Không gian sống - ‘tuyên ngôn’ riêng của giới tinh hoa

05/05/2021 01:30 PM | Kinh doanh

Với khối tài sản lớn, sự xuất chúng và tầm ảnh hưởng xã hội, cộng đồng tinh hoa có những chuẩn mực rất riêng về nơi ở. Bởi hơn cả nơi an cư, với họ, đó là ngôn ngữ nói lên đẳng cấp.

Không gian sống - ‘tuyên ngôn’ riêng của giới tinh hoa

Giới tinh hoa thế giới - họ là ai?

Trong cuốn "Giới tinh hoa, quyền lực toàn cầu và thế giới họ kiến tạo", giáo sư quan hệ quốc tế, nhà khoa học chính trị Mỹ David Rothkopf từng viết, thế giới đang chịu ảnh hưởng lớn bởi một tầng lớp tinh hoa chiếm chưa đầy 0,01% dân số. "Họ đứng đầu đất nước, nắm quyền điều hành các siêu cường tài chính, tập đoàn lớn, truyền thông, tôn giáo… Họ định hình nên lịch sử thời đại", David Rothkopf nêu.

Các học giả nghiên cứu về "giới tinh hoa" như Gaetano Mosca, Pareto, Anthony Giddens, Alan Zuckerman… gọi nhóm người đặc biệt này bằng nhiều thuật ngữ, như "tầng lớp thống trị", "tầng lớp thượng lưu", "tinh hoa chính trị" hay "tinh hoa quyền lực"… Tựu trung, họ nắm giữ khối tài sản lớn và đặc quyền đặc lợi, sở hữu quyền lực chính trị, có trình độ chuyên môn cao, xuất chúng trong nhiều lĩnh vực. Họ vượt qua giới hạn của người bình thường, và dù là thiểu số, nhưng tạo nên tầm ảnh hưởng.

Không gian sống - ‘tuyên ngôn’ riêng của giới tinh hoa - Ảnh 1.

Giới tinh hoa đứng đầu đất nước, nắm quyền điều hành các siêu cường tài chính, tập đoàn lớn, truyền thông, tôn giáo… (Ảnh: pixel)

Cuộc nghiên cứu mang tên "Ai cai trị thế giới? Chân dung các nhà lãnh đạo toàn cầu" khảo sát hàng nghìn lãnh đạo từ 145 quốc gia chỉ ra vài con số thống kê thú vị, phác thảo phần nào chân dung "tầng lớp tinh hoa". Họ thường thông thạo khoảng hai ngôn ngữ, đã hoàn thành bậc đại học, gần một nửa được đào tạo ở phương Tây. Trên cả tài sản và quyền lực, năng lực trí tuệ nổi trội, sự ưu tú của giới tinh hoa là điều mà xã hội nể phục và hướng tới.

Những cá nhân ưu tú này vô hình chung lại sống quần tụ thành các cộng đồng có sự tương đồng về đẳng cấp, địa vị, thu nhập, văn hoá, cách hưởng thụ. Những lãnh địa người giàu nổi danh trên thế giới như The Golden Triangle (Greenwich) với chưa đầy 5.000 "đại gia" có thu nhập 600.000 USD mỗi hộ; The Peak (Hong Kong) quy tụ các triệu phú, tỷ phú, trùm kinh doanh…; hay Manhattan (Mỹ), Kensington (London)… đều là các toạ độ kim cương khi nhắc tới giới thượng lưu hàng đầu thế giới.

Không gian sống - ‘tuyên ngôn’ riêng của giới tinh hoa - Ảnh 2.

Manhattan (Mỹ) là một trong những nơi thu hút giới thượng lưu hàng đầu thế giới. (Ảnh: pixel)

"Chuẩn sống" giới tinh hoa

" ‘Đẳng cấp ngầm’ - Biểu tượng mới của giới tinh hoa" là tiêu đề một bài viết trên Business Insider, bàn về cách định vị đích thực của tầng lớp tinh tuý hiện đại. Không phải những hào nhoáng phô trương từ hàng hiệu, giới tinh hoa chọn đầu tư vào các giá trị phi vật chất như giáo dục, văn hoá… như một dấu hiệu ngầm khẳng định đẳng cấp cá nhân.

Không gian sống chính là một trong "giá trị đích thực" rõ nhất cho đẳng cấp của giới tinh hoa, bởi phải trải nghiệm, tích luỹ vốn kiến thức, văn hoá… mới có được chất sống mà không sự phô trương nào có. Cũng bởi vậy, họ có những đòi hỏi khắt khe về nơi an cư, như vị trí trung tâm, tiện ích nội ngoại khu bài bản, đồng thời phải hàm chứa dấu ấn của lịch sử hoặc di sản văn hóa.

Giống cách giới tinh hoa thế giới chọn lựa môi trường sống, tầng lớp tinh túy Việt Nam cũng có xu hướng sống tập trung tại những thành phố lớn, là trung tâm văn hoá - kinh tế - chính trị của đất nước. Trong đó, Hà Nội từ xưa đến nay vẫn là mảnh đất hội tụ anh tài, hào kiệt bốn phương, nơi địa linh cho mọi tinh hoa phát tiết.

