Không được hưởng lợi nhiều từ chính sách gia hạn nộp thuế, Vinatex đề xuất hỗ trợ chi phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn

08/04/2020 05:59 PM | Kinh doanh

Vinatex cho biết, tinh thần của công ty là không sa thải người lao động, nhưng vẫn đang phải giảm giờ làm, nghỉ luân phiên, kêu gọi người lao động đoàn kết, cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch, với phương châm doanh nghiệp còn tồn tại thì người lao động còn việc làm, còn nguồn sống.

Không được hưởng lợi nhiều từ chính sách gia hạn nộp thuế, Vinatex đề xuất hỗ trợ chi phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn

Các chính sách thuế không tác động nhiều đến doanh nghiệp dệt may

Trước khó khăn tăng lên theo ngày của doanh nghiệp trong tâm bão đại dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã có những quyết sách mới để hỗ trợ sức sống cho doanh nghiệp.

Theo đó, Chính phủ chuẩn bị ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19: với những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, số thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế quý 1, 2 năm 2020; thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp theo quyết toán của năm 2019 mà chưa nộp vào ngân sách nhà nước và số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của quý 1, 2 năm 2020; tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của doanh nghiệp được nhà nước cho thuê đất trực tiếp đều được gian hạn thời hạn nộp 5 tháng.

Liên quan đến chính sách này, bà Phạm Nguyên Hạnh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vinatex cho rằng, tiêu chí "bị ảnh hưởng bởi Covid-19 cần được làm rõ", bởi với doanh nghiệp dệt may, mức độ giãn, giảm thuế ảnh hưởng không lớn vì dệt may làm xuất khẩu không có thuế VAT. Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019 thì đã tạm nộp hàng quý, số còn lại chưa nộp chỉ là 1 quý; trong khi quý I/2020 thì không có lợi nhuận nên thực chất chiểu theo chính sách này thì doanh nghiệp dệt may cũng không được giảm. Tiền thuê đất tỷ trọng trong chi phí thấp, nên cũng không tác động được đáng kể khi được gia hạn nộp.

Theo bà Hạnh, với doanh nghiệp dệt may thì quan trọng nhất là hoãn đóng bảo hiểm xã hội, phí công đoàn, bảo hiểm thất nghiệp vì chi phí này lên tới 34% của quỹ lương (mà quỹ lương chiếm 60% chi phí doanh nghiệp may). Nên tỷ trọng chi đóng bảo hiểm xã hội, phí công đoàn, bảo hiểm thất nghiệp lên tới 20% tổng chi phí toàn doanh nghiệp.

Do vậy, với các thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất mà doanh nghiệp dệt may nào đã nộp cho năm 2019 nên được trừ vào các phí cần đóng như Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn… của năm 2020.

Không được hưởng lợi nhiều về chính sách gia hạn nộp thuế thuế, Vinatex đề xuất hỗ trợ chi phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn - Ảnh 1.

Bà Phạm Nguyên Hạnh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vinatex

5 phương án để vượt qua khó khăn

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Vinatex thực hiện 5 phương án để vượt qua khó khăn.

Thứ nhất, tập trung giải quyết gọn các đơn hàng chưa bị hủy, tìm kiếm phục vụ đơn hàng phục vụ thị trường nội địa, sản xuất các mặt hàng phòng dịch.

Thứ hai, cùng Vitas kiến nghị Chính phủ hỗ trợ nguồn tài chính bằng cách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân, phí công đoàn, đề nghị ngân hàng giãn nợ, không hạ mức tín dụng đối với các doanh nghiệp đến kỳ hạn.

Thứ ba, trên tinh thần không sa thải người lao động, nhưng giảm giờ làm, nghỉ luân phiên. Kêu gọi tinh thần đoàn kết, chung tay của người lao động, cùng doanh nghiệp vượt qua thách thức đại dịch, doanh nghiệp tồn tại thì người lao động còn việc làm, còn nguồn sống. Tập trung cao độ bảo toàn sức khỏe người lao động trong lúc có dịch.

