Khu căn hộ sinh viên - lực hút mới các nhà đầu tư nước ngoài tại Mỹ

10/03/2018 15:44 PM | Kinh doanh

Không tháng nào mà chủ tịch Mark Weinstein của MJW Investments không nhận được ít nhất hai hoặc ba cuộc điện thoại từ một bên trung gian yêu cầu một cuộc gặp với nhà đầu tư nước ngoài để bàn chuyện liên quan đến đầu tư vào phân khúc khu căn hộ sinh viên.

Khi nhu cầu trong phân khúc bất động sản này tiếp tục gia tăng, nhà đầu tư nước ngoài mong muốn được hợp tác với những đối tác biết rõ thị trường để họ có thể có được một chỗ đứng vững chắc ở Mỹ, Weinstein cho biết.

"Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào các khu căn hộ cho thuê trong một thời gian dài", Weinstein cho biết sau sự kiện phát triển khu căn hộ sinh viên và trường đại học ở Nam California do Bisnow tổ chức vào ngày 30/11/2017 tại khách sạn Omni Los Angeles, California Plaza.

Ông nói: "Họ phải mất một thời gian dài để phân tích nó, nhưng rất nhiều người trong số họ đã mua các danh mục đầu tư lớn". Hơn 180 người đã tham dự sự kiện về thực trạng của thị trường khu căn hộ sinh viên với sự tham gia của các diễn giả từ Đại học California tại San Diego, Đại học California tại Los Angeles, Đại học Nam California và các lãnh đạo trong ngành.

Khu căn hộ sinh viên là một phân khúc của khu căn hộ cho thuê, nhưng đặc trưng của loại hình bất động sản này là tiền thuê được tính theo giường hoặc phòng, thay vì theo căn hộ. Trong năm 2016, 10 tỉ đô la Mỹ đã chảy vào các khu căn hộ sinh viên trên toàn quốc, trong đó 9,3 tỉ đã được dùng cho việc thu mua tài sản của các khu căn hộ của sinh viên với mức giá 10 triệu đô la Mỹ hoặc cao hơn, theo nghiên cứu tổng quan về thị trường khu căn hộ sinh viên hằng năm được công ty môi giới và tư vấn đầu tư ARA Newmark công bố trước đó.

Các giao dịch tăng 64% so với mức kỷ lục trước đây vào năm 2015 là 5,69 tỉ đô la Mỹ và tăng 136% so với mốc của năm 2012 là 3,9 tỷ, theo nghiên cứu trên. Nhà đầu tư nước ngoài chiếm 21% (2 tỉ đô la Mỹ) trong số các thương vụ thu mua khu căn hộ sinh viên trong năm 2016, nghiên cứu trên cho biết. Năm 2015, tỷ lệ này chỉ là 1%.

Theo nghiên cứu của ARA Newmark, "Với đà phát triển liên tục trong 5 năm gần đây, tỷ lệ tăng trưởng tiền thuê vững chắc, tỷ suất sử dụng cao và tỷ lệ tăng trưởng nguồn cung thấp hơn so với nhu cầu đã đẩy sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài lên đỉnh điểm khi thị trường đầu tư tiến vào một môi trường nơi mà một số ngành có nguy cơ phải đối đầu với những cơn gió ngược".

Tại sao khu căn hộ sinh viên thu hút nhiều nhà đầu tư như vậy?

Khu căn hộ sinh viên - lực hút mới các nhà đầu tư nước ngoài tại Mỹ - Ảnh 1.

Số lượng tuyển sinh đại học đang tăng lên trên phạm vi toàn nước Mỹ, kích thích nhu cầu về nhà ở cho sinh viên cũng như cán bộ giảng dạy. Các trường đại học cũng đang mong muốn tạo cho các sinh viên theo học cảm giác thoải mái về nơi ở hơn trong khuôn viên nhà trường. Các nghiên cứu cho thấy sinh viên có biểu hiện tốt hơn nếu họ được sống trong khuôn viên nhà trường hoặc cách trường trong khoảng cách đi bộ so với ở cách xa nhà trường.

"Chúng tôi kỳ vọng số lượng tuyển sinh sẽ tăng thêm 9% từ bây giờ cho đến năm 2019," quản lý dự án của Scion Group Ann Volz cho biết. Khu căn hộ sinh viên đem lại lợi nhuận trung bình khoảng 2,8%, theo nghiên cứu đầu tư toàn cầu của SNL Financial và Goldman Sachs.

Tại sự kiện nêu trên, CEO Fred Pierce của Pierce Education Properties cho biết: "Trong năm 2017, 40% các nhà đầu tư tổ chức trong nước cho biết họ sẽ đầu tư vào khu căn hộ sinh viên". Pierce cho rằng không có đủ nhà khai thác, nhà đầu tư và bất động sản để phát triển hoặc mua quỹ đất cần thiết cho khu căn hộ sinh viên, nhưng tâm lí muốn đổ tiền vào phân khúc này của các nhà đầu tư cho thấy sức mạnh của ngành công nghiệp nhà ở sinh viên.

Nghiên cứu của ARA Newmark cho biết, nhà đầu tư nước ngoài nhận thấy khu căn hộ của sinh viên ít rủi ro hơn và ít cạnh tranh hơn so với việc đầu tư tốn kém vào các văn phòng hay khu căn hộ cho thuê. "Không chỉ có vốn trong nước đang thúc đẩy việc phát triển và thu mua mà vốn nước ngoài cũng đang thúc đẩy giá cả và việc thu mua các danh mục đầu tư", Pierce nói.

Weinstein cho biết, dòng vốn đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài ảnh hưởng lớn đến khả năng của nhà phát triển trong việc thu mua và đầu tư vào những giao dịch trên thị trường. "Chúng ta sẽ thấy những gì sẽ xảy ra trong vài năm tới", ông nói.

"Nhiều người trong chúng ta vẫn còn nhớ xu hướng thu mua văn phòng của người Nhật vào cuối những năm 80", Pierce nói. "Vốn đầu tư nước ngoài đến và đi. Vốn trong nước sẽ ở lại, tôi không biết lần này liệu nó sẽ có thay đổi hay không. Tuy nhiên sự hiện diện của dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào phân khúc nhà ở sinh viên đang rất mạnh, ở đây, và ngay bây giờ".

Theo P.V

Cùng chuyên mục
XEM