Nơi an cư của giới tinh hoa Hà Thành

"Nguyên khí" của đất Thăng Long, Hà Nội - những hiền tài, văn nhân kiệt xuất, nhà quân, nhà Nho, nhà trí thức… đã bồi tụ ngàn đời để hình thành giá trị văn hiến riêng của mảnh đất nghìn năm. "Khí vượng thanh quý" ấy tiếp tục hút giới tinh hoa ngày nay, mà như ông Phan Lê Khôi - Giám đốc Marketing, CTCP Bitexco cắt nghĩa, ngoài những người giàu có minh bạch, thì giới tinh hoa còn có thể là những nghệ nhân, nghệ sỹ, nhạc sỹ, họa sỹ, nhà văn, nhà báo hay những tướng lĩnh, nhà chính trị, nhà hoạt động xã hội tích cực…

"Chính những người tạo ra giá trị vượt bậc, có cống hiến lớn cho xã hội đã được coi là giới tinh hoa, dù nhiều người trong số đó không giàu có hay nổi tiếng", ông Khôi nói. Không chỉ thấm nhuần tư tưởng học đạo từ nghìn năm, giới tinh hoa Việt hiện đại bước ra thế giới, có điều kiện chắt lọc và thẩm thấu vẻ đẹp văn hóa từ khắp bốn phương.

Thấu hiểu điều này, khi kiến tạo nơi an cư cho tầng lớp tinh hoa Việt, Bitexco đã tinh tế đưa vào dự án The Manor Central Park lối kiến trúc Âu châu hiện đại nhưng vẫn mang âm hưởng của 36 phố phường Hà Nội xưa, như một biểu tượng tinh hoa, đáp ứng "gu riêng" của tầng lớp tinh tuý Việt.

Không gian sống - ‘tuyên ngôn’ riêng của giới tinh hoa - Ảnh 3.

The Manor Central Park vừa lấy cảm hứng từ âm hưởng của 36 phố phường Hà Nội xưa, vừa mang kiến trúc Âu châu hiện đại. (Ảnh: The Manor Central Park)

Ngay từ cách quy hoạch theo mô hình một thành phố thu nhỏ, chia hai phần Đông - Tây đối xứng nhau qua Công viên Trung tâm được lấy cảm hứng từ chính Manhattan (Mỹ) - nơi thu hút giới thượng lưu hàng đầu thế giới.

Trong đó, khu phố Đông đang mở bán được ví như "Bản giao hưởng của tinh hoa quy hoạch và kiến trúc", nổi bật bởi tính thương mại sôi động, với hệ tiện ích nội khu đa dạng, phố đi bộ trải dài tấp nập.

"Sự tinh hoa của cộng đồng tại đây không phải là yếu tố gây "áp lực" cho cư dân, mà sẽ trở thành thương hiệu khiến họ tự hào khi trở thành một phần trong đó. Tại đây, những người thành đạt trong xã hội có cơ hội kết bạn, kết nối thành cộng đồng thịnh vượng, gắn bó tương hỗ. Họ sẽ mở ra vô vàn cơ hội hợp tác làm ăn, đầu tư cùng phát triển", đại diện chủ đầu tư cho biết.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

‘Bài học xương máu’ khiến Shark Phú kiên định theo phong cách “Bank Tank”: Đầu tư vào 5 deal trên Shark Tank thì 2 startup nhận vốn thất bại và mất hút, không một lời thông báo

Các startup ý tưởng rất nhiều, nhưng chỉ cần gặp khó khăn là giải tán, không có tính kiên định sống chết cùng dự án, dẫn đến tỷ lệ dừng rất cao. Shark Phú bày tỏ mong muốn tìm kiếm các Founders đi đến cùng, chứ không phải đẩy hết rủi ro về phía nhà đầu tư, còn mình thì cầm tiền tiêu thoải mái, hết thì lập startup mới hoặc làm việc khác…

Câu chuyện kinh doanh

Hồ sơ "anh cả" làng môi giới Đất Xanh: Từ công ty vỏn vẹn 10 nhân viên đến lực lượng hùng hậu 1 vạn "đại binh" sẵn sàng môi giới bao tiêu cả dự án

Tiên phong khai sinh khái niệm "siêu thị chung cư", Đất Xanh hiện là đại gia môi giới kiêm chủ đầu tư phát triển BĐS đáng gờm trên thị trường. Ông lớn này đang sở hữu miếng bánh thị phần môi giới lớn nhất thị trường, lực lượng nhân sự lên đến hàng ngàn người, sẵn sàng bao tiêu cả dự án.

Economist: Tiền số và dấu hiệu ngày tàn của các ngân hàng thương mại?

Chào mừng đến với thế giới với sự xuất hiện của Fedcoin và e-Euro.

Shark Tank Việt Nam

Góc giải đáp: Khi Shark ra deal, startup có lời hơn nếu nhận 8 tỷ cho 40% cổ phần thay vì 4 tỷ cho 20%?

Thoạt nhìn qua, hai mệnh đề tưởng như đang tỷ lệ thuận với nhau nhưng thực tế, định giá startup đã bị giảm đi đáng kể.

Đọc thêm