Không để Elon Musk đắc thắng, Intel gia nhập cuộc đua xe tự lái

08/04/2016 03:05 PM | Công nghệ

Intel tuyên bố sẽ mua lại Yogitech - một nhà sản xuất bán dẫn tại Ý, chuyên tập trung vào sản xuất chip cho robot, xe tự lái, và các thiết bị tự động khác.

Không để Elon Musk đắc thắng, Intel gia nhập cuộc đua xe tự lái

Cụ thể, những con chip của Yogitech giúp chạy các tính năng an toàn cho các phương tiện tự lái. Theo báo cáo của Fortune, các con chip có thể thu thập dữ liệu từ các cảm biến và hình ảnh về môi trường xung quanh của xe cũng như quá trình đưa ra quyết định tự động và tránh va chạm có thể.

Intel muốn điều hành công nghệ của Yogitech và thêm vào các con chip mà Intel đang phát triển cho hệ thống xe lái tự động. Trước đó, nhà sản xuất Ý cũng đã làm việc với một số nhà sản xuất chip lớn khác đang cạnh tranh với Intel bao gồm Texas Instruments, ARM, và Toshiba.

Đây là nhà sản xuất bán dẫn thứ hai mà Intel đã mua lại trong năm vừa rồi để thúc đẩy các dịch vụ IOT của công ty. Mùa hè năm ngoái, Intel đã mua lại Altera – công ty sản xuất chip lập trình được nâng cấp thông qua phần mềm cập nhật mới nhất.

Những con chip lập trình này có khả năng sẽ là nguồn cung cấp chủ yếu cho các thiết bị IOT như xe hơi kết nối, vì chúng cho phép nhà sản xuất thêm tính năng mới cho các thiết bị một cách nhanh chóng và rẻ tiền.


Cuộc đua về xe điện và xe tự lái do Tesla khởi xướng có vẻ không chỉ ảnh hưởng tới ngành công nghiệp xe hơi.

Cuộc đua về xe điện và xe tự lái do Tesla khởi xướng có vẻ không chỉ ảnh hưởng tới ngành công nghiệp xe hơi.

Intel hy vọng rằng việc phát triển kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp chip cho các thiết bị IOT sẽ giúp bù đắp doanh thu bị mất từ lĩnh vực kinh doanh máy tính – mảng kinh doanh truyền thống của Intel.

Công nghệ tự lái xe đang phát triển nhanh chóng, nhưng vẫn còn một số rào cản để áp dụng rộng rãi các loại xe hoàn toàn tự động. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn đầy hứa hẹn về tiềm năng tăng trưởng và cho lợi nhuận cao.

Nhà phân tích nghiên cứu cao cấp của BI Intelligence, dịch vụ nghiên cứu cao cấp Business Insider– ông John Greenough, đã biên soạn một báo cáo chi tiết về xe ô tô tự lái, quan sát những bước tiến mà nhà xuất ô tô và các công ty công nghệ lớn đã thực hiện để vượt qua những rào cản hiện đang ngăn cản phân khúc xe ô tô hoàn toàn tự động lái thâm nhập thị trường . Ngoài ra, báo cáo chỉ ra kết quả của cuộc khảo sát toàn cầu cho thấy xe hoàn toàn tự động lái đang có lượng cầu cao trên thị trường.

Đây là những điểm quan trọng từ bài báo cáo:

• Ba rào cản của sản phẩm xe tự động lái trên thị trường là: 1) Giá thành thiết bị công nghệ khá cao; 2) độ tin cậy của người tiêu dùng về công nghệ này rất khác nhau; 3) Chưa có hệ thống luật lệ cho sản phẩm này. Tuy nhiên trong 6 tháng qua, đã có nhiều bước tiến trong việc khắc phục những rào cản.

• Công nghệ sẽ phát triển khi những sản phẩm mới thâm nhập thị trường tìm cách đổi mới để mở rộng dòng xe hoàn toàn tự động lái. Điều này có thể dẫn đến các hệ quả như giá của các bộ phận trên xe lái tự động giảm giá.

• Độ tin tưởng của người tiêu dùng về xe tự lái đã tăng lên trong 2 năm qua.

• California trở thành tiểu bang đầu tiên đề xuất quy định về xe tự lái. California quy định rằng một chiếc xe hoàn toàn tự lái phải có một người điều khiển sau xe tại mọi thời điểm, nhằm không khuyến khích ý tưởng của Google và Uber xây dựng hệ thống xe taxi không người lái.


Hình ảnh thử nghiệm một mẫu xe tự lái của Google ở California. Người ngồi ở vị trí lái chỉ để đảm bảo an toàn trong những tình huống bất trắc.

Hình ảnh thử nghiệm một mẫu xe tự lái của Google ở California. Người ngồi ở vị trí lái chỉ để đảm bảo an toàn trong những tình huống bất trắc.

Thành NT

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam 'lọt vào mắt xanh' của Apple

Liệu Việt Nam có thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới" hay không?

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Nổi như gà rán KFC cũng ăn theo drama Sơn Tùng – Thiều Bảo Trâm chia tay: Chế bài tự sự “Thương em” để đăng quảng cáo trên fanpage chính thức

Có thể thấy, những lời tâm sự của Sơn Tùng M-TP đã trở thành nguyên liệu tốt để khai thác chất liệu quảng cáo, thu hút sự chú ý của dân mạng.

Đọc thêm