"Không được khóc, chỉ con gái mới khóc nhè": 3 câu nói nhất định phải tránh khi nuôi dạy con trai

04/09/2020 01:14 PM | Sống

Giáo dục con thế nào luôn luôn là một vấn đề "đau đầu" đối với các ông bố bà mẹ. Đối với các bé trai, phụ huynh nên tiết chế cảm xúc, không nên nói 3 câu này khiến bé bị tổn thương.

"Không được khóc, chỉ con gái mới khóc nhè": 3 câu nói nhất định phải tránh khi nuôi dạy con trai

"Con trai không được khóc, chỉ con gái mới khóc nhè"

Đây là câu nói dễ khiến đứa trẻ hình thành suy nghĩ mình yếu đuối, kém cỏi, dần mất đi sự tự tin vốn có. Khi lớn lên, đây có thể là khiếm khuyết tính cách và tâm lý in hằn trong đứa trẻ. Việc khóc ở con trai hay con gái cũng chỉ là một phản ứng rất bình thường, tự nhiên để đào thải cảm xúc tiêu cực.

Vốn trong tự nhiên sinh ra hai phái mạnh – yếu và con trai được luôn được gắn với hình ảnh mạnh mẽ, can đảm. Bố mẹ nào cũng muốn con trai mình lớn lên trở thành một người đàn ông thực thụ, "đầu đội trời chân đạp đất". Chính vì vậy, khi thấy con trai có biểu hiện muốn rơi nước mắt, nhiều bố mẹ đã vô tình thốt lên câu nói trên khiến con cảm thấy sợ hãi, e dè và không dám khóc.

"Đã là đàn ông phải giỏi giang, giàu có"

Với quan niệm đàn ông phải giỏi giang, giàu có, thành công mới là đàn ông đích thực, nhiều bố mẹ vô tình đã hình thành trong trẻ suy nghĩ lệch lạc, coi trọng giá trị đồng tiền, từ đó có thể đánh giá con người một cách sai lầm khi lớn lên. Tất nhiên, có tài chính là một thế mạnh nhưng đó không phải là tất cả.

Tư duy đàn ông đi làm, kiếm tiền, tích cóp của cải còn phụ nữ chỉ ở nhà làm nội trợ, chăm sóc con cái giờ đây đã trở nên lạc hậu. Đàn ông và phụ nữ hiện nay vô cùng bình đẳng, phụ nữ cũng được ăn học tử tế, thu nhập ngang ngửa đàn ông, làm được những gì đàn ông có thể làm.

Vì thế, thay vì dạy con phải kiếm tiền, hãy hướng tới việc giáo dục nhân cách, ứng xử xã hội cho con, dạy con biết yêu thương, hòa đồng, chia sẻ công việc với mọi người, đặc biệt với những người phụ nữ xung quanh, trước tiên là mẹ, sau đó là bạn gái/vợ.

Không được khóc, chỉ con gái mới khóc nhè: 3 câu nói nhất định phải tránh khi nuôi dạy con trai - Ảnh 1.

"Đừng như bố con"

Đối với phần lớn bé trai, bố là hình mẫu lý tưởng để con noi theo. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, khi bực dọc, không kiềm chế được bản thân, nhiều người mẹ/người bà vô tình nói "Đừng như bố con/mày" khiến tâm lý bé trai bị ảnh hưởng lớn. Hơn nữa, câu nói đó có thể khiến tình cảm cha con bị sứt mẻ, hình ảnh người cha cũng bị rạn nứt đôi phần.

V.D

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Vì sao đồng hồ Rolex của tân Tổng thống Joe Biden gây chú ý?

Trong buổi lễ nhậm chức, Tổng thống Biden đã thu hút các nhiếp ảnh gia với chiếc đồng hồ hiệu Rolex Datejust có giá hơn 7.000 USD.

Đọc thêm