Thứ tư, giữ liên lạc thường xuyên và chặt chẽ với khách hàng để kêu gọi khách hàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, tiếp tục thanh toán những khoản trong khả năng, tiếp tục đặt hàng khi đại dịch qua đi.

Thứ năm, kêu gọi cổ đông chia sẻ giải pháp tài chính để duy trì hoạt động của DN.

Vinatex cũng có 4 kiến nghị để cầm cự vượt qua đại dịch:

Thứ nhất, với chính sách hỗ trợ 1,8 triệu đồng cho người thiếu việc làm phải nghỉ cần có hướng dẫn ngay cách làm như thế nào để được nhận. Do đó, nếu trước khi chính thức xét ai được hưởng, cần cho tất cả chậm nộp thuế, phí trong 6 tháng trong lúc chờ đánh giá.

Thứ hai, đề nghị có cơ chế cho vay không lãi để doanh nghiệp bù thêm cho người lao động (thiếu việc phải nghỉ) đủ số lương tối thiểu vùng. Như vậy, ngoài phần 1,8 triệu đồng đã được hỗ trợ thì vay như thế nào, thủ tục ra sao và làm với ai?

Thứ ba, là một Tập đoàn có sở hữu Nhà nước, Vinatex đề nghị được làm đầu mối tiếp nhận đơn hàng từ Chính phủ Việt Nam và các nước về sản phẩm phòng dịch; Tập đoàn chịu trách nhiệm quản lý, điều phối tối đa công suất sản xuất vải dệt kim kháng khuẩn của 5 công ty thành viên (Dệt Kim Đông Xuân, Dệt Kim Hanosimex, Dệt May Nha Trang, Dệt May Huế, Dệt Kim Đông Phương); vải dệt thoi kháng nước, kháng khuẩn của Dệt Kim Đông Phương, Đầu tư Phát triển Vinatex và Việt Thắng, để tổ chức phân phối cho các đơn vị có nhu cầu may khẩu trang như (May 10, May Hưng Yên, May Đức Giang, May Chiến Thắng, May Nam Định, May Việt Tiến, May Nhà Bè, Hòa Thọ…)

Thứ tư, hoàn thuế trước, kiểm tra sau đối với các đơn hàng xuất khẩu khẩu trang vải (không phải khẩu trang y tế).

Không được hưởng lợi nhiều về chính sách gia hạn nộp thuế thuế, Vinatex đề xuất hỗ trợ chi phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn - Ảnh 2.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lỗ hàng nghìn tỷ đồng, TiKi tiếp tục gọi vốn thành công thêm 130 triệu USD?

TiKi - "Amazon của Việt Nam" vừa gọi được thêm 130 triệu USD để tiếp tục cuộc chiến "đốt tiền" giữa các trang thương mại điện tử.

Go!Vietnam

Kích cầu du lịch, một công ty tuyên bố tặng tour khám phá Tây Nguyên 4 ngày 3 đêm cho tất cả cổ đông

Danh sách cổ đông VieTourist sẽ được chốt vào ngày 11/6/2020. Theo thông tin trên website của công ty, tour khám phá Tây Nguyên có giá 4,2 triệu đồng và đang được giảm giá xuống còn 2,99 triệu đồng.

Quảng Bình: Giảm 50% giá vé tham quan động Phong Nha, Thiên Đường và hang Sơn Đoòng…

Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Bình đồng ý với mức giảm 50% phí tham quan các sản phẩm du lịch nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và kích cầu du lịch sau dịch Covid-19.

Pew Pew: Mỗi loại bánh mỳ chúng tôi mất vài tháng đến nửa năm nghiên cứu, tiết lộ sắp ra mắt “bánh mỳ tôm”

Pew Pew cho rằng dù thị trường đã có vô vàn thương hiệu lớn nhỏ nhưng bánh mỳ vẫn còn rất nhiều điều để khai thác. Có dành công sức nghiên cứu và thử nghiệm thì bánh mỳ mới không nhàm chán, khách hàng cũng sẽ mong chờ.

Đọc thêm