Không phải Panama, đây mới là thiên đường thuế hấp dẫn nhất thế giới

10/05/2016 10:52 AM | Xã hội

Tổ chức Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) cho biết khoảng 40% tổng số các công ty offshore trên thế giới tập trung ở quần đảo Virgin. Vậy điều gì đã tạo nên sức hấp dẫn của quần đảo này?

Theo các tài liệu Panama, quần đảo Virgin thuộc Anh đã dẫn đầu danh sách các thiên đường thuế với 113.648 công ty offshore (tức công ty được thành lập ở nước ngoài) do văn phòng luật Mossack Fonseca gây dựng, bỏ xa vị trí thứ hai thuộc về Panama với 48.360 công ty và thiên đường thuế thứ ba là Bahamas với 15915 công ty.

Tổ chức Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) cho biết khoảng 40% tổng số các công ty offshore trên thế giới tập trung ở quần đảo Virgin . Vậy điều gì đã tạo nên sức hấp dẫn của quần đảo này?

Quần đảo Virgin (British Virgin Islands - BVI) là lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh nằm ở khu vực Caribe giữa Puerto Rico và Anguila.
Quần đảo Virgin (British Virgin Islands - BVI) là lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh nằm ở khu vực Caribe giữa Puerto Rico và Anguila.

Đơn vị tiền tệ được sử dụng tại đây từ những năm 1960 là USD trong khi đơn vị tiền tệ chính thức tại Anh là đồng bảng (GBP). Chính phủ Anh không tiến hành kiểm soát hay thao túng nguồn cung tiền của quần đảo này.

Là một vùng lãnh thổ tự trị và ổn định về tài chính của Vương quốc Anh, BVI có nghị viện riêng với quyền tự quyết về lập pháp và là trung tâm quan trọng của các hoạt động doanh nghiệp offshore. Hệ thống luật pháp của BVI dựa trên hệ thống pháp luật của Anh.

Người dân BVI được công nhận là công dân Anh kể từ năm 2002 và cũng là công dân EU, dù lãnh thổ này không phải là một phần của EU và không chịu sự điều chỉnh của luật pháp EU.

BVI có nền kinh tế mở và được đánh giá là thịnh vượng nhất ở khu vực Caribe. Tổng sản phẩm quốc nội của BVI cao. Hệ thống pháp luật và tài chính mạnh là yếu tố thuận lợi cho việc thành lập một công ty offshore ở đây.

Ngoài ra, BVI còn có uy tín quốc tế vì là thành viên của Tổ chức các Hội đồng Chứng khoán Quốc tế (IOSCO), Cơ quan Đặc nhiệm Tài chính Caribe (CTATF) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD).

Thuộc địa của Anh này có luật và điều lệ về công ty được xây dựng và luôn cập nhật theo hướng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Luật về công ty offshore ở BVI mang tính tiên phong và được nhiều lãnh thổ khác noi theo.

Nhờ những lợi thế về ưu đãi thuế, tính bảo mật cao, thủ tục thành lập dễ dàng... BVI không ngừng thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài khổng lồ và khẳng định thương hiệu "thiên đường thuế” số một trên thế giới.

Theo ICIJ, quần đảo này quy tụ khoảng 850.000 công ty offshore, chiếm 40% tổng số công ty ngoại biên toàn thế giới, trong đó 450.000 công ty đang hoạt động. Rất nhiều công ty offshore đã được thành lập tại BVI để đầu tư sang các quốc gia khác.

BVI đã vượt trội hơn các trung tâm offshore khác bởi nhiều lợi thế, trong đó phải kể đến những lợi thế sau:

Miễn thuế

Nếu quần đảo Virgin thuộc Mỹ miễn thuế 90% cho các công ty được thành lập tại đây, thì tỉ lệ này là 100% ở phía quần đảo Virgin thuộc Anh. Các công ty được thành lập ở BVI tiến hành các hoạt động kinh doanh ngoài lãnh thổ BVI được miễn toàn bộ thuế địa phương và thuế trước bạ.

Khi bán hay chuyển giao các cổ phiếu cho một bên thứ ba, các công ty offshore được thành lập tại BVI không phải nộp thuế thặng dư vốn. Các công ty này không phải trình báo về các khoản hoàn thuế hay thông tin cho chính phủ BVI về thu nhập có nguồn gốc từ nước ngoài.

Tính bảo mật cao

Tất cả các thông tin về chủ sở hữu, giám đốc, cổ đông không phải báo cáo chính phủ BVI và không phải công khai đại chúng.

Các loại tài liệu của công ty được bảo quản dưới chế độ bảo mật và có thể cất giữ tại bất cứ địa điểm nào, tùy thuộc vào quyền quyết định của chủ sở hữu công ty.

Tài liệu duy nhất phải công khai đại chúng chính là Điều lệ Công ty song tài liệu này không bao hàm những thông tin về cổ đông, giám đốc, người hưởng lợi thật sự của công ty.

Cơ chế đơn giản, nhanh và linh hoạt

Những yêu cầu về vốn điều lệ, cổ đông, văn phòng, ban trị sự... được giảm thiểu ở mức tối đa. Ví dụ, không có quy định về mức vốn tối thiểu. Kể từ năm 2005, trong Điều lệ công ty BVI không phải ghi rõ mục đích hoạt động kinh doanh của công ty.

Công ty offshore tại BVI chỉ cần tối thiểu một người quản lý và một cổ đông là thế nhân hay pháp nhân thuộc bất kỳ quốc tịch nào. Hai nhân sự này không bắt buộc phải cư trú ở BVI.

Việc thành lập một doanh nghiệp ở BVI diễn ra nhanh chóng, chỉ mất khoảng hai ngày và có khi chỉ trong một ngày trừ trường hợp các ngân hàng, các tổ chức tín thác hay các công ty bảo hiểm.

Cơ chế quản lý của một công ty tại BVI là linh hoạt và phù hợp với các yêu cầu đa dạng khác nhau. Cuộc họp cổ đông và giám đốc được phép tiến hành qua điện thoại hay các phương tiện điện tử. Không có yêu cầu về biên bản họp Hội đồng thành viên.

Không cần báo cáo tài chính

Công ty thành lập tại BVI không có nghĩa vụ phải lập, nộp các báo cáo tài chính - kế toán hay chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan tài chính có thẩm quyền của BVI.

Loại hình thành lập đa dạng

Công ty được thành lập tại BVI có thể dưới nhiều hình thức khác nhau như công ty cổ phần trách nhiệm hữu hạn, công ty trách nhiệm hữu hạn theo hình thức bảo lãnh, công ty trách nhiệm vô hạn, công ty với danh mục đầu tư riêng biệt, công ty với mục đích hoạt động hạn chế và các tổ chức hỗn hợp.

Dịch vụ tài chính phát triển

Theo wikipedia, BVI được đánh giá là trung tâm tài chính toàn cầu đứng thứ 34 trên thế giới trong năm 2015. Quần đảo này đã thu hút được một số lượng lớn các quỹ đầu tư và các công ty bảo hiểm. Trên 3000 quỹ đầu tư có mặt tại BVI và quản lý trên 100 tỉ đô la Mỹ.

Ngoài ra, các ngân hàng tên tuổi trên thế giới cũng hiện diện tại đây như Barclays Bank PLC, HSBC, Barrington Bank, First Bank Virgin Islands, First Caribbean International Bank, VP Bank (BVI) Limited.

Quy định không hạn chế về ngoại hối cũng là lực hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hệ thống ngân hàng ở đây được mô tả là 'không minh bạch'.

Điểm đáng chú ý trong Hồ sơ Panama là một nửa trong tổng cộng 200000 khách hàng đã tìm kiếm nơi ẩn náu cho nguồn tiền của mình ở BVI. Sức hấp dẫn nằm ở chính thực tế là các nơi này thường tự trị trong chính trị tài chính song vẫn ổn định về chính trị và quân sự vì chúng được đặt dưới sự bảo vệ của Anh.

Vào năm 1988, khi Mỹ khởi xướng cuộc điều tra Panama, một số lượng lớn càng công ty offshore từ Panama đổ về BVI. Các khách hàng từ Hồng Kông và Nam Mỹ cũng chiếm một phần quan trọng của ngành công nghiệp offshore của BVI.

Trước sức ép quốc tế, chính quyền BVI đã từng bước chấm dứt hình thức phát hành cổ phiếu vô danh. Các doanh nghiệp được thành lập trước năm 2005 có thời hạn đến cuối năm 2010 đăng ký các cổ phiếu vô danh. Các quy định này được đưa ra nhằm chống rửa tiền.

Trong công nghiệp offshore, BVI là địa điểm dẫn đầu về mối tương quan giữa giá cả và chất lượng hợp lý nhất. Các dịch vụ được đưa ra chuyên nghiệp giống như Bahama song lại có phần rẻ hơn và độ tin cậy có thể chắc chắn hơn.

Tuy nhiên, cơ chế giữ bí mật ở BVI trong những năm trở lại đây được áp dụng linh hoạt hơn. Với mối quan tâm giữ gìn danh tiếng quốc tế của mình, xu hướng 'mềm dẻo' về việc giữ bí mật thông tin có thể được quần đảo tiếp tục theo đuổi.

Do vậy, BVI vẫn thú vị đối với các nhà đầu tư muốn quản lý nguồn tài chính của mình chân chính có được một cách có chuyên môn và ở phạm vi tự do có thể song cũng sẽ khiến những ai muốn đầu tư vào đây để trốn thuế phải chùn bước.

Theo Xuân Hương

Cùng chuyên mục
XEM