Không có tiền mua máy tính, thầy giáo nghèo vẽ cả màn hình lên bảng để dạy học khiến cư dân mạng xúc động

25/02/2018 08:54 AM | Thời sự

Sự cống hiến tận tụy của thầy giáo người Ghana này đã khiến Internet xúc động.

Không có tiền mua máy tính, thầy giáo nghèo vẽ cả màn hình lên bảng để dạy học khiến cư dân mạng xúc động

Trong thế giới hiện đại, ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) đóng một vai trò lớn trong sự phát triển chung của nhân loại. Điều này khiến việc sử dụng máy tính, tin học văn phòng trở thành kỹ năng cơ bản, ai cũng nên biết.

Ngày nay, máy tính đã trở thành một thiết bị thân thuộc, để sở hữu một bộ máy tính/laptop đầy đủ chức năng cơ bản không tốn quá nhiều tiền. Tuy nhiên, với nhiều khu vực trên thế giới thì máy tính nói chung là thứ gì đó khá xa vời.

Vào ngày 15/2 vừa qua, bài đăng Facebook của một thầy giáo Ghana đã giành được cảm tình và lan truyền mạnh mẽ trên Internet. Tất cả nhờ vào nỗ lực dậy ICT bằng phấn và bảng đen, giao diện MS Word trên Windows đã được thầy giáo này vẽ lại một cách chi tiết.

Người thầy đó là Owura Kwadwo, đến từ Kumasi, Ghana. Anh đang là giáo viên tin học cho một cộng đồng nông thôn nghèo khó, thiếu thốn cơ sở vật chất. Về cơ bản, dạy và học ICT cần có máy tính, nhưng tại đây, bàn ghế, phấn và bảng đen là tất cả những gì họ có.

"Mỗi giáo viên có cách truyền tải kiến thức của riêng mình. Đây là cách của tôi", Owura cho biết.

Từng học về nghệ thuật thị giác, thầy giáo Owura quyết định sử dụng kỹ năng của mình để giảng dạy cách sử dụng MS Word dù không có máy tính. Phương pháp của anh giúp học sinh tưởng tượng ra chúng đang ngồi trước màn hình.

Kể từ khi những bài viết về lớp học của Owura tràn ngập trên Internet, anh đã nhận được nhiều đề nghị hỗ trợ laptop, máy chiếu cho việc giảng dạy.

Thiếu thốn cơ sở vật chất, thầy giáo Ghana Owura đã vẽ lại toàn bộ giao diện của phần mềm MS Word lên bảng đen để giảng dạy cho trẻ em tại vùng quê nghèo

Dù không có máy tính, mọi thao tác đều được chú thích tỉ mỉ và chi tiết giúp học sinh dễ dàng tiếp thu

Không có tiền mua máy tính, thầy giáo nghèo vẽ cả màn hình lên bảng để dạy học khiến cư dân mạng xúc động - Ảnh 1.

Kể từ khi những bài viết về lớp học của Owura tràn ngập trên Internet, anh đã nhận được nhiều đề nghị hỗ trợ laptop, máy chiếu cho việc giảng dạy

Không có tiền mua máy tính, thầy giáo nghèo vẽ cả màn hình lên bảng để dạy học khiến cư dân mạng xúc động - Ảnh 2.

"Còn rất nhiều trường học ở đây phải đối mặt với khó khăn tương tự", thầy Owura Kwadwo cho biết.

Không có tiền mua máy tính, thầy giáo nghèo vẽ cả màn hình lên bảng để dạy học khiến cư dân mạng xúc động - Ảnh 3.

Ngoài sự tận tụy trong việc giảng dạy, nhiều người dùng Facebook còn bình luận hài hước rằng: "Anh nên dạy lũ trẻ cả cách tập luyện và phát triển thể hình nữa, chúng sẽ có sức khỏe để phụ bố mẹ làm nông"

Không có tiền mua máy tính, thầy giáo nghèo vẽ cả màn hình lên bảng để dạy học khiến cư dân mạng xúc động - Ảnh 4.

Thông tin về người thầy vượt khó dạy học đã lan truyền mạnh mẽ tại Ghana. Nhiều người nổi tiếng đang gây quỹ để mua các thiết bị hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Không có tiền mua máy tính, thầy giáo nghèo vẽ cả màn hình lên bảng để dạy học khiến cư dân mạng xúc động - Ảnh 5.

Theo Long J

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Báo Hàn: Vingroup đang tìm cách mua lại tất cả nhà máy sản xuất smartphone của LG

Báo cáo cho biết Vingroup đã đưa ra lời đề nghị tốt nhất so với những người mua tiềm năng khác.

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Ông Tập Cận Bình mặc áo khoác "nghìn đô": Dân Trung Quốc không quan tâm, nhưng 1 công ty "thắng đậm"

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mặc chiếc áo khoác cao cấp của hãng Arc’teryx trong chuyến thị sát mới đây, khiến cổ phiếu của công ty mẹ Anta Group tăng giá.

Đọc thêm