Không muốn kết giao nhầm người, hãy nhìn vào 3 chữ này để có thêm cơ sở phán đoán!

07/05/2018 04:05 PM | Sống

Muốn biết nhân phẩm của một người ra sao, nhất định không nên bỏ qua việc suy xét 3 chữ dưới đây.

Không muốn kết giao nhầm người, hãy nhìn vào 3 chữ này để có thêm cơ sở phán đoán!

Để đánh giá khái quát nhân phẩm của một người, nhất định cần phải xem cách người đó đối xử với bố mẹ, người nhà và bạn bè ra sao.

Kết giao với những người xung quanh, điều đáng ngại nhất là kết giao nhầm người, bởi bạn bè thế nào có thể sẽ ảnh hưởng đến cả đời chúng ta thế đó.

Thế nhưng tục ngữ có câu, vẽ rồng vẽ hổ khó vẻ cốt (xương), biết người biết mặt khó biết tâm. Trên đời này, nhận biết rõ một người khác là điều rất khó.

Nhiều khi nếu không gặp phải việc hệ trọng ở đời, chúng ta quả thực rất khó nhận ra nhân phẩm của người khác cao thấp thế nào.

Tuy nhiên, thông qua 3 chữ dưới đây, chúng ta có thể tiến hành phán đoán khái quát về nhân phẩm của một người. Có thể nói đây cũng là một cơ sở đáng tin cậy giúp chúng ta lựa chọn đúng người để giao thiệp.

1. Chữ hiếu

Nếu như một người đến cả bố mẹ sinh ra mình mà không hiếu thuận thì nhân phẩm của anh ta tuyệt đối có vấn đề. Vì thế, trước khi kết giao, đầu tiên hãy quan sát xem người mình muốn làm bạn có hiếu kinh cha mẹ hay không.

Nếu anh ta chỉ dành cho bố mẹ những lời nói cộc cằn thô thiển và ác ý, thậm chí thêm cả việc động tay động chân nữa thì cho dù anh ta có tử tế với bạn bao nhiêu thì hành động đó cũng khó có thể là thật.

Người như vậy muốn kết giao, lấy lòng bạn có thể là bởi vì vị thế quyền lực trong tay bạn, vì tiền trong túi của bạn hoặc vì một ý đồ nào đó. Một khi trên người bạn không còn bất cứ giá trị nào mà anh ta cần, bạn sẽ bị ruồng bỏ không thương tiếc.

Không muốn kết giao nhầm người, hãy nhìn vào 3 chữ này để có thêm cơ sở phán đoán! - Ảnh 1.

2. Chữ yêu

Có lẽ người bình thường chúng ta sẽ khó để có thể làm được một việc cao thượng đó là yêu thương vạn vật nhưng ít nhất chúng ta nên yêu thương những người trong gia đình mình.

Thế nhưng có rất nhiều người ích kỷ chỉ biết yêu thương bản thân, ngay cả những người thân thiết nhất cũng chẳng màng tới.

Người như thế chắc chắn sẽ khó có thể dành tình yêu vô tư cho bạn.

Một người ngày nào cũng đánh đập chửi rủa vợ sẽ không phải là một người có trách nhiệm, càng không phải là một người bạn có thể dốc lòng dốc sức vì bạn.

Không muốn kết giao nhầm người, hãy nhìn vào 3 chữ này để có thêm cơ sở phán đoán! - Ảnh 2.

3. Chữ nghĩa

Giữa bạn bè với nhau, yếu tố chúng ta cần nhắc đến đầu tiên chính là nghĩa khí. Có một câu nói rất hay như thế này: Muốn nhận biết một người có đáng kết giao hay không, cứ nhìn bạn bè xung quanh anh ta là biết.

Câu nói này rất có lý. Con vật quy tụ với nhau theo loài, con người chơi với nhau theo nhóm. Với mỗi người, ngày ngày kết giao với kiểu người như thế nào thì bản chất của anh ta rồi cũng sẽ là như vậy.

Không muốn kết giao nhầm người, hãy nhìn vào 3 chữ này để có thêm cơ sở phán đoán! - Ảnh 3.

Thứ hai, làm người chúng ta phải có tinh thần chính nghĩa.

Hằng ngày, chúng ta đều gặp phải rất nhiều việc, nghe được rât nhiều tin tức, hãy xem thái độ của anh ta với những sự vật hiện tượng gặp phải mỗi ngày sẽ biết giới hạn đạo đức của anh ta đến đâu.

Nếu như ngay cả thị phi đúng sai mà người bạn định kết giao cũng không phân biệt được, hãy thận trọng.

Cổ nhân nói: Tương giao vì chữ lợi, hết lợi tắc tán; tương giao vì chữ thế, thế mất tắc khuynh, tương giao vì chữ quyền, quyền mất tắc khí (từ bỏ, vứt bỏ); tương giao vì chữ tình, tình mất người tổn thương.

Một người không hiếu thuận với cha mẹ nhưng lại hiếu kính với bạn vốn là lãnh đạo của anh ta, cho đến khi bạn không còn quyền hành trong tay, dám chắc anh ta sẽ giẫm đạp lên bạn mạnh hơn bất cứ ai;

Anh ta có thể vứt bỏ vợ con để nói những lời mật ngọt với bạn, nhưng một khi bạn già nua kém sắc, dám chắc anh ta sẽ đối xử với bạn chẳng khác nào đối xử với vợ con anh ta trước kia.

Không muốn kết giao nhầm người, hãy nhìn vào 3 chữ này để có thêm cơ sở phán đoán! - Ảnh 4.

Phán đoán nhân phẩm của một người, nhất định phải xem anh ta đối xử với bố mẹ, vợ con, người thân và bạn bè ra sao.

Trước mặt bố mẹ là con ngoan, trước mặt người nhà là anh em tốt, vợ chồng tốt, trước mặt bạn bè là anh chị em tốt, phẩm chất của một người như vậy nhìn thoáng qua đã có thể biết là không xấu.

Còn một khi ai đó không làm được 1 trong 3 chữ trên, bạn hãy thận trọng khi kết giao. Cho dù họ có tốt với bạn đến đâu cũng rất có thể họ đang có dụng ý gì đó.

Người như thế, tốt nhất vẫn nên giữ khoảng cách.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm