Chuyện nghề

"Không thăng tiến được đơn giản là do bạn 'dốt', chẳng đồng nghiệp nào rảnh tới mức suốt ngày ngồi chơi xấu bạn đâu!"

23/11/2018 04:35 PM | Kinh doanh

Đáp lại câu hỏi của một độc giả về việc thường xuyên bị đồng nghiệp chơi xấu, không thăng tiến được trong công việc nhưng lại có mức lương tốt và sự ổn định trong công việc, blogger Nguyễn Ngọc Long thẳng thắn: "Không đồng nghiệp nào rảnh tới mức suốt ngày ngồi chơi xấu. Không thăng tiến được đơn giản là do bạn "dốt"".

"Không thăng tiến được đơn giản là do bạn 'dốt', chẳng đồng nghiệp nào rảnh tới mức suốt ngày ngồi chơi xấu bạn đâu!"

Tâm sự tại buổi giao lưu trực tuyến tựa đề "Bí quyết nhảy việc: "Cuộc sống bế tắc hay cuộc đời nở hoa", tất cả phụ thuộc vào bạn!" do CafeF tổ chức, một bạn trẻ gặp nhiều bế tắc trải lòng: "Khối lượng việc khổng lồ, đồng nghiệp chơi xấu, gần như không có thăng tiến thêm. Ưu điểm duy nhất là mức lương tốt và sự ổn định".

Bạn trẻ này băn khoăn không biết nhảy việc có phải giải pháp tối ưu để tìm lối thoát.

Trước câu hỏi này, Blogger Nguyễn Ngọc Long thẳng thắn: Nếu mối bận tâm lớn nhất của bạn lúc này là tiền và sự ổn định thì đừng bao giờ nhảy việc.

"Hãy chịu nhịn, thậm chí là chịu nhục cũng được. Tôi chẳng thấy có gì gọi là "bế tắc" khi bạn cần tiền và công ty vẫn trả tiền hàng tháng? Đừng đòi hỏi nhiều quá như vậy và cũng đừng đứng núi này trông núi khác bạn ạ".

"Không đồng nghiệp nào rảnh tới mức suốt ngày suốt tháng đi chơi xấu bạn được. Người ta cũng phải có công việc và cuộc sống của người ta. Còn việc không thăng tiến, đơn giản là do bạn dốt và bản thân bạn cần cố gắng hơn", blogger này nhắn nhủ.

Với những bạn trẻ lăn tăn cho rằng nhảy việc liên tục sẽ có nhiều cơ hội nhưng cũng e ngại có thể sẽ bỏ lỡ nhiều thứ, ông Long cho rằng phàm sống ở trên đời, trước khi ra quyết định cho bất cứ việc gì đều nên cân nhắc kỹ. Khi đã quyết định rồi thì cứ thế thực thi, không chần chừ, dền dứ và không bao giờ cần hối tiếc.

"Không ai biết trước được tương lai, cũng không ai thay đổi được quá khứ. Cái gì thuộc về mình thì sớm muộn cũng thuộc về mình. Cái gì không phải của mình thì có cố gắng cũng không lấy được. Tôi không thấy có cơ hội gì "bỏ lỡ" ở đây. Vì nếu bạn không dứt áo ra đi, chắc gì "cơ hội" đó đã xuất hiện mà bạn phải nhìn ngó, thèm thuồng, tiếc nuối làm gì cho mệt?", ông Long nói.

Trước tình trạng nhiều bạn trẻ nhảy việc rất chóng vánh, đồng thời để lại những điều không hay ho ở công ty cũ, blogger này cho rằng các bạn trẻ nên thuộc lòng câu hát "Em ơi, Trái Đất vẫn tròn. Chúng mình hai đứa sẽ còn gặp nhau". Khi ấy, các bạn trẻ tự biết phải ứng xử sao cho phù hợp và thông minh nhất.


Không thăng tiến được đơn giản là do bạn dốt, chẳng đồng nghiệp nào rảnh tới mức suốt ngày ngồi chơi xấu bạn đâu! - Ảnh 1.

Cơ hội và nguy cơ nào đợi chúng ta khi "nhảy việc"?

Chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, đưa ra phân tích về cơ hội và nguy cơ khi nhảy việc.

