Không có tiền mua máy tính, thầy giáo nghèo vẽ cả màn hình lên bảng để dạy học khiến cư dân mạng xúc động

25/02/2018 08:54 AM | Thời sự

Sự cống hiến tận tụy của thầy giáo người Ghana này đã khiến Internet xúc động.

Không có tiền mua máy tính, thầy giáo nghèo vẽ cả màn hình lên bảng để dạy học khiến cư dân mạng xúc động

Trong thế giới hiện đại, ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) đóng một vai trò lớn trong sự phát triển chung của nhân loại. Điều này khiến việc sử dụng máy tính, tin học văn phòng trở thành kỹ năng cơ bản, ai cũng nên biết.

Ngày nay, máy tính đã trở thành một thiết bị thân thuộc, để sở hữu một bộ máy tính/laptop đầy đủ chức năng cơ bản không tốn quá nhiều tiền. Tuy nhiên, với nhiều khu vực trên thế giới thì máy tính nói chung là thứ gì đó khá xa vời.

Vào ngày 15/2 vừa qua, bài đăng Facebook của một thầy giáo Ghana đã giành được cảm tình và lan truyền mạnh mẽ trên Internet. Tất cả nhờ vào nỗ lực dậy ICT bằng phấn và bảng đen, giao diện MS Word trên Windows đã được thầy giáo này vẽ lại một cách chi tiết.

Người thầy đó là Owura Kwadwo, đến từ Kumasi, Ghana. Anh đang là giáo viên tin học cho một cộng đồng nông thôn nghèo khó, thiếu thốn cơ sở vật chất. Về cơ bản, dạy và học ICT cần có máy tính, nhưng tại đây, bàn ghế, phấn và bảng đen là tất cả những gì họ có.

"Mỗi giáo viên có cách truyền tải kiến thức của riêng mình. Đây là cách của tôi", Owura cho biết.

Từng học về nghệ thuật thị giác, thầy giáo Owura quyết định sử dụng kỹ năng của mình để giảng dạy cách sử dụng MS Word dù không có máy tính. Phương pháp của anh giúp học sinh tưởng tượng ra chúng đang ngồi trước màn hình.

Kể từ khi những bài viết về lớp học của Owura tràn ngập trên Internet, anh đã nhận được nhiều đề nghị hỗ trợ laptop, máy chiếu cho việc giảng dạy.

Thiếu thốn cơ sở vật chất, thầy giáo Ghana Owura đã vẽ lại toàn bộ giao diện của phần mềm MS Word lên bảng đen để giảng dạy cho trẻ em tại vùng quê nghèo

Dù không có máy tính, mọi thao tác đều được chú thích tỉ mỉ và chi tiết giúp học sinh dễ dàng tiếp thu

Không có tiền mua máy tính, thầy giáo nghèo vẽ cả màn hình lên bảng để dạy học khiến cư dân mạng xúc động - Ảnh 1.

Kể từ khi những bài viết về lớp học của Owura tràn ngập trên Internet, anh đã nhận được nhiều đề nghị hỗ trợ laptop, máy chiếu cho việc giảng dạy

Không có tiền mua máy tính, thầy giáo nghèo vẽ cả màn hình lên bảng để dạy học khiến cư dân mạng xúc động - Ảnh 2.

"Còn rất nhiều trường học ở đây phải đối mặt với khó khăn tương tự", thầy Owura Kwadwo cho biết.

Không có tiền mua máy tính, thầy giáo nghèo vẽ cả màn hình lên bảng để dạy học khiến cư dân mạng xúc động - Ảnh 3.

Ngoài sự tận tụy trong việc giảng dạy, nhiều người dùng Facebook còn bình luận hài hước rằng: "Anh nên dạy lũ trẻ cả cách tập luyện và phát triển thể hình nữa, chúng sẽ có sức khỏe để phụ bố mẹ làm nông"

Không có tiền mua máy tính, thầy giáo nghèo vẽ cả màn hình lên bảng để dạy học khiến cư dân mạng xúc động - Ảnh 4.

Thông tin về người thầy vượt khó dạy học đã lan truyền mạnh mẽ tại Ghana. Nhiều người nổi tiếng đang gây quỹ để mua các thiết bị hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Không có tiền mua máy tính, thầy giáo nghèo vẽ cả màn hình lên bảng để dạy học khiến cư dân mạng xúc động - Ảnh 5.

Theo Long J

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bắt “trend” nồi chiên không dầu, doanh nhân mượn vợ thẻ tín dụng mua hàng giảm giá, bán lãi 340 triệu đồng sau 2 tháng: Cơ hội luôn đến với những người nhạy bén!

"Bối cảnh của case study này cách đây cũng hơn 2 năm, vào thời điểm hiện tại khó có thể copy, sao chép lại để thành công. Tuy nhiên mọi người có thể thấy được việc từ ý tưởng đến thực thi một dự án kinh doanh online không phải là điều gì quá ghê gớm, mọi người cần nhạy bén nhìn nhận và nắm bắt cơ hội, và cơ hội thì ở khắp mọi nơi, có thể đến bất chợt như lần đi lạc của mình cách đây hơn 2 năm", anh Trà chia sẻ.

Hiệu trưởng trường học có cây bật gốc đè học sinh tử vong: Tôi sẽ phải chịu trách nhiệm

Sáng 27/5, ông Nguyễn Vạn Phúc đến trường làm việc như mọi ngày. Nhưng tâm trạng của người hiệu trưởng trường THCS Bạch Đằng (Q.3, TP.HCM) thật khác vì có những nỗi buồn, nỗi đau không thể diễn tả ...

Thai Airways chính thức đệ đơn xin phá sản

Ước tính, các khoản nợ tồn đọng của Thai Airways đã lên tới 200 tỷ bath (tương đương 9,4 tỷ USD).

Đọc thêm