Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott

26/02/2019 21:03 PM | Xã hội

Vào 20h54 hôm nay, Không lực Một của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) để chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 11-12/11/2017, và Việt Nam là nước Đông Nam Á đầu tiên ông tới thăm trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Trong chuyến đi đến Việt Nam lần này, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến sẽ có buổi gặp mặt vào tối mai 27/2, trao đổi ngắn và cùng nhau ăn tối với hai khách mời và các phiên dịch, theo lời thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các phóng viên trên chuyên cơ của tổng thống Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp lại nhau vào ngày thứ Năm, bà Sanders được Reuters trích lời, nói.

Còn theo Yonhap, tổng thống Mỹ và chủ tịch Triều Tiên được cho là sẽ gặp nhau ít nhất 5 lần trong dịp thượng đỉnh lần này.

So với hội nghị lần thứ nhất ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp gỡ lâu hơn để chốt lại các vấn đề chủ chốt. Năm ngoái, ông Trump và ông Kim trải qua gần 5 giờ hội đàm, bao gồm cuộc gặp “một đối một” và các cuộc gặp mở rộng.

Tường thuật trực tiếp

Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 1.
Lính bắn tỉa Mỹ có mặt trên tầng cao khách sạn JW Marriott.
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 2.
 Ảnh: Nguyễn Hoàn

Đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ Donald Trump về khách sạn JW Marriott, nơi đoàn Mỹ lưu trú trong những ngày diễn ra hôi nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai.

Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 3.
 Ảnh: Duy Phạm
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 4.
 Ảnh: Duy Phạm
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 5.
 Ảnh: Duy Phạm
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 6.
 Ảnh: Duy Phạm
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 7.
 Ảnh: Duy Phạm
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 8.
 Ảnh: Duy Phạm

Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 9.

Những hình ảnh đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Hà Nội

Vào 20h54 hôm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai trong hai ngày 27 - 28/2/2019.

Sau nghi lễ đón tiếp ngắn gọn, 21h10, Tổng thống Mỹ lên một trong hai chiếc The Beast di chuyển về khách sạn JW Marriott.

21h10, Tổng thống Mỹ Donald Trump có mặt tại cửa máy bay và rời chiếc Không lực Một.

Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 10.
 Ảnh: Mạnh Thắng
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 11.
 Ảnh: Mạnh Thắng 
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 12.
 Ảnh: Mạnh Thắng
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 13.
Tổng thống Mỹ Donal Trump bước xuống máy bay, bắt tay Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng đoàn ra đón. Ảnh: Mạnh Thắng
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 14.
Sau nghi lễ đón tiếp ngắn gọn, 21h10, Tổng thống Mỹ lên một trong hai chiếc The Beast di chuyển về khách sạn JW Marriott. Ảnh: Mạnh Thắng

Một chỉ huy Trung đoàn Cảnh sát cơ động cho biết hơn 1000 cảnh sát các đơn vị nghiệp vụ và công an Đồn Nội Bài được huy động bảo vệ đón Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 15.
 Ảnh: Mạnh Thắng
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 16.
 Ảnh: Mạnh Thắng

Từ sân bay Nội Bài, phóng viên Lê Việt cho biết vào 20h54, chiếc Không lực Một của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Tại trung tâm Hà Nội, hàng nghìn người dân đứng xung quanh JW Marriott chờ đoàn xe của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khách sạn. Một số xe ô tô ra vào khách sạn đều bị mật vụ Mỹ kiểm tra an ninh.

Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 17.
 Ảnh: Minh Đức
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 18.
Ảnh: Minh Đức

20h30 an ninh trước sảnh Vip A nhà ga T2 Nội Bài được thắt chặt, lực luợng cảnh sát thiết lập 2 vòng bảo vệ nút giao đường Võ Nguyên Giáp.

Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 19.
 Ảnh: Nguyễn Hoàn
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 20.
 Ảnh: Nguyễn Hoàn

20h30, các cửa hàng kinh doanh trên phố Trần Duy Hưng đều trong tình trạng "cửa đóng then cài".

Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 21.
 Ảnh: Thanh Hà
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 22.
 Ảnh: Thanh Hà
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 23.
 Ảnh: Thanh Hà
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 24.
 Ảnh: Thanh Hà

20h20, rất đông người dân đứng ven đường Trần Duy Hưng chờ đón đoàn Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 25.
Ảnh: Thanh Hà
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 26.
 Ảnh: Thanh Hà
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 27.
 Ảnh: Thanh Hà

Rất đông phóng viên các hãng thông tấn, báo chí trong và ngoài nước có mặt tại sảnh sân bay Nội Bài chờ chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ cánh.

Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 28.
 Ảnh: Mạnh Thắng
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 29.
 Ảnh: Mạnh Thắng

Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 30.

Mỹ không vội vã trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã nhấn mạnh ông không vội vã trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên, chừng nào Bình Nhưỡng vẫn kiềm chế các vụ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Điều này làm dấy lên các đồn đoán rằng người đứng đầu Nhà Trắng đang hạ thấp kỳ vọng vào hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã bác bỏ thông tin này. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định mục tiêu của Washington vẫn là tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng.

Trước đó, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018. Tại cuộc gặp, hai bên đã nhất trí Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy những bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng và "các mối quan hệ mới" với Washington.

- Ngày 1/1/2019: Trong thông điệp Năm mới, Chủ tịch Kim Jong Un cho biết sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bất cứ lúc nào, đồng thời kêu gọi Mỹ có những biện pháp phù hợp đối với đàm phán phi hạt nhân hóa.

- Ngày 8/2/2019: Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28/2/2019.

Ngày 27/7/1953, tại phòng đàm phán ở làng Bàn Môn Điếm nằm giữa biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc, hiệp định đình chiến được ký giữa tướng Nam Il, đại diện quân đội Triều Tiên và chí nguyện quân Trung Quốc, với tướng Mỹ William K. Harrison Jr., đại diện quân Liên Hợp Quốc. Hiệp định chấm dứt gần ba năm giao tranh đẫm máu, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người Nam – Bắc Triều Tiên và Trung Quốc cùng gần 40.000 binh sĩ Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa có kế hoạch dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên song ông "hạnh phúc" với việc nước này cố gắng không thử nghiệm tên lửa và hạt nhân.

Ông Trump đã đưa ra bình luận trên trong cuộc họp với các quan chức Chính phủ Mỹ tại Nhà Trắng, ngay trước khi lên đường đến Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump có thể tới Hà Nội lúc 21h15. Nhà Trắng thông báo sau khi xuống sân bay Nội Bài, ông Trump sẽ về thẳng khách sạn JW Marriott. Trong chuyến bay tới Hà Nội, chiếc Air Force One đã 2 lần dừng tiếp liệu ở Anh và Qatar.

Vào chiều nay 26/2/2019, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo nhân chuyến thăm tới Việt Nam dự Cuộc gặp Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai từ ngày 27 - 28/2/2019. 

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao việc Hoa Kỳ và Triều Tiên lựa chọn Việt Nam là địa điểm cho Cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai; bày tỏ cuộc gặp sẽ diễn ra thành công, góp phần thúc đẩy giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Michael Pompeo cảm ơn và đánh giá cao Việt Nam cung cấp địa điểm cho cuộc gặp Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai, bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

 

Các mật vụ Mỹ túc trực 24/24 nhằm đảm bảo an ninh cho Tổng thống Mỹ từ sân bay Nội Bài đến khách sạn JW Marriott, nơi đoàn Mỹ dừng chân trong thời gian dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại thủ đô Hà Nội.

Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 31.
 Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 32.
 Ảnh: Như Ý

Trong đoàn xe đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay Nội Bài có hai xe "quái thú", phương tiện di chuyển của người đứng đầu nước Mỹ trong những chuyến công du nước ngoài.

Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 33.
 Ảnh: Lê Việt
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 34.
 Ảnh: Lê Việt
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 35.
 Ảnh: Lê Việt
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 36.
 Ảnh: Lê Việt
Đoàn xe Tổng thống Mỹ Trump về khách sạn JW Marriott - Ảnh 37.
 Ảnh: Lê Việt

Đoàn xe khoảng 20 chiếc đang tiến vào sân bay quốc tế Nội Bài trước giờ Không lưc Một của Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ cánh (Clip: Lê Việt)

Vào sáng nay 26/2, chuyên cơ riêng chở Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, và 1 chuyên cơ khác chở theo đoàn Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài để dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều bắt đầu từ ngày mai.

Hôm qua 25/2, Tổng thống Mỹ Donal Trump đã lên chiếc chuyên cơ Không lực Một để tới Việt Nam. Tổng thống Trump tới sân bay trên một chiếc Suburban màu đen, dưới sự hộ tống và bảo vệ của nhiều vệ sĩ.

Sau khi xuống khỏi xe, ông nhanh chóng bước lên thang dẫn, xoay mình chào tạm biệt rồi vào trong Không lực Một. Chiếc chuyên cơ này cất cánh sau đó không lâu.

Theo Nhóm Phóng viên

Cùng chuyên mục
XEM