Không có bài thuốc, lá cây nào chữa khỏi được ung thư

19/04/2016 08:45 AM | Kỹ năng

Đó là khẳng định của các chuyên gia đầu ngành về ung thư khi gần đây xuất hiện một số thông tin cho rằng có loại dược liệu tiêu diệt đến hơn 90% tế bào ung thư.

Không có bài thuốc, lá cây nào chữa khỏi được ung thư

Thời gian gần đây, trên nhiều trang tin và mạng xã hội liên tục đăng tải về một loại rau được cho là “thần dược” có khả năng tiêu diệt đến 93% tế bào ung thư phổi chỉ trong vòng 48 tiếng khiến những người bệnh nói riêng và người dân nói chung đặt hy vọng rất lớn vì đây là loại rau có rất nhiều ở Việt Nam có tên là: chùm ngây.

Thông tin trên bắt nguồn từ một báo cáo của Trung tâm Thông tin Sinh học Quốc gia (Chính phủ Mỹ). Theo đó, chiết xuất từ lá chùm ngây có thể tiêu diệt 93% tế bào ung thư phổi ở người trong vòng 48 giờ. Ngoài ra, báo cáo này còn cho biết, chiết xuất từ lá chùm ngây còn có tác dụng mạnh mẽ ức chế sự lây lan của tế bào ác tính, khiến chúng không thể di căn. Còn sau 7 ngày, chiết xuất từ lá chùm ngây có thể xóa sổ hoàn toàn tế bào ung thư phổi.


Rau chùm ngây có rất nhiều ở Việt Nam.

Rau chùm ngây có rất nhiều ở Việt Nam.

Thực tế, trước đây những bài thuốc truyền tai hay những tin đồn về những loài cây, lá có thể chữa ung thư đã từng xuất hiện rất nhiều, điển hình như thông tin chiết xuất từ lá đu đủ đực, cây sả, cà gai...giúp chữa khỏi ung thư. Trước những thông tin trên, nhiều địa phương đã rộ lên phong trào “tìm kiếm thần dược” nhằm kiếm lời từ những tin đồn này.

Trước những thông tin trên, các chuyên gia đầu ngành về ung thư đều lên tiếng khẳng định: “Cho đến thời điểm này, chưa hề có bất cứ một nghiên cứu khoa học được công bố nào chứng minh các loại cây, hoa, lá...chữa khỏi được ung thư”.

Nói về vấn đề này, PGS.TS Bùi Công Toàn - Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết: “Đã có rất nhiều người hỏi ý kiến tôi về những loại cây được cho là “thần dược” như lá đu đủ, cóc, ...chữa ung thư như thế nào? Tôi phải khẳng định rằng, hiện nay không có bất cứ bài thuốc nam, lá cây, con vật nào chữa khỏi hoặc tiêu diệt được hoàn toàn tế bào ung thư. Mọi người không nên nghe theo những tin đồn mà bỏ qua “giai đoạn vàng” trong điều trị ung thư”.

Cùng quan điểm trên, chia sẻ với phóng viên TS.BS Nguyễn Quang Thái – Trưởng khoa Phẫu thuật tổng hợp (Bệnh viện K Trung ương) khẳng định: “Không có bài thuốc đông y nào được chứng minh là chữa khỏi ung thư. Đông y chỉ là phương pháp điều trị nhằm nâng cao thể trạng của người bệnh, vì thế người dân cần phải hết sức lưu ý trước những tin đồn lá cây nọ, rễ cây kia chữa khỏi ung thư”.

TS Thái cho biết, tính đến thời điểm này để điều trị ung thư các nhà khoa học khẳng định chỉ có phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và điều trị đích. Tùy theo từng giai đoạn bệnh, tùy theo thể trạng mỗi người mà các bác sĩ chỉ định nên điều trị theo phương pháp nào.


TS Thái khẳng định, chưa có nghiên cứu nào chứng minh đông y chữa khỏi ung thư.

TS Thái khẳng định, chưa có nghiên cứu nào chứng minh đông y chữa khỏi ung thư.

“Có những người bệnh đến sớm, phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì chỉ cần điều trị bệnh phương pháp phẫu thuật, nhưng có những bệnh nhân phải điều trị kết hợp các phương pháp tùy vào thể trạng và tình hình bệnh tật”, TS Thái nói.

Về phương diện đông y, chia sẻ với phóng viên, Ths. Lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Phòng chuẩn trị y học cổ truyền chùa Cảm Ứng – Hà Nội) cũng khẳng định: “Hiện nay không có bài thuốc đông y nào chữa khỏi được bệnh ung thư. Chỉ có những bài thuốc nhằm nâng cao thể trạng hoặc có những loại dược liệu có những hoạt chất kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc đông y đối với bệnh nhân ung thư đều phải dựa trên những kết quả của khoa học hiện đại đó là tây y”.

Cuối cùng, để có thể chẩn đoán và điều trị ung thư đạt hiệu quả cao nhất, các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh khi có nghi ngờ mắc bệnh nên đi khám và làm các xét nghiệm cần thiết, từ đó các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị kịp thời. Người dân không nên nghe theo tin đồn về các bài thuốc “bí truyền” mà bỏ qua giai đoạn vàng chữa bệnh ung thư.

Theo Lê Phương

Khám Phá

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Ca mắc Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo điều tra ban đầu, ca mắc Covid-19 này không có mối quan hệ, không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm