Không "nhai" nổi quặng sắt trong nước, đại gia thép Hòa Phát xin trả lại hai mỏ tại Hà Giang

25/04/2016 15:36 PM | Kinh doanh

Lý giải do giá thành khai thác cao, nếu càng khai thác, càng thua lỗ, Tập đoàn Hoà Phát vừa có kiến nghị với Chính phủ về việc xin trả lại hai dự án mỏ quặng sắt tại Hà Giang.

Công ty Cổ phần Đầu tư khoáng sản An Thông (thuộc Tập đoàn Hòa Phát) vừa có công văn gửi lên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các bộ ngành liên quan để xin trả lại hai điểm mỏ quặng sắt tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Mỏ sắt Tùng Bà được cấp giấy phép khai thác khoáng sản năm 2009 và mỏ sắt tại khu Cao Vinh – Khuôn Làng được cấp phép khai thác từ 2011.

Tuy nhiên, công ty An Thông cho hay, sau quá trình thẩm định và khai thác thử nghiệm, hàm lượng sắt trong quặng thấp, trung bình khoảng 30% - 40% TFe.

Cùng với đó, chi phí khai thác quá cao, đặc biệt là chi phí bóc tách đất đá và các chi phí khác. Tỷ lệ bóc đất đá 10 tấn trên 1 tuấn quặng khai thác.

Trong khi đó, giá quặng sắt thô thế giới giảm sâu, giảm từ 30% - 50% so với thời điểm đầu năm 2014.

"Do vậy, với đặc thù thân quặng có chiều dày mỏng, kéo dài và hàm lượng nghèo như mỏ Tùng Bá, chi phí khai thác không thể cạnh tranh được so với các mỏ lớn trên thế giới dẫn đến thua lỗ lớn của Công ty. Đến hết 2015, Công ty bị lỗ lũy kế 204 tỷ đồng", Công ty An Thông nhấn mạnh.

Công ty con của Hoà Phát cũng cho biết, chi phí khắc phục để đảm bảo môi trường quá cao khi phân bổ vào 1 tấn quặng khai thác.

Cùng với đó là các nghĩa vụ phí với nhà nước: tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tiền sử dụng số liệu thông tin địa chất phải nộp quá cao trong bối cảnh khó khăn hiện tại.

Các yếu tố trên dẫn đến tổng chi phí khai thác một tấn quặng sắt quá cao so với chi phí khai thác của các mỏ sắt lớn trên thế giới, nếu tiếp tục duy trì sẽ dẫn đến Công ty càng khai thác, càng thua lỗ.

Được biết, hiện Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã tiếp nhận hồ sơ xin trả lại mỏ của Hòa Phát từ ngày 23/11/2015.

Tuy nhiên đến nay, công ty này vẫn phải chờ Tổng cục Địa chất và Khoáng sản đưa ra hướng dẫn cụ thể để công ty thực hiện đúng theo quy định Luật Khoáng sản và các quy định khác của pháp luật liên quan.

Giữa tháng 4 vừa qua, HPG cũng đã cho biết, sẽ đẩy mạnh nhập khẩu quặng sắt làm nguyên liệu sản xuất.

“Với tỷ lệ tiêu hao 1 tấn gang thép cần 1,65 triệu tấn quặng thì Hòa Phát cần 3 triệu tấn quặng mỗi năm.

Trong khi nguồn cung trong nước có hạn, nguồn quặng thế giới rất dồi dào, giá nhập khẩu hiện đang ngang bằng hoặc rẻ hơn giá quặng trong nước mà chất lượng tốt hơn nên Hòa Phát không có lý do gì mà không nhập quặng”, bà Vương Ngọc Linh, Phó giám đốc Công ty cổ phần thép Hòa Phát cho biết.

Tô Mạn

Cùng chuyên mục
XEM