Bỏ qua vấn đề tài chính, cơ hội khi nhảy việc là bạn có những trải nghiệm mới, bước ra khỏi cái bóng của chính mình, vùng an toàn của mình, khám phá được những khả năng tiềm ẩn… đi tìm những thách thức, để xem mình có khả năng để làm hay không.

"Bản thân tôi, tôi thích những thách thức để đẩy giới hạn của mình đi xa hơn. Tôi từng làm một lĩnh vực mà mình không chưa hề làm nhưng muốn có cơ hội để chứng minh thì đấy là công việc mang lại cho tôi", bà Mai tâm sự.

Về nguy cơ, theo bà Mai, một hậu quả của tình trạng "nhảy việc" quá thường xuyên gây ra mà thị trường đang phải gánh chịu là những bạn trẻ thường xuyên nhảy việc sẽ không có được thời gian để tích lũy kinh nghiệm, trải nghiệm, độ chín trong nghề để tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Bà Mai chia sẻ, Navigos Search từng gặp khó khăn khi tư vấn tuyển dụng những vị trí cấp cao, vì không có những ứng viên có đủ bề dày kinh nghiệm và kỹ năng như khách hàng yêu cầu. Do đó, đơn vị này đã từng phải tư vấn cho khách hàng tìm người nước ngoài để thay vào hoặc tư vấn cho họ giải pháp tạm thời để có thời gian đào tạo nhân lực trong nước.

"Tôi cũng hy vọng, các bạn trẻ bây giờ đã nhìn thấy cơ hội và nguy cơ thì trước khi đưa ra quyết định hãy suy nghĩ cẩn trọng hơn", Giám đốc điều hành Navigos Search nhắn nhủ.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lời "gan ruột" của startup viec.co về cách sinh tồn trong COVID-19: Vạch ra 2 kịch bản xấu và vô cùng xấu, đưa công ty vào chế độ "Safe Mode", chỉ làm việc gì ra Tiền mặt và Doanh thu!

Khi laptop bị lỗi và tắt đột ngột, Safe Mode là chế độ cứu nguy giúp máy tính khởi động lại với những dịch vụ tối thiểu để người dùng kiểm tra lỗi thiết bị. Doanh nghiệp trong khủng hoảng cũng vậy. Viec.co - quán quân Startup Việt từng khiến cả 4 cá mập Shark Tank Việt Nam "tranh giành", cho biết đã đưa DN vào chế độ Safe Mode, hiện chỉ làm những việc ra Tiền mặt và ra Doanh thu, trong đó tiền mặt được ưu tiên hơn.

Taxi truyền thống “kêu cứu”: Doanh thu quý I giảm 90%, vẫn phải trả phí cố định 2 triệu đồng/xe/năm

Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội đề xuất Thủ tướng và Bộ Giao thông vận tải miễn giảm phí bảo trì đường bộ cho các doanh nghiệp taxi truyền thống, giảm bớt gánh nặng trong thời dịch bệnh.

CEO chuỗi thời trang Gumac: 80 cửa hàng đã đóng hết nhưng rất may mắn vẫn bán online tốt giữa mùa dịch! Doanh nghiệp còn dòng tiền thì không bao giờ nên "ngủ đông"!

"Chúng ta nên đi tìm những giải pháp mới cho doanh nghiệp của mình thay vì "ngủ đông" và có thể đây chính là giai đoạn chuẩn bị mọi nguồn lực thật tốt, có cái "gốc rễ" thật chắc để tạo ra được những lợi thế cạnh tranh lớn và bắt đầu bùng nổ kinh doanh trở lại sau dịch bệnh", anh Lê Thành Vân, CEO chuỗi thời trang Gumac chia sẻ.

Bộ Công thương đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ để kích cầu ô tô, người mua xe mới có thể tiết kiệm từ vài chục đến cả trăm triệu đồng

Theo Bộ Công thương, tiêu thụ ô tô đã giảm mạnh trong những tháng đầu năm, trong khi tồn kho tăng tới 122% so với cùng kỳ 2019. Bên cạnh đề xuất giảm lệ phí trước bạ, Bộ Công thương còn kiến nghị một số giải pháp khác để hỗ trợ ngành ô tô, như gia hạn thời hạn nộp Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT đến hết quý 1/2021,

Đọc thêm