Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước Đà Nẵng bị đình chỉ thi công

01/04/2017 10:27 AM | Bất động sản

Dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước Đà Nẵng dù chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng vẫn tiến hành xây dựng hạ tầng, mở bán rầm rộ vừa bị đình chỉ thi công.

Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước Đà Nẵng bị đình chỉ thi công

Mua bán tấp nập

Dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước hay còn gọi là The Sunrise Bay nằm ở vị trí đắc địa trên đường Nguyễn Tất Thành ven biển Đà Nẵng (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đang được xây dựng hạ tầng rầm rộ.

Đây là dự án đặc biệt vì có một phần diện tích lấn biển để xây dựng khu đô thị và nằm trong khuôn viên của tổng Dự án Khu đô thị Đa Phước được phê duyệt từ năm 2007.

Tuy nhiên, dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước được chuyển giao cho chủ đầu tư mới và UBND TP Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch vào năm 2016. Dự án có quy mô 600.000m2.

Theo quyết định chủ trương đầu tư ngày 17/3/2017 của UBND TP Đà Nẵng do Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn ký thì dự án có 243 căn nhà ở thương mại, 845 căn nhà phố, 240 biệt thự song lập, 12 căn biệt thự đơn lập cùng 6.715m đê biển...

Tổng số vốn đầu tư cho công trình lên đến hơn 4.465 tỉ đồng.

Được biết, phần diện tích này trước đây được quy hoạch làm hệ thống sân gôn của Dự án Khu đô thị Đa Phước.


Sàn giao dịch dự án hoạt động sôi động dù chưa được phép mở bán

Sàn giao dịch dự án hoạt động sôi động dù chưa được phép mở bán

Công trình của dự án đang được thi công xây dựng hạ tầng. Theo quan sát của PV, công trình được bao bọc với bên ngoài bằng hệ thống tường rào vững chắc.

"Khu này trước đây họ đóng cửa im lìm không xây dựng chi cả nhưng hơn một năm trở lại đây xây dựng hạ tầng rầm rộ.

Từ ngày công trình xây dựng thì rất nhiều người đến tìm hiểu mua bán đất. Hoạt động mua bán đất diễn ra rất sôi nổi. Thông tin về dự án, giá cả cũng được dán quảng cáo khắp nơi.

Sàn giao dịch bất động sản của dự án cũng tiến hành quảng cáo, rao bán công khai suốt một thời gian dài", một người dân sống cạnh công trình cho hay.


Thông tin rao bán đất nền dự án tràn lan trên các kênh quảng cáo

Thông tin rao bán đất nền dự án tràn lan trên các kênh quảng cáo

Trên nhiều kênh thông tin, dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước được quảng cáo rầm rộ để mời chào người mua. Tuy nhiên, theo công bố của Sở Xây dựng về 18 dự án được mua bán đất nền trên địa bàn TP Đà Nẵng thì không có dự án này.

Dự án bị đình chỉ thi công

Theo tìm hiểu của PV, chủ đầu tư của dự án là công ty TNHH The Sunrise Bay (trụ sở chính ở đường Nguyễn Tất Thành, TP Đà Nẵng).

Điều bất ngờ là dù đã mở bán diễn ra công khai nhưng dự án vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM).

Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng, cho biết dự án chưa được thông qua DTM.


Dự án vừa bị đình chỉ thi công vì chưa có đánh giá tác động môi trường

Dự án vừa bị đình chỉ thi công vì chưa có đánh giá tác động môi trường

"Dự án Khu đô thị Đa Phước đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt DTM vào ngày 16/11/2007. Tuy nhiên, dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch vào năm 2016.

Nội dung thay đổi tương đối cụ thể là trước kia có sân gôn bây giờ không còn sân gôn nữa hay trước đây có những tòa nhà thương mại cao tầng nhưng bây giờ đều không còn….

Khi thay đổi điều chỉnh quy hoạch thì phải đánh giá tác động môi trường lại.

Chủ đầu tư đã nộp bản báo cáo đánh giá tác động môi trường lên UBND TP Đà Nẵng vào ngày 13/1/2017. Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên môi trường chưa kiểm tra thẩm định thực tế. Đoàn công tác của Bộ sẽ tiến hành kiểm tra vào tuần tới. Hiện tại, dự án chưa được thông qua báo cáo DTM", ông Nam nói.

Ngày 31/3, trao đổi với PV, ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, cho biết vừa đình chỉ thi công công trình Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước của công ty TNHH The Sunrise Bay làm chủ đầu tư.

"Dự án thiếu DTM nên chưa cấp phép. Sở đã đình chỉ và yêu cầu quận Hải Châu giám sát", ông Dũng nói.

Tối 31/3, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đã lên tiếng về dự án khu đô thị mới quốc tế Đa Phước. Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, Thanh tra Sở đã lập biên bản ngừng thi công đối với dự án vì chưa hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường, thẩm định PCCC. Ngoài ra, nguồn gốc vật liệu dùng để san lấp mặt bằng, bờ kè chưa rõ ràng nên chủ đầu tư cần phải giải trình.

Dự án chỉ được phép thi công tiếp tục khi hoàn thành đủ các thủ tục nêu trên.

Theo Đình Thức

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm