Không tính "siêu doanh nghiệp" Việt vốn đăng ký gấp 4 lần Vingroup vào số liệu thống kê

01/03/2020 07:02 AM | Kinh doanh

2 tháng đầu năm 2020, cả nước có 17.400 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 220 nghìn tỷ đồng. "Không tính 1 doanh nghiệp tại Hà Nội đăng ký thành lập mới thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản trong tháng 1/2020 có vốn đăng ký 144 nghìn tỷ đồng", Tổng cục Thống kê cho biết.

Số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết trong 2 tháng đầu năm 2020, cả nước có 17.400 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Tổng số vốn đăng ký của số doanh nghiệp thành lập mới này là 220 nghìn tỷ đồng, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm trước.

Số liệu này "không tính 1 doanh nghiệp tại Hà Nội đăng ký thành lập mới thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản trong tháng 1/2020 có vốn đăng ký 144 nghìn tỷ đồng", Tổng cục Thống kê cho biết.

Cách đây ít ngày, thông tin xuất hiện một doanh nghiệp có vốn đăng ký lên đến 144.000 tỷ đồng từ báo cáo tháng 1/2020 của Cục đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư – khiến nhiều người xôn xao.

Số vốn đăng ký nói trên tương đương 6,2 tỷ USD, gấp 4 lần vốn điều lệ của Tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam – Vingroup.

Không tính siêu doanh nghiệp Việt vốn đăng ký gấp 4 lần Vingroup vào số liệu thống kê - Ảnh 1.

Trước đó, "siêu doanh nghiệp" này vẫn được tính trong số liệu thống kê tháng 1, đẩy số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới tháng 1/2020 lên mức 267,2 nghìn tỷ đồng, tăng 76,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh nghiệp này cũng giúp kéo số vốn đăng ký bình quân trong kỳ tháng 1 lên 32,3 tỷ đồng, tăng 115% so với tháng 1/2019.

Nhưng nếu loại trừ doanh nghiệp này khỏi rổ tính toán, thì số vốn đăng ký bình quân trong tháng 1 chỉ ở mức 14,9 tỷ đồng, giảm nhẹ so với con số 15 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái.

Không cộng gộp siêu doanh nghiệp trên vào số liệu thống kê 2 tháng đầu năm, vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong 2 tháng đạt 12,6 tỷ đồng, giảm 18,5% so với cùng kỳ năm trước.

Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 2 tháng đầu năm là 11,9 nghìn, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2019, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 2 tháng lên 29,4 nghìn doanh nghiệp.

Trong 2 tháng đầu năm, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 16,2 nghìn doanh nghiệp, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước.

Số doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể là 9,4 nghìn doanh nghiệp, giảm 31,4%; số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 2,8 nghìn doanh nghiệp, giảm 11,1%, trong đó có 2,5 nghìn doanh nghiệp có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng, giảm 13,4%.

"Siêu doanh nghiệp" có vốn đăng ký 6,2 tỷ USD có tên CTCP Tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (USC Interco), địa chỉ tại số 10, ngõ 234 đường Thôn Lai Xá, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội. Đại diện pháp luật là ông Trần Gia Phong, sinh năm 1979.

Công ty này có 3 cổ đông, bao gồm ông Trần Gia Phong và bà Kim Thị Phương mỗi người góp 30%, tương ứng 43.200 tỷ đồng cùng ông Nguyễn Hoàn Sơn góp 40%, tương ứng 57.600 tỷ đồng.

Trong khi người đại diện pháp luật trả lời cán bộ của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh và khẳng định không khai nhầm số vốn, cổ đông Phượng cho biết hiện đang làm đại lý phân phối nước khoáng, ăn bữa nay lo bữa mai. Mới đây, bà Phương cho biết đã tới Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội để hủy hồ sơ, hủy công ty, do mấy cổ đông còn lại "uống rượu vào, nhiều chữ số quá nên ghi nhầm".

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân trẻ trở về từ Mỹ chỉ ra 3 vấn đề của startup Việt: Cuộc chiến giá rẻ, khó scale-up ra nước ngoài và chưa quan tâm trải nghiệm khách hàng

Tại Việt Nam, để khởi nghiệp không khó, vì thị trường đang trong thời gian sơ khai nên ở đâu cũng có vấn đề mà các startup có thể giải quyết. Và thật không may, do toàn vấn đề cơ bản, nên nó không xuất hiện ở các nước tiên tiến còn tại các nước phát triển như Việt Nam lại có startup bản địa làm rồi. Hơn nữa, trải nghiệm khách hàng của startup Việt còn yếu, tệ hơn cả láng giềng Indonesia.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Việt hỏi Thủ tướng: "Làm sao để startup không phải mở công ty ở nước ngoài?"

"Cách đây 2 năm, chúng tôi tiến hành vòng gọi vốn đầu tiên, mất rất nhiều thời gian đàm phán với các quỹ trong và ngoài nước. Hầu hết các quỹ đều yêu cầu startup mở công ty ở nước ngoài…", anh Phan Bá Mạnh – Founder An Vui – nêu vấn đề trong buổi đối thoại đặc biệt giữa giới startup Việt với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết

Trước khi điện thoại cảm ứng trở nên phổ biến như hiện nay, dòng điện thoại sử dụng bàn phím qwerty đã thống trị hoàn toàn thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 21. Motorola, Nokia và BlackBerry là những đại diện tiêu biểu cho giai đoạn phát triển này của những chiếc điện thoai sử dụng bàn phím vật lý.

"Bán cơm" cho Samsung Việt Nam, doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm nhưng lãi bèo bọt

Ba doanh nghiệp cung cấp suất ăn chính cho các nhà máy của Samsung Việt Nam đều đạt mức doanh thu nghìn tỷ mỗi năm, lớn nhất thuộc về Welstory xấp xỉ 2.000 tỷ.

Đọc thêm