Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt

03/09/2019 05:03 PM | Thời sự

Đi du lịch ở 1 bãi rác giữa biển, lại còn phải đặt lịch mới đến lượt, nghe vô lý mà hoàn toàn có thật ở Singapore đó!

Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt

Đừng ngạc nhiên hay quá ái ngại sau khi đọc tiêu đề, yên tâm đi, không có hình ảnh bãi rác ngổn ngang, bốc mùi đâu. Vì đây là Singapore mà, mọi thứ đều sạch và đẹp, kể cả là… bãi rác.

Vâng, bãi rác này sạch sẽ tới mức cũng trở thành một địa điểm du lịch ở Singapore luôn. Nói đúng ra thì bãi rác là một hòn đảo có tên là Semakau ngoài khơi phía nam Singapore. Nhìn từ bên ngoài, hòn đảo khá giống một khu bảo tồn thiên nhiên trong lành, nhiều cây cối, nhưng ở phía bên dưới mặt đất lại chứa tới 9,8 triệu tấn rác thải.

Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 1.

Đảo Semakau - bãi rác ngoài biển đầu tiên của Singapore.

Do đất đai hạn chế, chính phủ Singapore đã phải tìm giải pháp để xử lý rác thải sao cho tiết kiệm được nhiều diện tích đất nhất có thể. Chính vì vậy, các nhà khoa học Singapore đã phát minh ra nhiều phương pháp tiên tiến, trong đó có việc cải tạo hòn đảo Pulau Semakau thành bãi rác ngoài biển đầu tiên ở Singapore.

Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 2.
Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 3.

Cơ sở hạ tầng để đầu tư cho hòn đảo trị giá 360 triệu USD, với một bức tường bao quanh dài tới 7 km dựng từ cát, đá và đất sét, để tránh rò rỉ chất thải ra ngoài môi trường. Rác được đốt thành tro từ trên đất liền trước khi vận chuyển ra đảo, sau đó sẽ được đổ vào ô chứa dưới mặt đất, phủ nước và đất lên trên, cây rừng sẽ phát triển tự nhiên trên lớp đất đó. Còn khí thải ra từ lò đốt rác phải trải qua quá trình xử lý phức tạp để bảo đảm môi trường xung quanh không bị ảnh hưởng.

Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 4.
Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 5.
Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 6.

Quy trình xử lý rác thải ở đảo Semakau.

Điểm độc đáo ở Semakau là hệ sinh thái phong phú ở trên đảo, với hơn 700 loại động thực vật, trong đó một số loài có nguy cơ tuyệt chủng sinh sống ngay phía trên bãi rác. Nơi này đã thành khu vực bảo tồn cho các loài động vật quý như diệc mỏ dài, choi choi Malaysia, cá heo trắng Trung Quốc quý hiếm…

Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 7.
Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 8.

Bất ngờ hơn nữa, bãi rác Semakau còn mở cửa cho khách tham quan 5 ngày/ tuần. Học sinh, sinh viên hay ghé thăm nơi này để nghiên cứu sinh học, tìm hải quỳ và sao biển. Những cuộc đi bộ trên bãi thuỷ triều hấp dẫn đến nỗi gần như được đặt lịch kín quanh năm, có đợt, du khách đã phải đợi gần 4 tháng mới đến lượt. Ngoài ra, hòn đảo còn là nơi thu hút giới yêu thiên văn tới ngắm sao vào ban đêm và các cặp đôi đến chụp ảnh cưới.

Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 9.
Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 10.
Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 11.
Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 12.

Môt vài lưu ý khi ghé thăm đảo Semakau - bãi rác mở cửa cho khách du lịch:

- Khách cần đặt lịch tối thiểu trước 3 tuần, miễn phí tham quan.

- Chỉ tiếp du khách từ trên 12 tuổi.

- Bãi chôn rác Semakau có thể tiếp đón từ 15 đến 75 khách tham quan một lượt, vào 14h30 - 16h30 các ngày trong tuần, và 10h - 12h vào cuối tuần (trừ các ngày thứ 2, thứ 6, lễ tết).

- Du khách nên mặc trang phục và giày thoải mái, mang theo đồ ăn và thức uống, vì trên đảo không có cơ sở phục vụ ăn uống. Hoạt động bơi, lặn, đánh cá và cắm trại qua đêm bị cấm trên đảo.

Theo GIA HIỂN

NHỊP SỐNG VIỆT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm