Không phải bằng cấp hay kinh nghiệm, đạo đức nghề và thái độ làm việc mới quyết định thành công của mỗi cá nhân

19/02/2017 11:33 AM | Sống

Nhiều người nghĩ tốt nghiệp từ trường đại học danh tiếng, kinh nghiệm làm việc tại những công ty lớn... sẽ giúp hồ sơ xin việc thêm ấn tượng. Nhưng, thứ mà nhà tuyển dụng thực sự quan tâm lại hoàn toàn khác.

Không phải bằng cấp hay kinh nghiệm, đạo đức nghề và thái độ làm việc mới quyết định thành công của mỗi cá nhân

Đối với CEO Mat Ishia của United Shore – một công ty tư vấn dịch vụ tài chính thành công ở Mỹ, anh không quan tâm đến lý lịch, bằng cấp đại học hay công việc trước của ứng viên. Những điều này không thể hiện năng lực thực sự của ứng viên. Doanh nghiệp có thể đào tạo cho nhân viên các kỹ năng cụ thể như nghệ thuật bán hàng, thiết kế đồ hoạ, lập trình... Nhưng các kỹ năng này không thể đảm bảo cho sự thành công của cá nhân họ tại các doanh nghiệp.

“Không quan trọng bạn tốt nghiệp Đại học Harvard, một trường cao đẳng bình thường, hay không đi học. Với tôi, tiêu chí đánh giá ứng viên quan trọng nhất là đạo đức và thái độ làm việc. Đó là 2 thứ sẽ quyết định thành công của bạn tại công ty của chúng tôi cũng như trong cuộc đời”, CEO Mat Ishbia khẳng định.

Bằng cấp và kỹ năng chỉ xếp thứ 2 sau thái độ làm việc - CEO Mat Ishbia.
"Bằng cấp và kỹ năng chỉ xếp thứ 2 sau thái độ làm việc" - CEO Mat Ishbia.

Công ty của Ishbia có quy trình đánh giá ứng viên tuyển dụng khác lạ để kiểm tra thái độ và tinh thần làm việc của họ. Họ xây dựng một căn phòng riêng, bố trí các gợi ý để những ứng viên giải câu đố, tìm chìa khoá của căn phòng kín. Trò chơi đòi hỏi những người tham gia phải tập hợp các gợi ý và giải câu đố, vượt chướng ngại vật để thoát khỏi căn phòng bị khoá.

“Một số người có thể làm việc nhóm và cộng tác tốt với đồng nghiệp, một số khác lại chỉ có thể làm việc cá nhân và khó hợp tác với người khác. Người tuyển dụng cần phải đo lường khả năng chính xác của từng ứng viên khi tuyển dụng”, Mat Ishbia khẳng định các điều kiện đánh giá ứng viên của người tuyển dụng.

Theo CEO Ishbia, những căn phòng bị khoá trong “vòng thi” này không hoàn toàn là một trò giải trí. Những người dự tuyển vào công ty United Shore buộc phải vượt qua vòng thi này nếu muốn làm việc tại đây.

Lãnh đạo của United Shore cho rằng, phong cách làm việc và tính cách cá nhân sẽ bộc lộ trong quá trình tìm kiếm các gợi ý và giải câu đố. Qua việc giải các câu hỏi, hệ thống sẽ đánh giá từng ứng viên dựa trên một hệ thống tiêu chí. Hội đồng tuyển dụng sẽ nhận xét lần cuối về mức độ phù hợp của ứng viên đối với văn hoá công ty và công việc.

Theo Hoài Trần

Trí thức trẻ/Businessinsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Sau vải thiều, đến lượt nhãn Hải Dương được xuất ngoại sang Singapore, Anh, giá thu mua gấp đôi thị trường

16 tấn nhãn tươi của Hải Dương đã lên tàu vượt biển để chinh phục thị trường Singapore. Đây cũng là những tấn nhãn đầu tiên của cả miền Bắc tiếp cận được thị trường này.

Vingroup tiếp tục tài trợ hóa chất thực hiện 100.000 xét nghiệm để phát hiện virus Sars-CoV-2

Số hóa chất nói trên trị giá hơn 50 tỷ đồng. Thời gian gần đây, Vingroup là doanh nghiệp liên tục có những đóng góp quan trọng cho ngành y tế khi tài trợ máy thở, tài trợ hóa chất và sẵn sàng thực hiện xét nghiệm miễn phí Sars-CoV-2.

Đọc thêm