Không phải "stress" nào cũng giống nhau: Có loại nguy hiểm chết người, loại khác tốt cho sức khỏe

19/10/2019 08:13 PM | Khoa học

Có thể bạn không biết, stress cũng có "stress this, stress that". Không phải cứ áp lực là xấu, mà đôi khi cuộc sống không áp lực mới là giết người.

Không phải "stress" nào cũng giống nhau: Có loại nguy hiểm chết người, loại khác tốt cho sức khỏe

Cuộc sống vô lo, vô nghĩ, không " stress " (áp lực, căng thẳng) có lẽ là ước mơ của rất nhiều người. Có điều ước mơ vẫn luôn chỉ là mơ ước, vì mọi khía cạnh trong cuộc sống đều có thể đem lại áp lực, dù là đi học, đi làm hay chỉ ở nhà và chẳng làm gì.

Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng không phải cứ vô lo vô nghĩ là sẽ ổn. Việc phải đối mặt với áp lực, căng thẳng trong cuộc sống sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, thậm chí đem lại nhiều điểm tích cực hơn bạn nghĩ.

Lý do là vì, stress cũng có "stress this stress that", có loại tốt, có loại sẽ khiến bạn gặp đau khổ.

Stress có loại tốt loại xấu

Không phải stress nào cũng giống nhau: Có loại nguy hiểm chết người, loại khác tốt cho sức khỏe - Ảnh 1.

Một nghiên cứu của ĐH Harvard cho rằng cuộc sống của chúng ta là một tổ hợp của những áp lực và stress, nhưng có 3 mức độ áp lực thường thấy và tùy vào đó là loại nào, chúng ta sẽ có những hiệu ứng tích cực và tiêu cực.

- Hiệu ứng tích cực: Đây là lợi ích lớn nhất mà stress mang lại, và cũng là điều chúng ta hay gặp nhất trong quá trình phát triển và định hình tính cách của từng người. Nhịp tim tăng lên, hormone cũng tiết ra nhiều hơn một chút, giúp chúng ta tập trung hơn.

- Hiệu ứng chịu đựng: Khi hiệu ứng này xảy ra, bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn để vượt qua. Có thể do chia tay, do gặp tai nạn, nhưng đại khái sẽ khiến bạn phải chịu đựng nó.

- Hiệu ứng độc hại: Khi stress gây ra các phản ứng hết sức tiêu cực, có thể gây hại cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Và về cơ bản, chúng ta có 3 loại stress mà bạn sẽ được biết đến dưới đây.

1. Stress cấp tính

Không phải stress nào cũng giống nhau: Có loại nguy hiểm chết người, loại khác tốt cho sức khỏe - Ảnh 2.

Dạng stress này là phổ biến nhất, thường xảy ra khi chúng ta phải đối mặt với một thử thách hoặc sự kiện nào đó trong cuộc sống. Đó có thể là buổi phỏng vấn xin việc, ngày đi làm đầu tiên, hay thậm chí là khi phải dạy con trai mình cách đi xe đạp thôi cũng dễ gây căng thẳng.

Không phải stress nào cũng giống nhau: Có loại nguy hiểm chết người, loại khác tốt cho sức khỏe - Ảnh 3.

Với dạng stress cấp tính, bạn có thể dễ mắc sai lầm, dễ nổi nóng, nhưng đổi lại nó giúp kích thích não bộ và cải thiện tình hình sức khỏe của bản thân. Nghiên cứu từ ĐH California, Berkeley cho biết chính dạng stress này sẽ giúp khả năng tư duy của bạn tốt lên.

Và ngược lại, việc có quá ít áp lực sẽ khiến cuộc sống trở nên nhàm chán, thậm chí dẫn đến trầm cảm.

2. Stress cấp tính theo giai đoạn

Không phải stress nào cũng giống nhau: Có loại nguy hiểm chết người, loại khác tốt cho sức khỏe - Ảnh 4.

Khi quá trình stress cấp tính diễn ra thường xuyên, nó sẽ chuyển thành "stress theo giai đoạn" (episodic acute stress).

Nếu lo lắng mọi lúc và ở mọi việc nhỏ nhặt nhất, cảm xúc tiêu cực sẽ sớm xâm chiếm lấy bạn. Dạng stress này sẽ gây đau đầu, mệt mỏi, và khiến hệ miễn dịch yếu đi. Đó là lý do tại sao bạn cần sớm cải thiện lối sống của mình sao cho lành mạnh hơn, đồng thời tích cực rèn luyện để mọi thứ trở nên dễ dàng.

Một số người có rối loạn lo âu có xu hướng phải chịu đựng dạng stress này nhiều hơn.

Không phải stress nào cũng giống nhau: Có loại nguy hiểm chết người, loại khác tốt cho sức khỏe - Ảnh 5.

3. Căng thẳng mãn tính

Không phải stress nào cũng giống nhau: Có loại nguy hiểm chết người, loại khác tốt cho sức khỏe - Ảnh 6.

Khi căng thẳng cấp tính diễn ra quá thường xuyên và không được giải quyết triệt để trong thời gian dài, nó sẽ dần trở thành mãn tính. Nguyên nhân gây stress mãn tính có thể do hôn nhân không hạnh phúc, công việc kinh khủng nhưng vẫn phải chịu đựng, hoặc do khó khăn tài chính trong thời gian dài.

Và stress mãn tính là một dạng stress cực kỳ độc hại. Nó khiến thể chất và tinh thần của bạn dần kiệt quệ, có khả năng dẫn đến ung thư, bệnh tim, béo phì... Theo nghiên cứu từ ĐH Harvard, stress mãn tính còn gây xáo trộn nồng độ hormone trong cơ thể, khiến trí nhớ ngày càng tồi tệ hơn.

Không phải stress nào cũng giống nhau: Có loại nguy hiểm chết người, loại khác tốt cho sức khỏe - Ảnh 7.

Đôi khi, nguyên nhân gây stress mãn tính lại là do tuổi thơ quá khắc nghiệt: đói nghèo, bị bạo hành... Những trường hợp này cần sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý, hoặc cân nhắc áp dụng một số phương pháp giải phóng tinh thần như thiền định.

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm