Không phải cứ bay trên trời đều là đại bàng, đã là quạ đen thì nghìn năm sau vẫn là quạ: Thấu 8 đạo lý, đi tới chân trời góc bể cũng không sợ bị đào thải

26/10/2021 03:51 PM | Sống

8 câu chuyện nhỏ này, người hiểu rõ thành danh nhẹ bước, kẻ u mê cất bước khó thành.

Không phải cứ bay trên trời đều là đại bàng, đã là quạ đen thì nghìn năm sau vẫn là quạ: Thấu 8 đạo lý, đi tới chân trời góc bể cũng không sợ bị đào thải

Cuộc sống luôn công bằng, muốn được thì phải mất, mất rồi thì ắt được, điều quan trọng là bạn chọn mất gì, được gì. 8 đạo lý được lưu truyền trong giới tinh hoa, giúp chúng ta hiểu rằng, kì thực để có được cuộc sống an nhiên, vui vẻ, thành công không phải quá khó.

1. Phàm bất kể việc gì cũng nên nghĩ đến đường lui

Sư tử rủ hổ cùng vào thung lũng săn mồi, hứa săn được mồi sẽ chia cho hổ một nửa. Hổ suy nghĩ một hồi rồi đồng ý đi, kết quả, sau khi vào thung lũng, sư tử chặn mất đường rút lui của hổ rồi giết lấy thịt ăn.

Bài học: Cùng với kẻ mạnh cạnh tranh hay hợp tác, nhất định phải nghĩ đường lui cho mình, nếu không, tới lúc đối thủ trở mặt chúng ta ngay cả cơ hội chạy còn không có.

2. Bề ngoài không quan trọng

Ngựa gặp lạc đà trên sa mạc, thấy lạc đà có cái bướu trên lưng thật khó coi nên nói: "Ôi anh bạn, cái bướu trên lưng của anh thật xấu quá đi thôi". Lạc đà nghe xong chẳng thèm đoái hoài gì đến ngựa. Cuối cùng, lạc đà vượt qua sa mạc còn ngựa thì không:

Bài học: Đừng cười nhạo bề ngoài người khác, dù cho họ có xấu ra sao đi nữa, bởi trong những trường hợp đặc biệt, đôi lúc nó lại là lợi thế. Cũng như vậy, trước lúc hiểu rõ một người thì đừng nên đánh giá họ.

Không phải cứ bay trên trời đều là đại bàng, đã là quạ đen thì nghìn năm sau vẫn là quạ: Thấu 8 đạo lý, đi tới chân trời góc bể cũng không sợ bị đào thải - Ảnh 1.

3. Không có thực lực thì đừng có thử sức với lĩnh vực mình chưa biết

Mùa hè trời vô cùng nóng, ngựa vằn ra sông uống nước, vừa lúc thấy hà mã đang chơi đùa dưới sông. Ngựa vằn nghĩ bụng, hà mã có thể chơi đùa dưới nước tại sao mình lại không nhỉ? Nghĩ vậy, ngựa vằn lao xuống sông tắm, không ngờ vừa xuống sông liền bị cá sấu ăn thịt.

Bài học: Trong thực tế, có rất nhiều người không có đủ thực lực nhưng mà lại thường vui vẻ đi thử những điều vượt quá khả năng của mình, sau cùng nhận kết quả đau đớn. Khi không có khả năng thì đừng có thử, bởi vì thử rồi sẽ chuốc hoạ vào thân.

4. Đừng đặt sai vị trí bản thân

Rùa nằm phơi mình trên bờ cát tắm nắng, đột nhiên chim ưng xuất hiện. Rùa cho rằng mai mình cứng, thân mình nặng, chim ưng chắc chắn sẽ chẳng ăn được. Kết quả: Chim ưng quắp rùa lên cao nghìn trượng rồi thả ra, rùa rơi xuống vách đá mai vỡ tan tành, lòi cả ruột ra.

Bài học: Đừng có tự tin quá mức về bản thân, người mạnh hơn bạn có rất nhiều.

5. Hiểu rõ bản thân

Quạ đen bắt chước đại bàng đi bắt dê, kết quả bị lông dê quấn chặt, cuối cùng bị người chăn dê giết chết.

Bài học: Có nhiều người không hiểu được bản thân mình có được sở trường sở đoản gì lại đem sở đoản của bản thân ra so sánh với sở trường người khác. Cuối cùng thường đều nhận thất bại về mình ngay từ vạch xuất phát. Vậy nên, phải biết mình biết người mới có thể chiến thắng.

6. Làm người đừng quá tự tin

Có một chú rùa nằm phơi mình tắm nắng trên bờ biển, lúc này có một con đại bàng bay qua. Chú rùa tự tin nghĩ rằng bản thân mình có chiếc mai bảo vệ cứng cáp như thế này, cho dù đại bàng có xuống cũng chẳng có gì đáng sợ. Kết quả rùa ta bị đại bàng cắp mất, đại bàng bay lên không trung với độ cao cả ngàn mét, khi bay qua ngọn núi với những mỏm đá sắc nhọn, đại bàng thả chú rùa ra…

Bài học: Làm người đừng nên quá tự tin vào bản thân, người tài giỏi hơn mình ngoài kia không thiếu. Có lúc vì quá tự tin vào bản thân lại thành kiêu ngạo, trong mắt không còn xem ai ra gì, kết quả sau cùng là chuốc hoạ vào thân.

Không phải cứ bay trên trời đều là đại bàng, đã là quạ đen thì nghìn năm sau vẫn là quạ: Thấu 8 đạo lý, đi tới chân trời góc bể cũng không sợ bị đào thải - Ảnh 2.

7. Không có bản lĩnh thì đừng ăn cỏ nơi mình ở

Có một chú thỏ rất lười, luôn ra ăn cỏ xung quanh hang mình ở, sau cùng bị thợ săn phát hiện bắt mất.

Bài học: Khi ăn cỏ gần nơi mình ở thì hãy nghĩ đến hậu quả của nó. Khi ăn hết cỏ rồi thì cũng đến lúc thân mình bị lộ mang hoạ diệt thân. Vậy nên, hãy biết phòng thân.

8. Nguy hiểm cần phải chuẩn bị tốt

Một chú vịt nhìn thấy chim nhạn bay trên bầu trời rất tự do tự tại, cảm thấy bản thân mình cũng không có gì thua kém sao lại không thể bay. Kết quả nó trèo lên vách đá thả mình xuống, chưa kịp vỗ cánh mấy cái đã rơi xuống khe đá gãy chân.

Bài học: Trước khi chuẩn bị thực lực đầy đủ, không nên mạo hiểm thử những lĩnh vực không phải sở trường của mình. Những người thành công ở lĩnh vực đó, nhìn thì họ làm rất tự do tự tại, an nhàn vui vẻ, nhưng trên thực tế không hẳn đã vậy. Trước lúc họ mở ra một sự nghiệp, một con đường mới thường chuẩn bị đầy đủ mọi phương diện.

Không phải cứ bay trên trời đều là đại bàng, đã là quạ đen thì nghìn năm sau vẫn là quạ: Thấu 8 đạo lý, đi tới chân trời góc bể cũng không sợ bị đào thải - Ảnh 3.

Thái độ sống của một người như thế nào sẽ khiến cuộc đời người ấy như thế. 8 câu châm ngôn về cuộc đời này có thể giúp bạn hướng đến một con đường đời tốt hơn, sống được thông thuận, suôn sẻ hơn.

(Soundofhope)


Minh Khang

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

S.Tix Coffee ‘gọi vốn’ gần 200 tỷ đồng, nay CEO bỗng dưng lặn mất tăm bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư bơ vơ?

"Tôi vẫn giấu vợ, không cho hay. Cho hay chắc vợ li dị chết luôn", một tài xế du lịch đã rót 600 triệu đồng vào S.Tix Coffee giãi bày. Covid-19 khiến thu nhập bấp bênh, người đàn ông Cà Mau này nhìn S.Tix Coffee như một cơ hội mới khi lãi suất hứa hẹn gần 30%, thế chấp cả 2 miếng đất để vay ngân hàng góp vốn…

Cảnh tượng bức bối ở mảnh đất 'kim cương' khu hồ Tây: Khối bê tông 38 tầng chiếm trọn view

Những năm gần đây, hàng loạt các tòa nhà cao tầng mọc lên quanh hồ Tây bởi cảnh quan view hồ đẹp, thoáng mát của nơi đây.

Gia thế khủng của thiếu gia sắp cưới hot girl Salim: Tập đoàn dệt may với 7 nhà máy, 4 công ty con, chuyên sản xuất cho Carter's, Zara, Forever 21, CK…

Tập đoàn dệt may của gia đình thiếu gia Hải Long hiện là đối tác gia công của một loạt thương hiệu lớn trên thế giới như Carter’s, Zara, Calvin Klein, Forever 21, SpringField, Columbia…

Trước khi bị tố ‘ôm 200 tỷ lặn mất tăm’, CEO S.Tix Coffee từng được ca ngợi trên truyền hình, nhắn nhủ giới trẻ đừng bao giờ từ bỏ đam mê!

"Kiên trì và nghiêm túc với đam mê của mình, bạn sẽ thành công", CEO sinh năm 1994 của S.Tix Coffee từng nhắn nhủ trên chương trình "Sức bật sáng tạo và khởi nghiệp" số 47 của HTV. Đinh Công Đạt, sinh ra và lớn lên ở Bình Định, từng chia sẻ anh có tuổi thơ khó khăn khi là con trai thứ 3 trong gia đình và luôn mặc cảm trong quan niệm "tam nam bất phú"…

Đọc thêm