Không khí Hà Nội tiếp tục ở mức ô nhiễm nặng, rất có hại cho sức khỏe

13/12/2019 01:35 PM | Thời sự

Không khí ô nhiễm nên người dân được khuyến cáo hạn chế các hoạt động ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa nhà, trong trường hợp bắt buộc ra ngoài phải luôn đeo khẩu trang chống được bụi mịn, nhất là tại các điểm quan trắc ở ngưỡng tím và nâu.

Không khí Hà Nội tiếp tục ở mức ô nhiễm nặng, rất có hại cho sức khỏe

Sáng 13/12, theo số liệu của hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty cổ phần Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) và Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ), hơn 50 điểm quan trắc tại Hà Nội đã chuyển sang màu tím - mức rất có hại cho sức khỏe.

Không khí Hà Nội tiếp tục ở mức ô nhiễm nặng, rất có hại cho sức khỏe - Ảnh 1.
Không khí Hà Nội tiếp tục ở mức ô nhiễm nặng, rất có hại cho sức khỏe - Ảnh 2.
Không khí Hà Nội tiếp tục ở mức ô nhiễm nặng, rất có hại cho sức khỏe - Ảnh 3.

Hình ảnh ô nhiễm không khí sáng nay ở Hà Nội.

Đặc biệt, tại hai điểm quan trắc ở Hà Nội là Đức Thắng (Bắc Từ Liêm) và PAM Farm-Vân Côn (Hoài Đức), chỉ số AQI lên ngưỡng nâu 319 và 324, mức nguy hiểm cho sức khỏe. Các điểm quan trắc còn lại đều ở mức đỏ - mức có hại cho sức khỏe với chỉ số AQI hầu hết cao trên 180.

Không khí Hà Nội tiếp tục ở mức ô nhiễm nặng, rất có hại cho sức khỏe - Ảnh 4.

Hình ảnh được chụp từ ứng dụng PAM Air vào khoảng 9h30' sáng nay cho thấy rất nhiều điểm quan trắc tại Hà Nội chuyển màu tím - mức rất có hại cho sức khỏe.

Thậm chí, theo số liệu của hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ trang AirVisual vào lúc 9h29' sáng nay còn xếp Hà Nội là TP ô nhiễm thứ 2 trong các điểm quan trắc trên toàn thế giới.

Không khí Hà Nội tiếp tục ở mức ô nhiễm nặng, rất có hại cho sức khỏe - Ảnh 5.

Ảnh chụp màn hình từ trang Air Visual.

Cũng theo trang quan trắc Air Visual, chỉ số chất lượng không khí theo ngày của Hà Nội cho thấy sáng 13/12 đã đạt đỉnh ô nhiễm trong khoảng 1 tháng trở lại đây ở Hà Nội (từ 14/11 đến 13/12).

Không khí Hà Nội tiếp tục ở mức ô nhiễm nặng, rất có hại cho sức khỏe - Ảnh 6.

Cột màu tím cho thấy chỉ số chất lượng không khí được ghi nhận tại Hà Nội vào ngày 13/12, ô nhiễm nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây (từ 14/11 đến 13/12)

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi Phó giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Tùng - Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho hay, tình trạng này diễn ra gần 1 tuần nay và ở một số nơi khác, không riêng gì Hà Nội.

Ông Tùng chia sẻ, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đầu tiên là do yếu tố thời tiết mùa đông, thiếu ánh nắng mặt trời nên không khí khá u ám.

Nguyên nhân thứ hai là do việc các nguồn ô nhiễm không giảm. Ô nhiễm từ các công trình xây dựng, khí thải của xe máy ô tô, đốt rơm rạ, rác thải ở các làng nghề vẫn còn nhiều nên dẫn đến không khí bị ô nhiễm.

Trong ngày, buổi sáng là lúc không khí ô nhiễm nhất. Bởi xe cộ đi lại rất cao, không có ánh nắng mặt trời, nhiệt độ thấp nên tích tụ bụi mịn rất cao. Tình trạng ô nhiễm giảm dần khi càng về trưa.

Không khí Hà Nội tiếp tục ở mức ô nhiễm nặng, rất có hại cho sức khỏe - Ảnh 7.

Theo ghi nhận, đến 10h sáng nay, nhiều tuyến đường tại Hà Nội vẫn còn mù mịt, ảnh hưởng đến tầm nhìn, giao thông đi lại của người dân.

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa nhà, trong trường hợp phải ra ngoài luôn đeo khẩu trang chống được bụi mịn, nhất là tại các điểm quan trắc ở ngưỡng tím và nâu.

Theo BÌNH AN

NHỊP SỐNG VIỆT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

"Lười một chút" là một loại trí tuệ ở đời: 3 việc càng lười càng tích phúc cho gia đình

Tốt nhất, việc gì không cần đến mình cứ thoải mái cho bản thân được "lười một chút". Buộc bản thân bận rộn cả những việc không phải của mình đôi khi cũng là một sai lầm khó sửa.

Từ chuyện kẻ ăn mày trở thành ông chủ nhờ được tặng hoa đến chuyện dọn dẹp nhà dịp Tết: Tưởng ‘lạc quẻ’ nhưng lại liên quan đến không ngờ!

Việt Nam và một số nước có phong tục dọn nhà trước Tết và kiêng quét nhà trong suốt dịp Tết để giữ lại "lộc". Tuy nhiên, theo chuyên gia, việc để rác bẩn trong nhà nhiều ngày không phải ý kiến hay.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cở bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm