Nguyên nhân hàng chục hãng hàng không đột ngột tuyên bố dừng bay tới Mỹ

20/01/2022 10:26 AM | Kinh doanh

Ngày hôm thứ 3, hàng chục hãng hàng không đã đột ngột dừng đường bay tới Mỹ.

Nguyên nhân hàng chục hãng hàng không đột ngột tuyên bố dừng bay tới Mỹ

Tờ The Verge đưa tin, hôm thứ ba, Emirates, Air India, ANA và Japan Airlines đều đã thông báo rằng họ sẽ hủy một số chuyến bay đến Mỹ do việc triển khai 5G gần sân bay vào tuần này vì lo ngại có thể gây nhiễu cho một số thiết bị, đặc biệt là trên máy bay Boeing 777.

Điều này xảy ra khi các nhà cung cấp dịch vụ di động, cơ quan liên bang, hãng hàng không và nhà sản xuất máy bay đấu tranh để đạt được thỏa thuận về các chính sách liên quan đến cách xử lý việc triển khai 5G.

ANA trích dẫn hướng dẫn cụ thể từ Boeing, nói rằng "Boeing đã thông báo các hạn chế về chuyến bay đối với tất cả các hãng hàng không khai thác máy bay Boeing 777". Japan Airlines cũng trích dẫn một thông báo từ Boeing, nói rằng họ được thông báo rằng "Tín hiệu 5G cho điện thoại di động của Mỹ, sẽ bắt đầu hoạt động ở Mỹ vào ngày 19/1/2022. Việc này có thể gây nhiễu sóng vô tuyến đo độ cao được lắp đặt trên Boeing 777".

Tuy nhiên, Japan Airlines đã thay đổi hướng dẫn vào hôm thứ tư, cho biết họ "đã nhận được xác nhận từ FAA (Cục Hàng không Liên bang) rằng không còn vấn đề gì với hoạt động của chiếc Boeing 777 và chúng tôi sẽ nối lại dịch vụ đến đất liền Mỹ với chiếc Boeing 777 từ ngày 20/1".

ANA sau đó cũng có cập nhập tương tự, nói rằng họ đang quay trở lại "lịch trình bình thường dựa trên thông báo của FAA rằng không có bất kỳ vấn đề an toàn nào đối với hoạt động của máy bay Boeing 777 đến các sân bay của Mỹ". Tuy nhiên, Emirates và Air India đã không thay đổi hướng dẫn của họ và FAA cũng không công bố công khai một tuyên bố cập nhật.

Thông báo của Emirates nêu rõ những chuyến bay nào sẽ bị hủy. Hãng hàng không này được biết đến là nhà khai thác Boeing 777 lớn nhất thế giới. Họ nói rằng sẽ "tạm dừng các chuyến bay đến các điểm đến sau của Mỹ từ ngày 19/1/2022 cho đến khi có thông báo mới". Danh sách đi kèm gồm có Boston, Chicago, Dallas-Fort Worth, Houston, Miami, Newark, Orlando, San Francisco và Seattle.

Hãng sẽ tiếp tục bay đến New York JFK, Los Angeles (LAX) và Washington, DC (IAD). Emirates cho biết hãng đang "hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất máy bay và các cơ quan có liên quan để giảm bớt những lo ngại về hoạt động" và hãng hy vọng sẽ bắt đầu bay lại Mỹ ngay khi có thể.

Nhiều hãng hàng không khác cũng chịu ảnh hưởng. Reuters báo cáo rằng China Airlines sẽ lên lịch lại một số chuyến bay, trong khi Korean Air Lines của Hàn Quốc đã loại bỏ các máy bay 777 và 747-8 của Boeing trên sáu chuyến bay đến Mỹ. Còn Cathay Pacific cho biết họ đã sẵn sàng sử dụng các máy bay khác nếu cần thiết. Lufthansa đã hủy ít nhất một chuyến bay đến Mỹ và đang chuyển từ máy bay Boeing 747-8 sang máy bay 747-400 trên một số chặng tới Mỹ. Air India, Singapore Airlines và Austrian Airlines cũng đã chuyển đổi máy bay cho các chuyến đến Mỹ.

Các nhà khai thác hàng không ở Mỹ đã cảnh báo trước đó vào thứ ba rằng việc triển khai 5G có thể gây ra "sự gián đoạn nghiêm trọng" đối với lịch trình chuyến bay của họ. Theo FAA, mối lo ngại là các tín hiệu 5G băng tần C có thể gây nhiễu máy đo độ cao radar được sử dụng trên một số máy bay, gây ra vấn đề an toàn.

Boeing đã không phản hồi yêu cầu từ phía báo chí để xác nhận rằng họ đã gửi một lời cảnh báo tới các hãng hàng không. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh của họ là Airbus nói rằng họ sẽ làm việc "như một phần của liên minh công nghiệp rộng lớn hơn" để "nghiên cứu vấn đề sâu hơn và hướng tới các giải pháp".

Vào sáng thứ ba, cả AT&T và Verizon đều thông báo rằng họ sẽ tự nguyện trì hoãn việc nâng cấp ăng-ten 5G gần một số sân bay nhất định. Nữ chủ tịch của Ủy ban Truyền thông Liên bang đã đưa ra một tuyên bố nói rằng điều cần thiết bây giờ là FAA phải hoàn thành "quá trình đánh giá hiệu suất của máy đo độ cao và hiệu quả của 5G băng tần C có thể có".

Nguồn: The Verge

https://cafef.vn/khong-con-la-chuyen-dua-emirates-japan-airlines-air-india-va-nhieu-hang-hang-khong-quoc-te-dung-chuyen-bay-den-my-vi-so-5g-20220120095031336.chn

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Quả quyết tặng quà 10 tỷ, xe Mercedes S500 cho khách sẽ thu về 400 tỷ, môi giới triệu đô bị loại vì mang giá trị vật chất ra đánh đổi giá trị tinh thần

Trong 23 tỷ chi ra, ngoài 1 tỷ đồng tổ chức sự kiện, 22 tỷ sẽ dành cho những chương trình khuyến mãi như phần quà 10 tỷ cho khách hàng sở hữu 2 căn King & Queen; một chiếc Mercedes S500 trị giá khoảng 6 tỷ rưỡi cho khách hàng đầu tiên cọc sỉ 5 căn... Ý tưởng và sự tự tin thái quá của Tùng Lâm trong "Săn nhà triệu đô" khiến cả đội bị nhận xét lẫn lộn mục tiêu làm branding và chốt khách, đồng thời mang giá trị vật chất ra đánh đổi lấy giá trị tinh thần...

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

Cuộc sống 11 năm sau của "tỉ phú" Long An trúng độc đắc: Vẫn ở nhà cũ, vẫn chạy xe ba gác, 2 vợ sống hòa thuận, phân phát hết tiền cho người thân

Sau khi trúng thưởng, người đàn ông ở thị trấn Bến Lức không giữ nhiều tiền cho bản thân mà chỉ mong muốn một cuộc sống bình thường.

Đọc thêm