường như đã chậm hơn. Xu hướng không mua nhà trong tháng Ngâu cũng phần nào tác động đến lượng bán.

Báo cáo JLL ghi nhận giá bán sơ cấp 1 trung bình đạt 2.423 USD/m2 trong quý 3/2020, tăng 17,2% theo năm nhưng giảm 6,2% theo quý. Giá sơ cấp giảm theo quý là do những dự án được mở bán trong quý này chủ yếu thuộc phân khúc Bình dân và Trung cấp với giá thấp hơn mặt bằng chung. Nhìn chung thì các chủ đầu tư vẫn tiếp tục tăng giá trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung.

Tuy vậy, theo các chuyên gia, thông tin thành lập Tp.Thủ Đức sẽ tác động tích cực về yếu tố tâm lý và kỳ vọng của nhà đầu tư. Cả cung và cầu tại khu vực này đều sẽ tăng tuy nhiên lộ trình phát triển Tp.Thủ Đức là trong dài hạn nên về ngắn hạn mức độ tác động không quá lớn. Vấn đề thổi giá chỉ xảy ra khi có hiện tượng đầu cơ tạo sóng cục bộ ở một số khu vực.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng, giám đốc R&D DKRA Vietnam, thời điểm hiện tại không còn là quá sớm để kỳ vọng BĐS khu vực sẽ bùng nổ sau thông tin thành lập Tp.Thủ Đức bởi trên thực tế, thị trường BĐS đã bắt đầu ghi nhận những tác động trực tiếp.

Tuy nhiên, như các điểm hạn chế đã đề cập ở trên, hiện nay vẫn chưa thể hình dung ra diện mạo một "thành phố trong thành phố". Trong khi đó, chỉ với thông tin thành lập thành phố phía Đông, nhiều chủ đầu tư đã tận dụng thời cơ để quảng cáo nâng tầm giá trị dự án BĐS và qua đó tác động làm tăng giá BĐS khu vực nói chung.

"Nếu như vẫn không có quy hoạch cụ thể và tình hình hiện tại cứ tiếp diễn, tôi e rằng trong 5 năm nữa, nơi đây sẽ trở thành một khu đô thị của những người có điều kiện tài chính với giá BĐS quá cao so với mặt bằng chung của thành phố", chuyên gia này bày tỏ.

Vì vậy, theo ông Hoàng, việc quy hoạch chi tiết để đáp ứng cho những điểm còn nhiều quan ngại là rất quan trọng, trong đó phải chú ý đến chương trình nhà ở vừa túi tiền và nhà ở lần đầu trong cơ cấu mật độ dân cư - dân số và hạ tầng xã hội.

Hạ Vy

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm