Không về tay Tào Tháo, số phận của Nhị Kiều Giang Đông bi thảm tới mức nào?

03/04/2019 10:00 PM | Sống

Khác với miêu tả của Tam Quốc diễn nghĩa, số phận của chị em Nhị Kiều nức tiếng Giang Đông ở đời thực có nhiều ẩn tình khó nói và không hề viên mãn như hậu thế vẫn tưởng tượng.

Không về tay Tào Tháo, số phận của Nhị Kiều Giang Đông bi thảm tới mức nào?

Nhị Kiều của Giang Đông được biết tới là cặp chị em sở hữu dung nhan nổi danh Tam Quốc. Thậm chí tác phẩm "Tam Quốc diễn nghĩa" từng hư cấu tình tiết Tào Tháo phát động chiến dịch Nam tiến để có thể chiếm đoạt đôi hoa tỷ muội này.

Theo đó, tác giả La Quán Trung từng "gán" cho Tào Tháo hai lời thề rằng:

"Một là ta thề đạp bằng bốn bể, dựng nên nghiệp Hoàng đế; hai là lấy được chị em nàng Kiều ở Giang Đông, đem về Đồng Tước đài để vui tuổi già, thì dẫu chết cũng không tiếc gì đời nữa!".

- Trích "Tam Quốc diễn nghĩa" hồi thứ 44 -

Thế nhưng dù là trong tiểu thuyết hay ngoài chính sử, Đại Kiều và Tiểu Kiều vẫn chưa bao giờ về tay Tào Tháo. Chỉ tiếc rằng, hậu vận của Nhị Kiều vùng Giang Đông ngoài đời thật lại bi thảm tới mức hậu thế khó có thể tưởng tượng được.

Nhị Kiều Giang Đông liệu có phải là lý do khiến Tào Tháo Nam tiến?

 Không về tay Tào Tháo, số phận của Nhị Kiều Giang Đông bi thảm tới mức nào? - Ảnh 1.

Về sắc đẹp tuyệt thế của hai nàng Kiều, thời Tam Quốc từng có câu: "Giang Nam hữu Nhị Kiều; Hà Bắc Chân Mật tiếu". (Ảnh minh họa: Nguồn Baidu).


Nhị Kiều của Giang Đông là hai chị em sống tại huyện Hoàn, quận Lư Giang (nay thuộc Tiềm Sơn, An Huy, Trung Quốc). Vùng đất này trước kia thuộc xứ Đông Ngô vào thời kỳ Tam Quốc.

Cho tới ngày nay, người ta vẫn chưa thể xác định danh tính chính xác của cặp đôi mỹ nhân nức tiếng Giang Đông một thời. Người đời cũng vì vậy mà thường gọi người chị là Đại Kiều, người em là Tiểu Kiều để dễ bề phân biệt.

Trong tiểu thuyết "Tam Quốc diễn nghĩa" của La Quán Trung, Nhị Kiều có thân thế là con gái của Kiều Công – chủ nhân Kiều gia trang nằm ở gần vùng núi của quận Cối Kê, xứ Giang Đông khi đó.

Điểm trùng hợp giữa cuốn tiểu thuyết này và chính sử chính là chi tiết Đại Kiều được gả cho Tôn Sách, còn Tiểu Kiều thì lấy Chu Du. Trượng phu của hai nàng Kiều đều là những nhân vật nổi danh thời bấy giờ và đóng vai trò cốt cán trong tập đoàn chính trị Đông Ngô.

 Không về tay Tào Tháo, số phận của Nhị Kiều Giang Đông bi thảm tới mức nào? - Ảnh 2.

Hai mỹ nhân nức tiếng Giang Đông được cho là có cuộc hôn nhân viên mãn khi trở thành vợ của Tôn Sách và Chu Du. (Ảnh minh họa: Nguồn Baidu).


Cũng theo Tam Quốc diễn nghĩa, sắc đẹp và tài hoa của chị em Nhị Kiều đã được hư cấu để trở thành một trong những nguyên nhân xảy ra trận đại chiến Xích Bích. Bấy giờ, Tào Tháo vốn háo sắc và đã ngưỡng mộ hai nàng Kiều đã lâu, vì vậy muốn tấn công xứ Giang Đông nhằm chiếm đoạt mỹ nhân về bên mình.

Để tương kế tựu kế, Gia Cát Lượng đã vin vào lý do này nhằm khích tướng Chu Du. Khi danh tướng họ Du hỏi Lượng có bằng cớ gì không, Khổng Minh đã dẫn chứng mấy câu thơ có đề cập tới Nhị Kiều từ trong bài "Đồng Tước đài phú" do con trai Tào Tháo là Tào Thực sáng tác.

Mưu khích tướng này của Gia Cát Lượng đã thành công, bởi sau đó Chu Du cùng Tôn Ngô đã quyết định liên Lưu kháng Tào, dẫn đến việc Tào Tháo đại bại trong trận Xích Bích.

Tuy nhiên, đây hoàn toàn là chi tiết được La Quán Trung hư cấu và đưa vào "Tam Quốc diễn nghĩa". Bởi trận Xích Bích xảy ra vào năm 208, trong khi đó bài thơ "Đồng Tước đài phú" tới năm 210 mới được Tào Thực viết.

Chính chi tiết hư cấu này đã khiến Tào Tháo thường bị lầm tưởng là vì háo sắc mà phát động đại chiến. Chị em Nhị Kiều cũng vì vậy mà được người đời mặc định là tuyệt sắc giai nhân, danh tiếng có lẽ chỉ đứng sau Tứ đại mỹ nữ của Trung Hoa cổ đại.

Số phận nhiều ẩn tình của Nhị Kiều Giang Đông sau khi Tôn Sách, Chu Du qua đời

 Không về tay Tào Tháo, số phận của Nhị Kiều Giang Đông bi thảm tới mức nào? - Ảnh 3.

Khác với những khẳng định của một số tài liệu hiện đại, chính sử Trung Quốc không ghi chép cụ thể về cuộc đời và kết cục của Nhị Kiều Giang Đông sau khi chồng họ qua đời. (Ảnh minh họa: Nguồn Baidu).


Nếu Nhị Kiều vùng Giang Đông quả thực có nhan sắc diễm lệ xuất chúng như vậy, số phận có lẽ cũng sẽ không quá bạc đãi với hai vị mỹ nhân này.

Trong "Tam Quốc diễn nghĩa", Đại Kiều và Tiểu Kiều đều có được hai cuộc hôn nhân viên mãn khi gả cho hai bậc hào kiệt nức tiếng đương thời là Tôn Sách, Chu Du. Cũng theo các tình tiết của tác phẩm này, sau khi trượng phu qua đời, cả hai nàng Kiều không về tay Tào Tháo mà cùng nhau ẩn cư và sống nốt phần đời còn lại trong thầm lặng.

Thế nhưng trong thực tế lịch sử, cuộc đời của Đại Kiều và Tiểu Kiều vốn không hề có kết cục viên mãn, thậm chí sẽ không quá lời nếu nói họ đã phải trải qua không ít bi kịch.

Theo nhận định của các tài liệu chính sử, khác với "Tam Quốc diễn nghĩa", hai chị em Nhị Kiều ngoài đời thật vốn không phải là chính thê (vợ cả) của Tôn Sách, Chu Du mà chỉ được họ cưới về như những tiểu thiếp.

Về chi tiết này, "Tam Quốc chí" phần "Ngô thư" mục "Chu Du truyện" có viết:

"Ít lâu sau, Sách muốn chiếm Kinh Châu, liền cho Du làm Trung hộ quân, lĩnh chức Thái thú Giang Hạ, theo đánh Hoãn thành, lấy được. Bấy giờ gặp hai người con gái của Kiều Công, đều là bậc quốc sắc cả, Sách tự nạp Đại Kiều, Du nạp Tiểu Kiều".

Theo đó, vào tháng 12 năm Kiến An thứ tư (năm 199), Tôn Sách hoàn thành mục tiêu công chiếm Lư Giang. Chị em Đại Kiều, Tiểu Kiều khi đó là một trong số những chiến lợi phẩm mà ông có được.

Bấy giờ, Tôn Sách nạp Đại Kiều làm thiếp, còn Chu Du thì lấy Tiểu Kiều. Theo phân tích của trang tin Sina nổi tiếng, năm ấy cả Tôn Sách và Chu Du đều đã 24, 25 tuổi và có nhiều khả năng đã thành gia lập thất từ lâu. 

Vì vậy mà chị em Nhị Kiều dù có nhan sắc và tài hoa xuất chúng tới đâu thì cũng khó có thể trở thành chính thê của họ.

 Không về tay Tào Tháo, số phận của Nhị Kiều Giang Đông bi thảm tới mức nào? - Ảnh 4.

Trong hai nàng Kiều, Đại Kiều được xem là người có cuộc sống hôn nhân bi thảm hơn cả. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).


Còn theo phân tích của trang Sohu, trong "Tam Quốc chí", khi đề cập tới việc Tôn Sách lấy Đại Kiều, tác giả có dùng một chữ "tự". Chữ này biểu thị Tôn Sách tự nạp thêm vợ lẽ, bởi nếu muốn lấy vợ cả vào thời bấy giờ thì phải được sự cho phép của hai bên gia đình chứ không thể tùy ý quyết định.

Hơn nữa, Tôn Sách lúc bấy giờ đang dồn lực để gây dựng sự nghiệp, thường xuyên đi chinh chiến khắp nơi, thời gian ở nhà vô cùng ít ỏi. Do đó cơ hội để ông có thể thường xuyên gặp mặt và bồi dưỡng tình cảm với Đại Kiều lại càng thêm hiếm hoi.

Điều trọng yếu hơn còn nằm ở chỗ, chỉ vài tháng sau đó, Tôn Sách đã bị ám sát và qua đời khi đương độ tráng niên. Đại cục sau đó được giao lại cho em trai ông là Tôn Quyền dưới sự phò tá của danh tướng Chu Du.

Theo Bách khoa thư Trung Quốc (Baike) từ đó trở về sau, sử sách không hề ghi lại số phận cũng như cuộc đời của Đại Kiều. Thế nhưng chắc chắn một dòng họ coi trọng danh dự như gia tộc họ Tôn sẽ không cho phép bất kỳ tiểu thiếp nào tái giá ngay cả khi chồng họ đã qua đời.

Vì vậy không khó để tưởng tượng, một góa phụ mới ngoài 20 mang thân phận của tiểu thiếp, không có xuất thân, không có chỗ dựa như Đại Kiều rất có thể sẽ phải trải qua cuộc sống chẳng hề dễ dàng.

 Không về tay Tào Tháo, số phận của Nhị Kiều Giang Đông bi thảm tới mức nào? - Ảnh 5.

Trong khi một số giả thiết khẳng định ba người con của Chu Du đều do Tiểu Kiều thân sinh thì các tài liệu chính sử thực chất lại không đề cập rõ tới vấn đề này. (Ảnh minh họa: Nguồn Baidu).


Về phần Tiểu Kiều, số phận của nàng tuy có phần may mắn hơn chị ruột. Bởi Chu Du qua đời năm 36 tuổi, như vậy Tiểu Kiều có khoảng thời gian 11 năm chung sống cùng trượng phu của mình.

Thế nhưng dẫu sao vị tướng họ Chu ấy cũng qua đời khi đương độ tráng niên, khiến Tiểu Kiều vừa mới ngoài 30 đã phải trở thành góa phụ và buộc phải thủ tiết.

Theo Bách khoa toàn thư Trung Quốc, số phận của nàng sau đó cụ thể ra sao, sử sách cũng không ghi chép lại cụ thể. Ngay cả việc 3 người con ruột của Chu Du có ai do Tiểu Kiều thân sinh hay không cũng không có tài liệu chính sử nào khẳng định rõ.

Sau khi Chu Du qua đời, Tôn Quyền rất coi trọng các thành viên trong gia tộc của ông và ra sức chiếu cố họ. Bằng chứng là con gái Chu Du từng suýt có cơ hội lên ngôi Hoàng hậu khi được gả cho Thái tử Tôn Đăng (qua đời năm 33 tuổi, chưa kịp nối ngôi).

Bên cạnh đó, con trai trưởng Chu Tuần cũng được lấy công chúa đương triều. Con trai thứ Chu Dận cũng có mối hôn nhân tốt đẹp với một hoàng nữ trong hoàng tộc Tôn Ngô. Bởi số phận con cái của Chu Du đều rất viên mãn, cho nên hậu vận của Tiểu Kiều có lẽ sẽ may mắn hơn người chị một chút.

Tuy nhiên nếu trong 3 người con này không có ai do Tiểu Kiều thân sinh, chắc chắn nàng sẽ phải sống nốt quãng đời còn lại trong sự tranh đấu và chèn ép từ các thê thiếp khác. Cho nên dù được xem là may mắn hơn Đại Kiều, thế nhưng hậu vận của Tiểu Kiều có lẽ cũng còn mang rất nhiều ẩn tình khó nói.

Chính vì những trớ trêu ấy, các học giả đời sau mỗi khi nhắc tới số phận Nhị Kiều Giang Đông đều không khỏi thở dài cảm thán.

Trong một thời kỳ hỗn loạn như Tam Quốc, vợ lẽ dẫu sao vẫn bị xem là những người có địa vị thấp kém. Ngay cả khi may mắn được gả cho những đại nhân vật thời bấy giờ, thì mối lương duyên muộn màng và thân phận thiếp thất cũng khó có thể đem tới cho Nhị Kiều một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn như hậu thế vẫn hằng tưởng tượng.

Theo Trần Quỳnh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trường hợp các thành viên của hộ gia đình có nhu cầu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp hộ gia đình sẽ được ghi tên tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm